SEO และ SEM คืออะไร สำคัญกับการตลาดยุค 5.0 อย่างไรบ้าง?

สำหรับการในยุค Marketing 5.0 แล้วนั้น บอกเลยว่าหันไปทางไหนทุกสิ่งย่อมหยิบจับเป็นการตลาดไปได้เสียหมด ในฐานะเจ้าของแบรนด์หรือเจ้าของธุรกิจมือใหม่ที่เพิ่งเริ่มต้นทำธุรกิจและอยากจะมองหาช่องทางการทำ Online Marketing หรือการตลาดออนไลน์แบบง่ายๆ นั้นปัจจุบันก็มี Tools หรือเครื่องมือต่างๆ ที่เข้ามาช่วยเจ้าของธุรกิจและนักการตลาดมือใหม่ได้มากพอสมควร และ SEO กับ SEM คือหนึ่งในเครื่องมือทางการตลาดนั้นๆ ที่จะเข้ามาช่วยเปิดทางทำให้แบรนด์น้องใหม่ของคุณเป็นที่รู้จักบนโลกอินเทอร์เน็ตภายในระยะเวลาอันสั้น อีกทั้งยังเหมาะกับธุรกิจที่มีงบประมาณจำกัด แต่ Tools อย่าง SEO และ SEM คืออะไร ทำไมอยู่ดีๆ ถึงได้กลายมาเป็นสุดยอดเครื่องมือทางการตลาดที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในยุคนี้ บทความนี้มีข้อมูลดีๆ มาแชร์กัน

ปัจจัยของการเลือกทำ SEO และ SEM คืออะไร?
สำหรับอันดับแรกที่นักการตลาดมือใหม่ควรทราบเป็นอย่างยิ่งนั่นก็คือปัจจัยในการเลือกทำการตลาดด้วยวิธี SEO และ SEM ซึ่งมักจะประกอบไปด้วยหลายองค์ประกอบด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของราคา, คุณภาพหน้าเว็บไซต์ที่ใช้ในการโปรโมท, การเลือกใช้คำเฉพาะ หรือ Keyword เพื่อให้ผู้ชมสามารถค้นเจอเนื้อหาที่ตนเองต้องการผ่านหน้าแพลตฟอร์ม Google มายังหน้าเว็บไซต์แบรนด์สินค้าของคุณด้วยตัวกลางคือตำสำคัญ (Keyword) และอีกสิ่งหนึ่งที่นักการตลาดควรตระหนักถึงก่อนเลือกใช้ SEO และ SEM ก็คือเรื่องของเวลาที่ใช้ในการพัฒนาอันดับหน้าเว็บไซต์จนกว่าจะเห็นผล อย่างไรก็ตามการจัดเตรียมหน้าเว็บไซต์เพื่อให้ถูกระเบียบและหลักการของเจ้าของแพลตฟอร์มอย่าง Google นั้นก็มีผลต่อการพัฒนาอันดับและ Search Rank อยู่มากพอสมควร ดังนั้นนักการตลาดไม่ควรมองข้ามที่จุดนี้ด้วยเช่นกัน

SEO และ SEM คือเครื่องมือทางการตลาดที่มาคู่กันใช่หรือไม่?
อีกหนึ่งปัจจัยที่นักการตลาดยุคใหม่ควรทราบ การเลือก Tools ที่เป็นเครื่องมือทางการตลาดแบบ SEO และ SEM นั้นหลายคนอาจจะเข้าใจว่ามีความข้องเกี่ยวกันอย่างมีนัย ความจริงแล้วไม่เป็นเช่นนั้น SEO และ SEM คือเครื่องมือทางการตลาดที่สามารถดำเนินการแยกกันได้ แต่ที่คนส่วนใหญ่เข้าใจเช่นนั้นเป็นเพราะว่าระยะเวลาที่ใช้ไม่เท่ากัน การทำ SEO นั้นเป็นการพัฒนาอันดับแบบ Organic ที่กินเวลาอยู่พอสมควร ระยะเวลาอย่างต่ำคือ 6 เดือน ซึ่งในระหว่างนี้นักการตลาดส่วนใหญ่ก็อาจจะไม่ต้องการให้รอแบบเสียเวลาเปล่าจึงเลือกที่จะทำ SEM ควบคู่กันไปด้วยเลย ทำให้ภาพรวมแลดูเหมือนว่า SEO และ SEM คือเครื่องมือที่ต้องทำควบคู่กันไป อย่างไรก็ตามทางผู้เขียนมองว่าเป็นการเลือกที่จะเพิ่มประสิทธิภาพให้กับหน้าเว็บไซต์ด้วย Tools หรือเครื่องมือที่หลากหลายกันไปมากกว่า เพียงแค่อาจจะทำทั้งสองสิ่งไปพร้อมๆ กันเท่านั้นเอง