อิหร่านผลิตยาฟาวิพิราเวียร์เองเป็นครั้งแรก เพื่อรักษาผู้ป่วยโควิด-19

81

อิหร่านได้ผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ (favipiravir) เป็นครั้งแรก เพื่อต่อสู้กับการระบาดของโควิด-19 จากการเปิดเผยของ ผอ.โรงพยาบาลมาซิห์ ดาเนชวารี (Masih Daneshvari) ซึ่งที่นี่เป็นหนึ่งในศูนย์การแพทย์ชั้นนำที่รักษาผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโคโรนาในเมืองหลวงของอิหร่าน เพรสทีวีสื่ออิหร่านรายงาน

ด้าน ดร. อาลี อัคบาร์ วีลายาตี ซึ่งเป็นที่ปรึกษาอาวุโสของผู้นำสูงสุดอิหร่าน ก็ได้กล่าวในที่ประชุมกับเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ของโรงพยาบาลเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา

“ช่างโชคดี ที่ยาฟาวิพิราเวียร์ผลิตขึ้นเป็นครั้งแรกที่คณะเภสัชศาสตร์ของมหาวิทยาลัยการแพทย์เบเฮชตี และได้ถูกนำมาใช้ที่โรงพยาบาลมาซิห์ ดาเนชวารี …เพื่อใช้ในการรักษาผู้ป่วยไวรัสโคโรนา” วีลายาตี กล่าว

เขากล่าวเสริมว่าการรักษาผู้ป่วยโควิด-19 ที่โรงพยาบาลนั้นไม่มีค่าใช้จ่ายและบริการฟรีทั้งหมด

การคิดค้นพัฒนาใหม่นี้เกิดขึ้นหลังจากมีรายงานระบุว่า บริษัทด้านเวชภัณฑ์ต่างๆ ของอิหร่านและผู้เชี่ยวชาญด้านโรคติดเชื้อชั้นนำได้ร่วมมือกันผลิตยาต้านมาลาเรียนี้ ตามคำแนะนำขององค์การอนามัยโลก เพื่อรักษาผู้ป่วยโควิด-19 ในห้วงเวลาที่การคว่ำบาตรของสหรัฐฯ ได้ขัดขวางการเข้าถึงยาและอุปกรณ์ทางการแพทย์ของประเทศนี้

พวกเขากล่าวว่า จะผลิตยาต่อไปตราบเท่าที่ประเทศต้องการ อันเป็นความพยายามที่มีความสำคัญอย่างยิ่ง เนื่องจากอิหร่านอยู่ภายใต้การแซงชั่นที่รุนแรงที่สุดเท่าที่ประเทศนี้เคบประสบ