เรือบรรทุกน้ำมันลำที่สองของอิหร่านถึงชายฝั่งเวเนซุเอลาแล้ว (ชมภาพ)

© Photo : Madelein Garcia/twitter

สปุตนิก/อัลมัสดาร์ – เรือบรรทุกน้ำมันลำที่สองของอิหร่านเดินทางถึงชายฝั่งเวเนซุเอลาหลังจากเดินทางไกลมาจากภูมิภาคอ่าวเปอร์เซีย

จากข้อมูลการจราจรทางทะเลพบว่า เรือบรรทุกน้ำมันอิหร่านลำที่สองของอิหร่านที่ชื่อ ‘ฟอร์เรสต์’ (Forest) มาถึงชายฝั่งเวเนซุเอลาแล้ว หลังจากเข้าเขตเศรษฐกิจพิเศษของประเทศ (EEZ) ในเช้าวันอาทิตย์ (24 พ.ค.)

มีรายงานว่าหลังเข้าน่านน้ำเวเนซูเอลา เรือ ‘ฟอร์เรสต์’ ถูกคุ้มครองโดยเรือ PO-13 Yekuana ของกองทัพเรือเวเนซุเอลาจนกระทั่งถึงปลายทาง

การมาถึงของ เรือ ‘ฟอร์เรสต์’ นับเป็นลำที่สองในรอบ 48 ชั่วโมงที่เรือบรรทุกน้ำมันอิหร่านได้มาถึงชายฝั่งเวเนซุเอลา

คาดว่าจะมีเรือบรรทุกน้ำมันอีก 3 ลำเดินทางถึงเวเนซุเอลาจากอิหร่าน โดยทั้งเรือห้าลำบรรทุกน้ำมันเบนซินประมาณ 1.53 ล้านบาร์เรล

เมื่อเรือ ‘ฟอร์เรสต์’ ใกล้เข้าถึงเวเนซุเอลา รายงานพบว่าเรือบรรทุกน้ำมันลำนี้ถูกติดตามโดยเรือลำเลียงนอกชายฝั่งของสหรัฐฯ “อดัม โจเซฟ” (Adam Joseph) ซึ่งเป็นเรือลำเดียวกันที่ติดตามเรือ “ฟอร์จูน” ของอิหร่านลำแรกเมื่อวันเสาร์ (23 พ.ค.)

ภาพถ่ายแรกของเรือบรรทุกน้ำมัน “ฟอร์เรสต์” ของอิหร่านที่ถึงเวเนซุเอลาได้ถูกแชร์บนทวิตเตอร์ โดย Madelein Garcia ผู้สื่อข่าวของ teleSUR เครือข่ายโทรทัศน์ของประเทศเวเนซุเอลา

การขนส่งน้ำมันนี้เกิดขึ้นท่ามกลางความหวั่นเกรงว่าสหรัฐฯ อาจจะใช้กำลังทหารสกัดเรือบรรทุกน้ำมันอิหร่าน เตหะรานเตือนวอชิงตันว่าทำเนียบขาวจะ “เผชิญหน้ากับการตอบโต้” หากพยายามป้องกันไม่ให้กองเรืออิหร่านเดินทางถึงเวเนซุเอลา

อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่ในวอชิงตันได้ระบุว่าในปัจจุบันไม่มีแผนที่จะหยุดเรือบรรทุกน้ำมันอิหร่าน แม้จะมีรายงานก่อนหน้านี้ที่ระบุถึงความตั้งใจดังกล่าว

ทั้งภาคน้ำมันอิหร่านและเวเนซุเอลากำลังอยู่ในห้วงยากลำบากเนื่องจากมาตรการคว่ำบาตรของสหรัฐอเมริกา สำหรับเวเนซุเอลานั้นการคว่ำบาตรได้ส่งผลให้เกิดการขาดแคลนน้ำมันเบนซินในประเทศอย่างหนัก