ระอุ! ขีปนาวุธถูกยิงจากซีเรีย ระเบิดเฉียดโรงงานนิวเคลียร์อิสราเอล ยิวสวนทันควัน

85
ภาพจาก มิดเดิลอีสต์อาย

กองทัพอิสราเอลเผย ขีปนาวุธต่อต้านอากาศยานของซีเรียถูกยิงเข้าไปยังอิสราเอลและระเบิดใกล้กับโรงงานนิวเคลียร์ในเมืองดิโมนา (Dimona) ทางตอนใต้ของประเทศ อ้างเป็นความผิดพลาดของทางซีเรียจากความพยายามสกัดการโจมตีทางอากาศ

แฮรี่ ฟาวเคตต์ ผู้สื่อข่าวอัลจาซีรารายงานจากเยรูซาเล็มตะวันตกกล่าวว่า ขีปนาวุธของซีเรียที่ตกใกล้เมืองดิโมนา ได้ก่อให้เกิดการระเบิดขนาดใหญ่ที่สามารถได้ยินไปไกลถึงกรุงเยรูซาเล็มซึ่งอยู่ห่างจากสถานที่ดังกล่าวประมาณ 150 กม.

ตามรายงานของอัลจาซีรา โฆษกกองทัพอิสราเอลกล่าวว่า ขีปนาวุธของซีเรียดังกล่าวถูกยิงใส่เครื่องบินของอิสราเอลในระหว่างการโจมตีก่อนหน้านี้ และพลาดเป้าหมายจนเข้าตกลึกไปถึงพื้นที่ดิโมนา

ขีปนาวุธของซีเรียดังกล่าวคือ SA-5 ซึ่งเป็นหนึ่งในขีปนาวุธหลายๆ ลูกที่ยิงใส่เครื่องบินของกองทัพอากาศของอิสราเอล

กองทัพอิสราเอลกล่าวว่า ในการตอบสนองต่อการยิงดังกล่าว อิสราเอลได้โจมตีฐานยิงขีปนาวุธหลายแห่งในซีเรีย

“ซีเรียสกัดกั้นการโจมตีของอิสราเอล”

ซานาสำนักข่าวของทางการซีเรียรายงานว่า กองกำลังป้องกันทางอากาศของซีเรียได้สกัดกั้นการโจมตีของอิสราเอลที่กำหนดเป้าหมายไปยังพื้นที่ในเขตชานเมืองดามัสกัสในช่วงเช้าของวันพฤหัสบดี (22 เม.ย.)

“ การป้องกันทางอากาศสามารถสกัดกั้นจรวดส่วนใหญ่ไว้ได้” สำนักข่าวซานากล่าว อย่างไรก็ตามมีทหารสี่นายได้รับบาดเจ็บจากการโจมตีนี้ รวมทั้งความเสียหายทางวัตถุบางส่วน

หรืออิหร่านเอาคืน?

สื่อของอิสราเอลรายงานมาหลายสัปดาห์แล้วว่า มีการเสริมความแข็งแกร่งในการป้องกันทางอากาศในพื้นที่ดิโมนา และท่าเรืออิลาตในทะเลแดง เนื่องจากคาดว่าจะมีการโจมตีด้วยขีปนาวุธระยะไกลหรือโดรนโดยกองกำลังที่ได้รับการสนับสนุนจากอิหร่านซึ่งอาจจะอยู่ไกลถึงเยเมน

ฮาอะเร็ตส์ สื่ออิสราเอลรายงานว่า ขณะนี้ยังไม่มีการอ้างความรับผิดชอบสำหรับการโจมตีด้วยขีปนาวุธนี้หรือความคิดเห็นใดจากอิหร่าน แต่เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา เกฮาน (Kayhan) หนังสือพิมพ์สายแข็งของอิหร่านได้ตีพิมพ์ความคิดเห็นของนายซาดุลเลาะห์ ซาราอี (Sadollah Zarei) นักวิเคราะห์ชาวอิหร่านที่เสนอว่า โรงงานดิโมนาของอิสราเอลถูกกำหนดเป้าหมายหลังเกิดเหตุโจมตีโรงงานนิวเคลียร์นาทานซ์ของอิหร่าน นายซาราอีได้อ้างถึงแนวคิดเรื่อง“ ตาต่อตา” ในคำพูดของเขา

ควรดำเนินการ “โจมตีโรงงานนิวเคลียร์ในดิโมนา” เขาเขียน “ นี่เป็นเพราะไม่มีการดำเนินการอื่นใดที่อยู่ในระดับเดียวกับเหตุการณ์ที่นาทานซ์”