กาตาร์ชี้ ถึงเวลา “รัฐอ่าว” ต้องเปิดการเจรจากับอิหร่าน

24
เชค โมฮัมเหม็ด บินอับดุลราห์มาน อัลษานี รัฐมนตรีต่างประเทศกาตาร์ / AFP via MEE

MEE/Bloomberg TV – กาตาร์เรียกร้องให้ประเทศในอ่าวอาหรับจัดการเจรจากับอิหร่าน รัฐมนตรีต่างประเทศกล่าวในการให้สัมภาษณ์บลูมเบิร์ก หลังจากโดฮาคืนดีกับเพื่อนบ้าน ยุติการถูกปิดล้อมที่กินเวลาร่วมสามปี

เชค โมฮัมเหม็ด บินอับดุลราห์มาน อัลษานี รัฐมนตรีต่างประเทศกาตาร์ซึ่งเคยเรียกร้องให้มีการเจรจากับอิหร่านก่อนหน้านี้กล่าวกับบลูมเบิร์กทีวีว่า เขา “มีความหวังว่าสิ่งนี้จะเกิดขึ้น และเรายังคงเชื่อว่าสิ่งนี้ควรเกิดขึ้น”

“นี่เป็นความปรารถนาที่มีร่วมกันโดยประเทศอื่น ๆ ในสภาความร่วมมือรัฐอ่าว (GCC) เช่นเดียวกัน” เขากล่าว

ความเห็นนี้ของกาตาร์เกิดขึ้นเพียงไม่กี่สัปดาห์หลังซาอุดีอาระเบีย บาห์เรน สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และอียิปต์ สร้างความสัมพันธ์กับกาตาร์อีกครั้ง หลังจากตัดขาดในเดือนมิถุนายน 2560 โดยกำหนดให้มีการปิดล้อมทางบกและทางอากาศ ส่วนหนึ่งเนื่องจากข้อกล่าวหาก็คือ กาตาร์ใกล้ชิดกับอิหร่านมากเกินไป ซึ่งโดฮาปฏิเสธข้อกล่าวหาเหล่านี้

กาตาร์และอิหร่านแบ่งปันแหล่งก๊าซที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลก และโดฮายังคงรักษาความสัมพันธ์ที่จริงใจกับเตหะราน

กาตาร์ยังมีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับวอชิงตัน และเป็นที่ตั้งฐานทัพขนาดใหญ่ของสหรัฐฯ ก่อนหน้านี้กาตาร์ได้เป็นคนกลางไกล่เกลี่ยระหว่างสหรัฐและอิหร่าน ซึ่งบ่งชี้ว่าการแทรกแซงของชีคโมฮัมเหม็ดอาจเป็นสัญญาณบ่งบอกถึงแนวทางของรัฐบาลใหม่ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ซึ่งมีกำหนดเข้ารับตำแหน่งในวันพุธ 20 ม.ค. นี้

โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ คนปัจจุบันดำเนินนโยบาย “กดดันสูงสุด” ต่ออิหร่าน และถอนสหรัฐฯ ออกจากข้อตกลงนิวเคลียร์พหุภาคีในปี 2018

“ เราต้องการความสำเร็จ เราต้องการเห็นข้อตกลงเกิดขึ้น” เชคอัลษานีกล่าวถึงการเจรจาที่อาจเกิดขึ้นระหว่างวอชิงตันและเตหะราน

ซาอุดีอาระเบียไม่ได้แสดงความเต็มใจที่จะมีส่วนร่วมกับอิหร่านต่อสาธารณะ

แต่ริยาดยืนยันว่าการสร้างสายสัมพันธ์กับกาตาร์ในเดือนนี้ หมายความว่าครอบครัวรัฐอ่าวจะสามารถต่อสู้กับ “ภัยคุกคามที่เกิดจากโครงการนิวเคลียร์และขีปนาวุธของระบอบการปกครองของอิหร่าน”

“กาตาร์จะอำนวยความสะดวกในการเจรจาหากผู้มีส่วนได้ส่วนเสียร้องขอ และจะสนับสนุนใครก็ได้ที่ได้รับเลือกให้ทำเช่นนั้น” รัฐมนตรีต่างประเทศกาตาร์กล่าวเสริม

เชคอัลษานีเสริมว่า รัฐบาลของเขาสนับสนุนการหารืออย่างต่อเนื่องระหว่างอิหร่านและเกาหลีใต้ เพื่อให้มีการปล่อยเรือบรรทุกน้ำมันที่กองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิสลามแห่งอิหร่านยึดไว้เมื่อต้นเดือนนี้