ชื่นฉ่ำกันไปกับ “ฉ่ำฟู๊ดติวัล Charm Foodtival” Challenge Chef รังสรรค์เมนูจากวัตถุดิบท้องถิ่น “บูดูสายบุรี”

14

อิ่มเอมกันไปตลอด 3 วัน 2 คืน ในงานเทศกาลอาหารท้องถิ่นที่จัดในช่วงฤดูฝนริมชายหาดวาสุกรี อ.สายบุรี จ.ปัตตานี เมื่อวันที่ 6 – 8 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ซึ่งงานในครั้งนี้ ททท.การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เป็นผู้สนับ สนุนการจัดการร่วมกับอ.สายบุรี จ,ปัตตานี ฉ่ำฟู๊ดติวัลได้รับการตอบรับที่ดีจากผู้คนในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ เนื่องจากเป็นเทศกาลอาหารท้องถิ่นที่ัจัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่และเต็มรูปแบบเป็นครั้งแรก ไม่ว่าจะเป็นการประกวดทำอาหารจากวัตถุดิบท้องถิ่น เช่น บูดูหรือปลาสดจากทะเลสายบุรี รวมไปถึงการจัดแสดงและร้านค้าอาหารอีกมาก มาย อาหารร่วมสมัยอาหารโบราณที่หาทานยาก

ภายในงานมีการจัดวงเสวนาในประเด็น ‘วิกฤติโควิดกับผู้ประกอบการอาหาร’ โดยมีผู้ร่วมเสวนา คุณบูรฮันธ์ สะเม๊าะ เจ๊ะรอสนะห์ เบญสะอุดี สุรวุฒิ สุทธรัตน์ และตัวแทนจากสมาคมอาหารจังหวัดปัตตานีและประเด็นของ ‘มรดกวัฒน ธรรมอาหารท้องถิ่น โดย พาตีเมาะ สะดียามู รองผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา ณายิบ อาแวบือซา ผู้ศึกษาวัฒนธรรมอาหารท้องถิ่นมลายู นิมุสลีอะห์ นิแว ผู้เชี่ยวชาญด้านการประกอบอาหารท้องถิ่น และมูฮำมัด ดูมีแด ผู้ประกอบการด้านอาหารในพื้นที่ชายแดนภาคใต้

บรรยากาศของเทศกาลดนตรีริมทะเล โดยศิลปินท้องถิ่น มูบารัด สาและ Budulitle , Jina Chanitya , การแสดงดนตรีบรรเลงจาก วงR.B.S ,วง Diary Jazz Band และเหล่าชาวแคมป์ที่เดินทางมาตั้งเต็นท์ค้างแรมพร้อมอุปกรณ์แคมป์ สินค้าและเครื่องมือในการใช้ชีวิตกลางแจ้ง ตลาด Food&Craft Culture Exhibition โชว์ ชิม แชะ หัวใจสำคัญของงานนี้คือโซน Cheft Table ที่เปิดให้ได้ลิ้มลองอาหารท้องถิ่นจากการรังสรรค์เมนูใหม่ด้วยเชฟแนวหน้าของชายแดนใต้ โดยเชฟแอร์ จากบ้านลูกเหรียง เป็นงานสร้างความประทับใจและตื่นเต้นให้แก่พื้นที่ทั้งปัตตานี ยะลาและนราธิวาส ต่างหลั่งไหลเดินทางข้ามจังหวัดมาร่วมงานร่วมรับรู้ความเป็นวัฒนธรรมท้องถิ่นสืบสานวิถีมลายูในหลากหลายมิติจากอดีตถึงปัจจุบัน โดยเฉพาะวัฒนธรรมอาหารวัฒนธรรมการกิน

“บูดูสายบุรี” กับโจทย์ในเวทีแข่งขันทำอาหาร Challenge Chef รังสรรค์เมนูจากวัตถุดิบท้องถิ่น

ถ้าจะพูดถึงของดีจากถิ่นสายบุรี จังหวัดปัตตานีก็คงหนีไม่พ้น “บูดูสายบุรี” ซึ่งได้ถูกหยิบมาเป็นโจทย์ในเวทีประกวดทำอาหารในเทศกาลอาหารท้องถิ่น ฉ่ำฟู๊ดติวัล บูดูสายบุรีเป็นผลิตภัณฑ์จากภูมิปัญญาชาวบ้านที่สืบทอดกันมาตั้งแต่บรรพบุรุษ และยังคงเป็นวัตถุดิบชั้นดีที่อยู่คู่ครัวชาวมุสลิมโดยเฉพาะในภาคใต้ตอนล่าง การแข่งขันทำอาหารในครั้งนี้ บูดู จึงกลายเป็นโจทย์ในการชวนเชฟที่เข้าร่วมแข่งขันได้สร้างสรรค์เมนูใหม่ๆขึ้น โดยเมนูจากทีมผู้ชนะคือ ข้าวตังหน้ากระฉีก , ซูชิปลาทูบูดูคาเวียร์ , ปลาทอดซอสบูดู และตบท้ายด้วย ซุปบูดูรัญจวนทะเล ซึ่งรังสรรค์เมนูโดยทีมจาก The EARTH Cafe’ ซึ่งมีนายอนุวัฒน์ อภิมุขมงคล อายุ 25 ปี นางสาวอารีนี อีแต อายุ 21 ปี และรอบียะห์ ยูโซะ อายุ 21 ปี เป็นผู้ชนะในการแข่งขันครั้งนี้

งานนี้ถือว่าเป็นเวทีประกวดทำอาหารเวทีแรกที่จัดขึ้นอย่างเต็มรูปแบบ ผ่านงานฉ่ำฟู๊ดติวัลเทศกาลอาหารท้องถิ่นที่มีความเชื่อมโยงกับวิถีชีวิต วัฒนธรรม และไลฟ์สไตล์เอาไว้ด้วยกัน เพื่อสะท้อนความหลากหลายทางวัฒนธรรมและรังสรรค์เมนูใหม่ๆจากวัตถุดิบท้องถิ่นในรูปแบบที่น่าสนใจ สู่การต่อยอดสร้างรายได้และส่งเสริมการใช้วัตถุดิบท้องถิ่น อันจะนำไปสู่การท่องเที่ยวผ่านการสื่อสารด้วยวัฒนธรรม