อียิปต์อนุมัติร่างกฎหมายปกปิดตัวตนผู้ถูกทำร้ายทางเพศ กระตุ้นให้ผู้หญิงรายงานอาชญากรรมนี้

26
สตรีชาวอียิปต์ในกรุงไคโรประท้วงต่อต้านการใช้ความรุนแรงต่อผู้หญิง [EPA]

MEMO – ในวันอังคาร (4 ส.ค.) ฝ่ายนิติบัญญัติของอียิปต์ได้ผ่านร่างกฎหมายเกี่ยวกับผู้ถูกทำร้ายทางเพศและถูกล่วงละเมิดสิทธิโดยจะคุ้มครองไม่เปิดเผยตัวตนของเหยื่อ เพื่อกระตุ้นให้ผู้หญิงรายงานอาชญากรรมดังกล่าว

รัฐบาลร่างพระราชบัญญัตินี้ในเดือนกรกฎาคม ในความพยายามสนับสนุนการรายงานความรุนแรงทางเพศซึ่งนักรณรงค์ด้านสิทธิสตรีกล่าวว่ามันเกิดขึ้นอย่างมากมายในอียิปต์ แต่มักไม่ได้ถูกรายงานเนื่องจากผู้ที่ตกเป็นเหยื่อกลัวผลกระทบที่จะตามมา

การเคลื่อนไหวผลักดันร่างกฎหมายดังกล่าวเกิดจากการจับกุมชายคนหนึ่งที่ถูกกล่าวหาว่าข่มขืนและข่มขู่ผู้หญิงหลายคน ซึ่งหลายคนไม่เต็มใจที่จะไปหาตำรวจจนกว่าพนักงานอัยการจะสัญญาว่าจะไม่เปิดเผยตัวตนของพวกเธอต่อสาธารณะ

กรณีดังกล่าวนำไปสู่การเคลื่อนไหวในสื่อสังคมออนไลน์ซึ่งได้รับการขนานนามว่าเป็นขบวนการ #MeToo ของอียิปต์ และกดดันรัฐบาลให้ต้องลงมือดำเนินการ

นางมักดา นาสร์ ฝ่ายนิติบัญญัติคนหนึ่งของอียิปต์กล่าวว่า ร่างกฎหมายนี้จะถูกนำเข้ารัฐสภาในปลายเดือนนี้ หลังจากได้รับอนุมัติจากคณะกรรมการสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแล้วในวันอังคาร หากได้รับการอนุมัติจากรัฐสภาก็จะถูกส่งไปยังประธานาธิบดีเพื่อเข้าสู่กระบวนการอนุมัติขั้นสุดท้าย

มันถูกออกแบบมาเพื่อปกป้องสิทธิของผู้หญิงและ “กระตุ้นให้พวกเขารายงานกรณีการถูกล่วงละเมิดทางเพศ” เธอกล่าวกับ Thomson Reuters Foundation