เอกอัครราชทูตจีนประจำอิสราเอล ถูกพบเป็นศพดับคาบ้านพัก

613
credit: China's Foreign Ministry

นายตู้ เว่ย เอกอัครราชทูตจีนประจำประเทศอิสราเอล ถูกพบเสียชีวิตในอพาร์ตเมนต์ของเขาในย่านชานเมืองกรุงเทลอาวีฟ ตำรวจกำลังสอบสวนสาเหตุการตาย

นายตู้ เว่ย อายุ 58 ปี ถูกพบเป็นศพบนเตียงของเขา และดูเหมือนจะเสียชีวิตในขณะนอนหลับ ฮาอาเร็ตส์ สื่ออิสราเอลระบุ

เขาเพิ่งได้รับการแต่งตั้งให้เป็นทูตของจีนประจำอิสราเอลในเดือนกุมภาพันธ์ หรือราว 2 เดือนมานี้เอง โดยเดินทางมารับตำแหน่งที่อิสราเอลวันที่ 15 ก.พ. ที่ผ่านมา และเข้าทำการกักตัว ณ บ้านพักทันทีเป็นเวลาสองสัปดาห์ ตามมาตรการควบคุมโรคระบาดโควิด 19

ก่อนรับตำแหน่งที่กรุงเทลอาวีฟ นายตู้ เว่ย ดำรงตำแหน่งเอกอัครราชทูตจีนประจำยูเครนมาก่อน

รายงานเบื้องต้นบอกว่า นายตู้ถูกพบเสียชีวิตบนเตียงของเขา โดยเจ้าหน้าที่ไม่พบร่องรอยของการใช้ความรุนแรงบนร่างกายของเขา หน่วยปฐมพยาบาลคาดว่าสาเหตุของการเสียชีวิตดูเหมือนจะเป็นเรื่องที่เกี่ยวกับโรคหัวใจ

สำนักข่าวอิสราเอลช่อง 12 อ้างอิงแหล่งข่าวไม่เปิดเผยชื่อจากวงการแพทย์ระบุว่า นายตู้เว่ย เสียชีวิตขณะนอนหลับที่บ้านพักอยู่ทางตอนเหนือราว 10 กม จากกรุงเทลอาวีฟ โดยสาเหตุการเสียชีวิตเป็น “การเสียชีวิตตามธรรมชาติ” ขณะนี้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้เข้ามาดำเนินการสอบสวน โดยกล่าวว่าเป็นการดำเนินการตามขั้นตอนปกติ

นายตู้เว่ยได้ให้สัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์อิสราเอลเมื่อเดือน เมย.ที่ผ่านมาว่า ประเทศจีนกำลังถูกป้ายสีให้เป็นแพะรับบาปในวิกฤติโรคระบาดทั่วโลกครั้งนี้ ทั้งๆ ที่โรคระบาดนี้เป็นศัตรูของมนุษยชาติและต้องการความร่วมมือต่อสู้ให้รอดพ้นจากวิกฤติไปด้วยกัน

และเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา สถานทูตจีนประจำประเทศอิสราเอลโต้ตอบ นาย ไมค์ ปอมเปโอ รมต.ต่างประเทศสหรัฐฯ อย่างรุนแรงผ่านหน้าหนังสือพิมพ์เยรูซาเล็มโพสต์ว่า “เป็นความคิดเห็นที่เพี้ยนมาก” พร้อมทั้งได้ปฏิเสธข้อกล่าวหาของสหรัฐอเมริกาว่า ประเทศจีนไม่เคยปกปิดอะไรเกี่ยวกับวิกฤติโรคระบาดครั้งนี้ การตอบโต้ครั้งนี้เกิดขึ้นหลังจากที่นายปอมเปโอวิพากษ์วิจารณ์มาตรการรับมือกับโรคระบาดของประเทศจีนในช่วงที่มาเยือนประเทศอิสราเอลเมื่อเร็วๆนี้