รูฮานีเผย อิหร่านสามารถเสริมสมรรถนะยูเรเนียมได้ถึง 90% เทียบเท่าเกรดอาวุธนิวเคลียร์

16
เครื่องปฏิกรณ์นิวเคลียร์น้ำที่เมืองอะรัก (Arak) อิหร่าน (FILE PHOTO) © WANA (สำนักข่าว West Asia) via REUTERS

RT – ประธานาธิบดีอิหร่านกล่าวว่า ประเทศของเขามีความสามารถในการเสริมสมรรถนะยูเรเนียมให้บริสุทธิ์ได้ถึง 90% หากทางการเห็นว่าจำเป็น ซึ่งมากกว่าระดับที่กำหนดไว้ในข้อตกลงนิวเคลียร์อิหร่าน (JCPOA) เกือบ 25 เท่า

ในวันพุธ (14 ก.ค.) ประธานาธิบดีฮัสซัน รูฮานี กล่าวขณะปราศรัยในการประชุมคณะรัฐมนตรีว่า ทางการกำลังสำรวจความเป็นไปได้ของเทคโนโลยีนิวเคลียร์ของพวกเขา เนื่องจากพวกเขาไม่ผูกพันกับข้อจำกัดตามข้อตกลงแผนปฏิบัติการร่วมที่ครอบคลุม (JCPOA) 2015 หรือที่เรียกว่าข้อตกลงนิวเคลียร์อิหร่านอีกต่อไป

“AEOI (องค์การพลังงานปรมาณูแห่งอิหร่าน) สามารถเสริมสมรรถนะยูเรเนียมได้ 20% และ 60% และหากวันหนึ่งเครื่องปฏิกรณ์ของเราต้องการก็สามารถผลิตยูเรเนียมได้ 90%” รูฮานีกล่าวตามรายงานของเมะห์ (Mehr) สำนักข่าวกึ่งทางการของอิหร่าน โดยเสริมว่ามหาอำนาจตะวันตกได้พยายามปิดโรงงานนิวเคลียร์ฟอร์ดอว์ (Fordow) แต่ตอนนี้สิ่งอำนวยความสะดวกของมันก็แข็งแกร่งกว่าที่เคย

ตัวเลขยูเรเนียมความบริสุทธิ์ 90% ที่รูฮานีกล่าวนั้นเป็นเรื่องที่น่ากังวลเป็นพิเศษ เนื่องจากความเข้มข้นถือเป็นเกณฑ์มาตรฐานขั้นต่ำสำหรับการผลิตอาวุธนิวเคลียร์

JCPOA ซึ่งจำกัดความทะเยอทะยานด้านนิวเคลียร์ของอิหร่าน ถูกละทิ้งเพียงฝ่ายเดียวในปี 2018 โดยประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ ในขณะนั้น ทั้งประกาศใช้มาตรการคว่ำบาตรอย่างรุนแรงต่อเตหะรานด้วย

อิหร่านตอบโต้ด้วยการยกเลิกข้อจำกัดบางส่วน โดยเพิ่มการเสริมสมรรถนะเกินกว่าระดับที่ตกลงกันไว้ 3.67% ในเดือนเมษายน เตหะรานระบุว่าจะเพิ่มการเสริมสมรรถนะยูเรเนียมเป็น 60% เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นหลังจากอิสราเอลโจมตีโรงงานนิวเคลียร์นาทานซ์ (Natanz)

การเจรจาเกิดขึ้นในกรุงเวียนนาเพื่อนำสหรัฐฯ และอิหร่านกลับคืนสู่ข้อตกลงที่ลงนามในปี 2015 ระหว่างอิหร่านและ 5 สมาชิกถาวรของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ ได้แก่ จีน ฝรั่งเศส รัสเซีย สหราชอาณาจักร และสหรัฐอเมริกา – บวกกับเยอรมนี แต่คาดว่าจะไม่มีผลลัพธ์ใดๆ จนกว่าประธานาธิบดีคนใหม่ของอิหร่าน อิบราฮีม ราอีซี จะเข้ารับตำแหน่งในเดือนสิงหาคม และอิหร่านกล่าวว่าสหรัฐฯ ควรยกเลิกการคว่ำบาตรเสียก่อน