นายกฯอิรัก ยัน นายพลสุไลมานีเข้าอิรักเพื่อหารือเรื่องความสัมพันธ์อิหร่านกับซาอุฯ

243
นายกรัฐมนตรีอิรัก (ซ้าย) เข้าร่วมการประชุมรัฐสภาอิรักในกรุงแบกแดด ประเทศอิรักในวันที่ 5 มกราคม 2563 [สำนักงานนายกรัฐมนตรี / เอกสารแจกอิรัก - สำนักงาน Anadolu]

MEMO – นายกรัฐมนตรีอิรัก อาดิล อับดุลมะห์ดี เปิดเผยเมื่อวันอาทิตย์ ที่ 5 ม.ค. ว่า เขาได้รับมอบหมายให้พบกับนายพลกอเซม สุไลมานี ผู้บัญชาการกองทัพกุดส์ของอิหร่านในวันศุกร์ (3 ม.ค.) ซึ่งเป็นวันที่สหรัฐฯ ลอบสังหารเขาในกรุงแบกแดด

อับดุลมะห์ดีบอกรัฐสภาอิรักในระหว่างการประชุมเพื่อหารือเกี่ยวกับการปรากฏตัวของทหารต่างชาติในอิรักว่า เขามีกำหนดการจะหารือเกี่ยวกับความพยายามที่จะลดความตึงเครียดในภูมิภาคนี้กับนายพลสุไลมานี

“สุไลมานีมีกำหนดการจะส่งมอบการตอบสนองของอิหร่านให้แก่ผม ต่อข้อความก่อนหน้านี้ที่ส่งจากซาอุดีอาระเบียไปยังเตหะรานผ่านเรา” เขากล่าว

ก่อนหน้านี้ โฆษกศาลยุติธรรมอิหร่าน ฆุลามฮุสเซน อิสมาอีลี กล่าวว่า การลอบสังหารนายพลกอเซม สุไลมานี  ของสหรัฐฯ เป็นการละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศอย่างชัดแจ้ง เนื่องจากเขาตกเป็นเป้าในขณะที่อยู่ในแบกแดดในฐานะแขกระดับสูงอย่างเป็นทางการของรัฐบาลอิรัก

คำพูดของอิสมาอีลีสอดคล้องกับ ผู้ช่วยผู้บัญชาการกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิสลาม (IRGC) นายพลจัตวาอาลี ฟาดาวี ผู้ซึ่งย้ำว่า นายพลสุไลมานีถูกลอบสังหารขณะเดินทางเยือนอิรักอย่างเป็นทางการ