กองทัพอิหร่านขู่ จะทำลาย “เทลอาวีฟ-ไฮฟา” ให้ราบ หากอิสราเอลห้าวโจมตีโรงงานนิวเคลียร์

93

RT/Sputnik – โฆษกของกองทัพอิหร่าน พลจัตวาอบุลฟัซล์ ชิการาจอี ขู่ว่าจะ “ทำลายเมืองเทลอาวีฟและไฮฟา” ในกรณีที่อิสราเอล “ทำผิดพลาด”ด้วยการโจมตีโรงงานนิวเคลียร์ของเตหะราน ตอบโต้นายทหารอิสราเอล

“การคุกคามของอิสราเอลเป็นส่วนหนึ่งของสงครามจิตวิทยา และหากเป็นจริงสิ่งเหล่านั้นก็เป็นภาพลวงตา” ชิการาจอี กล่าวและเสริมว่า กองทัพอิหร่าน “จะทำลายและลบทิ้งเทลอาวีฟ หากอิสราเอลกระทำการโง่เขลาต่อโรงงานนิวเคลียร์ของเรา”

“กองทัพอิสราเอลอยู่ในสภาพหวาดกลัวและอ่อนแอเกินกว่าที่จะปฏิบัติการคุกคามทางสนามรบ” เขากล่าวพร้อมเสริมว่า “และคำขู่ของอิสราเอลที่จะทำลายโรงงานนิวเคลียร์ของเรา มันเป็นเพียงภาพลวงตาและความฝันเท่านั้น”

นายพลชิการาจอีย้ำว่า กองทัพอิหร่าน “จะทำลายฐานขีปนาวุธของอิสราเอลทันทีที่อิหร่านถูกโจมตี” โดยให้ข้อสังเกตว่า “ขีดความสามารถทางทหารส่วนใหญ่ของอิหร่านนั้นยังไม่ถูกเปิดเผย”

“หากเราสังเกตเห็นความผิดพลาดเพียงเล็กน้อยของระบอบไซออนิสต์ที่มีต่อระบอบการปกครองของสาธารณรัฐอิสลาม เราจะโจมตีฐานขีปนาวุธทั้งสองซึ่งตามที่กล่าวมานั้นมีจุดประสงค์เพื่อโจมตีอิหร่าน และในเวลาอันสั้นที่สุดก็จะทำลายไฮฟา และเทลอาวีฟราบเป็นหน้ากลอง”

“ กองทัพอิสราเอลไม่สามารถเผชิญหน้า (แม้แต่) กับฮิซบุลเลาะห์และการเคลื่อนไหวต่อต้านของชาวปาเลสไตน์ แม้จะได้รับการสนับสนุนจากนานาชาติก็ตาม” เขากล่าวต่อ

ความคิดเห็นของโฆษกของกองทัพอิหร่านเกิดขึ้นหนึ่งวัน หลังจากที่ อาวีฟ โคชาวี เสนาธิการกองทัพอิสราเอลประกาศว่า อิสราเอลยืนหยัดอยู่กับพันธมิตรที่แข็งแกร่ง ซึ่งรวมถึงประเทศอาหรับ เพื่อเผชิญหน้ากับอิหร่าน

โคชาวีกล่าวว่า การรื้อฟื้นข้อตกลงนิวเคลียร์อิหร่านปี 2015 จะไม่เอื้ออำนวยต่ออิสราเอล “จากมุมมองเชิงปฏิบัติการและเชิงกลยุทธ์” เขากล่าวว่า ตนได้สั่งให้กองทัพอิสราเอลจัดทำแผนปฏิบัติการเกี่ยวกับอิหร่านเพิ่มเติมจากที่มีอยู่แล้ว