รายงานเผย หน่วยข่าวกรองอิสราเอลมีเอี่ยวลอบสังหารนายพลอิหร่าน

97
ภาพ IRNA

อิสราเอลมีส่วนช่วยให้สหรัฐฯ ดำเนินการตามขั้นตอนที่นำไปสู่การสังหารนายพลกอเซม สุไลมานี หัวหน้ากองกำลังกุดส์ จากหน่วยพิทักษ์การปฏิวัติอิสลามแห่งอิหร่าน (IRGC) เอ็นบีซีนิวส์ (NBC News) สถานีโทรทัศน์ชื่อดังสหรัฐ รายงานอ้างแหล่งข่าวที่ไม่เปิดเผยชื่อ

ตามรายงานข่าวของเอ็นบีซีเมื่อวันเสาร์ (11 ม.ค.) ที่ผ่านมา รัฐยิวมีส่วนเกี่ยวข้องในปฏิบัติการลอบสังหารนายพลอิหร่าน ด้วยการส่งรายละเอียดด้านข่าวกรองที่สำคัญเกี่ยวกับเรื่องนี้แก่ชาวอเมริกัน

ข้อมูลดังกล่าวช่วยยืนยันข่าวกรองที่แจ้งโดยผู้ให้ข้อมูลที่สนามบินซีเรียว่า นายพลสุไลมานีบินในเวลากลางคืนจากดามัสกัสไปยังกรุงแบกแดด รายงานนี้ระบุ

หลังจากเครื่องบินลงจอดแล้วสายลับอเมริกันที่สนามบินหลักของอิรักได้ยืนยันอีกครั้ง มันจึงเป็นเรื่องง่ายที่จะใช้โดรนในการติดตามเขา เมื่อออกจากเครื่องบินและเข้าไปในรถซึ่งต่อมาถูกโจมตีด้วยขีปนาวุธ 4 ลูก

ไทมส์ออฟอิสราเอล สื่ออิสราเอลรายงานหนึ่งวันหลังจากการโจมตีนี้ว่า รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ ไมค์ ปอมเปโอ ได้บรรยายสรุปให้นายกรัฐมนตรีอิสราเอล เบนจามิน เนทันยาฮู รู้ล่วงหน้าเกี่ยวกับแผนการที่สหรัฐฯ จะสังหารนายพลสุไลมานี

สปุตนิกระบุว่า ทั้งนี้ นิวยอร์กไทม์สก็รายงานด้วยว่า เนทันยาฮู ได้พูดคุยกับ ไมก์ ปอมเปโอ ก่อนการสังหารสุไลมานี และรัฐยิวน่าจะเป็นพันธมิตรของวอชิงตันเพียงรายเดียวที่รู้เรื่องนี้

ในเดือนตุลาคมปีที่ผ่านมา “ตัสนีม” สำนักข่าวกึ่งทางการของอิหร่าน รายงานอ้างถึงหัวหน้าหน่วยข่าวกรองของ IRGC ฮุสเซน ตาอิบ ที่กล่าวว่า อิสราเอลและตะวันตกได้ร่วมมือกันที่จะสังหารสุไลมานี เพื่อ “ก่อสงครามศาสนาในอิหร่าน”

“ด้วยผิดหวังจากความล้มเหลวของพวกเขาในการทำลายความมั่งคงในอิหร่านหรือเพื่อทำลายฐานทัพ IRGC ศัตรูเหล่านั้นได้วางแผนการที่จะวางระเบิดขนาดใหญ่เพื่อโจมตี พล.ต.สุไไลมานี ในจังหวัดเคร์มาน ซึ่งเป็นบ้านเกิดของเขา” ตาเอบกล่าวในเวลานั้น

เมื่อวันที่ 3 มกราคม สุไลมานีถูกสังหารในการโจมตีด้วยเสียงโดรนของสหรัฐที่สนามบินนานาชาติแบกแดดในสิ่งที่เตหะรานประณามว่าเป็นการกระทำของการก่อการร้ายระหว่างสสประเทศ ขระที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์ ยืนยันว่า เป็นการโจมตีทำลาย “ผู้ก่อการร้ายอันดับหนึ่งในโลก”