อียิปต์ค้นพบขุมทรัพย์แห่งใหม่ที่สุสานโบราณซักการา

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมามีการขุดค้นอย่างวุ่นวายในสุสาน Saqqara ทางตอนใต้ของกรุงไคโรเมืองหลวงของอียิปต์ซึ่งได้นำมาซึ่งขุมทรัพย์โบราณ Khaled DESOUKI AFP / File

อียิปต์ประกาศการค้นพบขุมทรัพย์แห่งใหม่ที่สุสานโบราณซักการา (Saqqara) ทางตอนใต้ของกรุงไคโร ซึ่งรวมทั้งวิหารศพโบราณ

เมื่อวานนี้ (16 ม.ค.) กระทรวงการท่องเที่ยวและโบราณวัตถุของอียิปต์กล่าวว่า “การค้นพบครั้งสำคัญ” ที่เกิดขึ้นภายใต้ทีมนักโบราณคดีที่นำโดย “ซาฮี ฮาวาส” นักโบราณคดีชาวอียิปต์ที่มีชื่อเสียง ประกอบด้วยโลงศพมากกว่า 50 ชิ้น

กระทรวงกล่าวในแถลงการณ์ระบุว่า โลงศพไม้ซึ่งมีอายุย้อนไปถึงอาณาจักรใหม่ ถูกพบในหลุมฝังศพ 52 แห่ง ที่ระดับความลึก 10 ถึง 12 เมตร

กระทรวงอ้างคำกล่าวของฮาวาสว่า มีการพบ “วิหารศพของราชินีแนร์ต พระมเหสีของกษัตริย์เตติ (Teti)” รวมทั้งโกดังสามแห่งที่ทำจากอิฐถูกพบบนพื้นที่แห่งนี้

ซักการา (Saqqara) ซึ่งเป็นที่ตั้งของปิรามิดมากกว่าสิบแห่ง อารามโบราณและสถานที่ฝังศพของสัตว์ เป็นสุสานขนาดใหญ่ของเมืองเมมฟิส เมืองหลวงของอียิปต์โบราณซึ่งเป็นมรดกโลกของยูเนสโก

ในเดือนพฤศจิกายน ปีที่ผ่านมา อียิปต์ประกาศการค้นพบโลงศพที่ยังคงสภาพสมบูรณ์มากกว่า 100 ชิ้น ซึ่งเป็นการค้นพบที่ใหญ่ที่สุดในปีนั้น

โลงศพไม้ปิดผนึกซึ่งเผยโฉมควบคู่ไปกับรูปปั้นของเทพโบราณ มีอายุย้อนกลับไปกว่า 2,500 ปี และเป็นของเจ้าหน้าที่ระดับสูงของยุคปลายและยุคทอเลเมอิกของอียิปต์โบราณ

ในเวลานั้น คาลิด อัลอะนานี รัฐมนตรีกระทรวงโบราณวัตถุและการท่องเที่ยวอียิปต์ คาดการณ์ว่า“ ซักการายังไม่ได้เปิดเผยออกมาทั้งหมด”

ในแถลงการณ์ที่เผยแพร่เมื่อวานนี้ ฮาวาสกล่าวว่า การค้นพบล่าสุดอาจทำให้เกิดความกระจ่างใหม่เกี่ยวกับประวัติศาสตร์ของซักการา ในช่วงอาณาจักรใหม่ ระหว่างศตวรรษที่ 16 ถึงศตวรรษที่ 11 ก่อนคริสต์ศักราช

การค้นพบนี้เกิดขึ้นใกล้กับพีระมิดซึ่งเป็นที่ฝังศพของกษัตริย์เตติ (Teti) ฟาโรห์องค์แรกของราชวงศ์ที่หก

อียิปต์หวังว่าการค้นพบทางโบราณคดีจะกระตุ้นการท่องเที่ยวซึ่งเป็นภาคส่วนที่ได้รับผลกระทบหลายอย่างตั้งแต่การลุกฮือประท้วงในปี 2011 จนถึงการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาในปัจจุบัน

ปลายปีนี้และหลังจากเกิดความล่าช้าหลายครั้ง ทางการหวังว่าจะเปิดตัวพิพิธภัณฑ์แห่งใหม่ นั่นคือพิพิธภัณฑ์แกรนด์อียิปเปียน (Grand Egyptian Museum) ในที่ราบสูงกีซา ผGiza) ซึ่งเป็นที่ตั้งของมหาพีระมิดแห่งกีซาที่มีชื่อเสียง

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา มีการขุดค้นอย่างวุ่นวายในซักการา ซึ่งเป็นที่ตั้งของพีระมิดขั้นบันไดแห่งโจเซอร์ (Djoser) ซึ่งเป็นหนึ่งในพีระมิดที่เก่าแก่ที่สุดที่สร้างขึ้นในอียิปต์โบราณ

 

Source – เอเอฟพี , อัศจรรย์