หลักสูตรพัฒนาทักษะการสื่อสารเรียนดีไหม? ทำไมถึงควรเรียน?

8

Soft Skill แบบนี้ถ้าทำได้ดี ก็มีชัยไปกว่าครึ่ง

การได้เข้าไปทำงานที่วาดฝันไว้ ก็คงเป็นหนึ่งในปณิธานสูงสุดของใครหลาย ๆ คน แต่การที่จะจะประสบความสำเร็จในงานได้นั้น ไม่เพียงแค่อาศัยทักษะเฉพาะทางเท่านั้นแต่ยังต้องมี “Soft Skill” หรือ “ทักษะที่จำเป็นต่อการเข้าสังคม” เพิ่มเติมขึ้นมาอีก การเป็นคนเก่งงานเพียงอย่างเดียวไม่ตอบโจทย์ต่อองค์กรในยุค 4.0 อีกต่อไปแล้วทักษะประเภท Soft Skill มีอะไรบ้างที่เราควรพัฒนาเพิ่มเติม ปัจจุบันมีการพัฒนาหลักสูตรขึ้นมาสำหรับหลาย ๆ ท่านที่รู้สึกยังขาดความมั่นใจ และหลักสูตรที่ควรจะเริ่มเรียนรู้เป็นอย่างแรก ๆ ก็คงหนีไม่พ้นหลักสูตรพัฒนาทักษะการสื่อสาร

หลักสูตรพัฒนาทักษะการสื่อสารที่ดีควรมีลักษณะอย่างไร?

ต้องยอมรับว่า ทักษะการสื่อสารถือเป็น Soft Skill ด้านที่สำคัญที่สุดด้านหนึ่งของมนุษย์ เรียกได้ว่าการสื่อสารถือเป็นปัจจัยพื้นฐานของมนุษย์ก็ว่าได้ เราใช้การสื่อสารเริ่มตั้งแต่ในชีวีติประจำวันไปจนถึงการสื่อสารในที่ทำงาน แน่นอนว่าการสื่อสารที่ไม่ชัดเจน อาจก่อให้เกิดการกระทบกระทั่งกันได้ง่าย แล้วหากเราค้นพบว่า มีบางส่วนที่เราอยากปรับปรุง การเลือกเรียนหลักสูตรพัฒนาทักษะการสื่อสาร ก็ถือเป็นทางเลือกที่ดีอีกทางหนึ่งในการพัฒนา สิ่งที่เราควรพิจารณา ก่อนตัดสินใจลงเรียนก็คือหลักสูตรที่เนื้อหาการสอนเหล่านี้

1.ไม่ได้โฟกัสแค่การสื่อสาร แต่ให้ความสำคัญที่ Mindset ด้วย

เริ่มต้นที่ Mindset ที่ดี ย่อมสร้างการสื่อสารที่ ประนีประนอม ฉลาดเฉลียวที่จะเลือกในการสื่อสาร การพัฒนาระบบความคิดให้เปิดกว้างมากขึ้น

2.เลือกสื่อสารอย่างเข้าอกเข้าใจ

ไม่น่าเชื่อว่าคำกล่าวอย่าง “เอาใจเขา มาใส่ใจเรา” จะยังคงใช้ได้มาจนถึงปัจจุบัน การสื่อสารกับผู้อื่นโดยไม่ถือความคิดตนเองเป็นใหญ่ และเลือกมองในมุมมองของคู่สนทนาด้วย ก็จะทำให้การสื่อสารของเราน่าประทับใจมากขึ้น

3.พัฒนาอย่างมีองค์รวม

ไม่เพียงแค่เป็น หลักสูตรพัฒนาทักษะการสื่อสาร ที่ดี แต่ยังสามารถช่วยพัฒนาผู้เรียนให้เป็นผู้ที่มี Mindset ที่ดีขึ้นได้ด้วย

สิ่งที่คาดว่าจะได้รับหลังเข้าร่วมหลักสูตรพัฒนาทักษะการสื่อสาร

การลงเรียนหลักสูตรพัฒนาทักษะการสื่อสาร ต้องช่วยให้ผู้เรียนรู้สึกถึงการเป็นเพื่อน คู่รัก สมาชิกครอบครัว เป็นเพื่อนร่วมงาน หรือแม้กระทั่งหัวหน้างานที่ดีขึ้น หลักสูตรที่ดีย่อมส่งผลให้ผู้เรียนหลักสูตรนี้ มีความมั่นใจ เป็นผู้รับที่ดี การยอมรับความแตกต่างของผู้อื่น และมุ่งหวังในจุดหมายที่จะสื่อสารกันให้เข้าใจในความแตกต่างของกันและกันได้ และที่สำคัญที่สุดการได้เห็นความเปลี่ยนแปลงที่คนรอบข้างมีต่อตัวผู้เรียนนั่นเอง

เป็นอย่างไรกันบ้าง การสื่อสารนี่ถือว่าสำคัญจริง ๆ ยิ่งเราพัฒนาตัวเองได้มากเท่าไร ความต้องการในตลาดงานของเราก็สูงขึ้นเท่านั้น ไม่เพียงแต่ตลาดงานที่ให้ความสนใจ ผู้คนรอบข้างก็จะได้รับพลังงานบวกดี ๆ ไปจากเราด้วยเช่นกัน เขียนมาถึงตรงนี้แล้ว ก็คงต้องขอลงไปสมัครเรียนด้วยอีกคนเหมือนกันแล้วล่ะ อย่าลืมมาเรียนพร้อมกันนะ!