นายพลระดับสูงเตือน อิหร่านจะตอบโต้รุนแรงกว่านี้ หากสหรัฐโจมตีครั้งใหม่

659
ภาพ ตัสนีมนิวส์

ตัสนีมสื่อกึ่งทางการของอิหร่าน รายงานว่า เสนาธิการกองกำลังอิหร่านเตือนสหรัฐว่าการกระทำชั่วร้ายใหม่ใดๆ จะนำไปสู่การตอบโต้ของอิหร่านที่ “รุนแรงกว่า บดขยี้มากขึ้น และกว้างขึ้น”

ถ้อยแถลงนี้เกิดขึ้นคล้อยหลังหลายชั่วโมงที่กองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิหร่าน (IRGC) โจมตีฐานทัพสหรัฐสองแห่งในอิรักเพื่อตอบโต้การลอบสังหารนายพลกอเซม สุไลมานี

ในแถลงการณ์เมื่อเช้าวันพุธ (8 ม.ค.) นายพลโมฮัมหมัด ฮุสเซน บากีรี กล่าวว่าการโจมตีด้วยขีปนาวุธของกองทัพอากาศ IRGC ในชั่วโมงแรกของวันพุธนี้ยังฐานทัพสหรัฐฯในอิรัก คือคำเตือนแก่เจ้าหน้าที่ ของ “ระบอบก่อการร้ายสหรัฐฯ”

เขากล่าวว่า การโจมตีกองกำลังอเมริกันในอิรักครั้งนี้เป็นเพียงส่วนเล็กๆ ของความสามารถของกองกำลังอิหร่าน และดำเนินการเพื่อตอบสนองต่อการเคลื่อนไหวของผู้ก่อการร้ายสหรัฐในการสังหารนายพลสุไลมานี

“นับจากนี้ไป การกระทำชั่วร้ายใหม่ใด ๆ ของสหรัฐฯจะต้องเผชิญกับการตอบโต้ที่รุนแรงกว่า และบดขยี้ยิ่งขึ้น ด้วยขอบเขตที่กว้างขึ้น” นายพลอาวุโสชาวอิหร่านกล่าวเสริม

“ถึงเวลาแล้วที่เจ้าหน้าที่ชั่วร้ายของสหรัฐอเมริกาจะตระหนักถึงความสามารถของสาธารณรัฐอิสลามอิหร่านในขอบเขตทางภูมิศาสตร์ระดับโลกที่มากขึ้น ใช้แนวทางที่มีหลักการ และถอนกองกำลังของกองทัพผู้ก่อการร้ายออกจากภูมิภาคโดยเร็วที่สุด” บากีรีย้ำ

ในช่วงต้นชั่วโมงของวันพุธ IRGC ยิงขีปนาวุธถล่มฐานทัพอากาศสหรัฐสองแห่งในอิรัก รวมถึงฐานทัพอากาศสหรัฐเอน อัลอะซัด ในจังหวัดอันบาร์ ทางตะวันตกของอิรักในการตอบโต้การลอบสังหารนายพลอิหร่าน