20 ภาพน่าสนใจของมุสลิมในรัสเซียเมื่อร้อยกว่าปีก่อน

ภาพเก่าของมุสลิมในเอเซียกลาง (ขณะนั้นเป็นส่วนหนึ่งของจักรวรรดิรัสเซีย) เหล่านี้น่าสนใจอย่างยิ่ง ดินแดนเหล่านี้เป็นศูนย์กลางการเรียนรู้และการศึกษาเกี่ยวกับอิสลาม ซึ่งนักวิชาการอย่างอิหม่ามบุคอรีและอิหม่ามติรมีซีเคยใช้ชีวิตอยู่

เมื่อร้อยกว่าปีก่อน ระหว่างปี ค.ศ.1909 ถึง ค.ศ.1912 ช่างภาพชื่อเซอร์กี้ โปรกูดิน-กอร์สกี ได้ทำการสำรวจจักรวรรดิรัสเซียด้วยภาพถ่าย โดยการสนับสนุนของชาร์นิโคลัสที่สอง เขาใช้กล้องแบบพิเศษจับภาพขาวดำสามภาพต่อเนื่องกันอย่างรวดเร็ว โดยใช้แผ่นกรองแสงสีแดง เขียว และน้ำเงิน เพื่อจะได้นำภาพเหล่านั้นมาผสมผสานกันและผ่านกระบวนการด้วยโคมไฟกรองแสงเพื่อให้ได้ภาพใกล้เคียงกับภาพสีจริง เมื่อครั้งที่มีการถ่ายภาพเหล่านี้ การปฏิวัติรัสเซียและสงครามโลกครั้งที่หนึ่งยังไม่ได้เริ่มต้นขึ้น

ย้อนเวลากลับไปดูว่าชีวิตของมุสลิมเมื่อกว่าหนึ่งศตวรรษที่แล้วเป็นอย่างไรกันบ้างด้วยภาพถ่ายเหล่านี้ที่ทำให้หาดูกันได้โดยหอสมุดรัฐสภา (Library of Congress) ซึ่งได้ซื้อแผ่นแก้วต้นฉบับมาเมื่อปี 1948

1-A-boy-sits-in-the-court-of-Tillia-Kari-mosque-in-Samarkand-present-day-Uzbekistan-ca.-1910เด็กชายคนหนึ่งนั่งในลานของมัสยิดทิลเลีย-คารี ในซามาร์คันด์ (อุซเบกิสถานปัจจุบัน)

2-prisoners-in-shacklesนักโทษสองคนถูกพันธนาการติดกันด้วยโซ่ตรวน

3-A-man-and-woman-pose-in-Dagestan-ca.-1910ชายและหญิงจากดาเกสถานจัดท่าถ่ายภาพด้วยกัน จะเห็นได้ว่าผู้ชายกำลังถือดาบ

4-Nomadic-Kirghiz-on-the-Golodnaia-Steppe-in-present-day-Uzbekistan-and-Kazakhstan-ca.-1910ชาวเคอร์กิสเร่ร่อนในที่ราบโกลอดเนีย สเตพ (อุซเบกิสถานและคาซัคสถานปัจจุบัน)

5-Isfandiyar-Jurji-Bahadur-Khan-of-the-Russian-protectorate-of-Khorezm-Khiva-now-a-part-of-modern-Uzbekistan-full-length-portrait-seated-outdoors-ca.-1910อิสฟานดิยาร์ เจอร์จี ฮาบาเดอร์ คานผู้อารักขาโคเรซม์ของรัสเซีย (คิฟวา ปัจจุบันเป็นส่วนหนึ่งของอุซเบกิสถาน) นั่งกลางแจ้งในชุดเครื่องแบบเต็มยศ

6-A-group-of-women-in-Dagestan-ca.-1910กลุ่มสตรีในชุดดั้งเดิม จากดาเกสถาน

7-The-Emir-of-Bukhara-Alim-Khan-1880-1944-poses-solemnly-for-his-portrait-taken-shortly-after-his-accession.-As-ruler-of-an-autonomous-city-state-in-Islamic-Central-Asia-the-Emir-presided-oveอามีรแห่งบุคอรอ, อาลิม คาน (1880-1944) วางท่าขรึมเพื่อถ่ายภาพ ถ่ายในปี 1911 ไม่นานหลังจากเข้ารับตำแหน่ง ในฐานะผู้ปกครองรัฐ-เมืองที่ปกครองตัวเองในเอเชียกลางของอิสลาม อามีรเป็นหัวหน้าในกิจการภายในเขตปกครองของเขาเหมือนกษัตริย์ที่มีอำนาจเบ็ดเสร็จ ถึงแม้ว่าตั้งแต่กลางยุค 1800s บุคอรอจะเป็นรัฐใหญ่รัฐหนึ่งของจักรวรรดิรัสเซีย เมื่อมีการสถาปนาอำนาจของโซเวียตขึ้นในบุคอรอเมื่อปี 1920 อามีรได้หลบหนีไปยังอัฟกานิสถานและเสียชีวิตที่นั่นในปี 1944

8-Sart-woman-in-purdah-in-Samarkand-Uzbekistan-ca.-1910.-Until-the-Russian-revolution-of-1917-“Sart”-was-the-name-for-Uzbeks-living-in-Kazakhstanสตรีชาวซาร์ทคนหนึ่งสวมผ้าคลุมยาวในซามาร์คันด์ อุซเบกิสถาน ก่อนการปฏิวัติรัสเซียในปี 1917 “ซาร์ท” เป็นชื่อของชาวอุซเบกที่อาศัยอยู่ในคาซัคสถาน

9-Kebab-house.-Samarkand-1911ร้านขายเคบาบในซามารคันด์ (อุซเบกิสถานปัจจุบัน)

10-A-water-carrier-in-Samarkand-present-day-Uzbekistan-ca.-1910คนขนน้ำในซามาร์คันด์ (อุซเบกิสถานปัจจุบัน)

11ชายชราถือนกท่ามกลางหิมะ

12-A-bureaucrat-in-Bukhara.-Photographed-in-1911-by-Sergei-Mikhailovich-Prokudin-Gorskii.ขุนนางคนหนึ่งในบุคอรอ ตั้งท่าเพื่อถ่ายภาพ

13-merchant-in-samarkandพ่อค้าผ้าในซามาร์คันด์ (อุซเบกิสถานปัจจุบัน) นั่งในแผงค้าผ้าเขา

14-Fruit-sellerคนขายผลไม้นั่งในแผงที่ตลาดของเขา

15-Shepherd-posed-near-a-hillside-Samarkand-between-1905-and-1915คนเลี้ยงแกะหยุดพักใกล้เนินเขา ซามาร์คันด์ (อุซเบกิสถานปัจจุบัน)

16-men-sitting-in-a-mosque-in-samarkandชายสองคนนั่งในมัสยิดในซามาร์คันด์ (อุซเบกิสถานปัจจุบัน)

17-traditional-madrassah-samarkandนักเรียนเรียนกับครูของพวกเขาในมัดรอซะฮ์(โรงเรียนสอนศาสนา) แห่งหนึ่งในซามาร์คันด์ (อุซเบกิสถานปัจจุบัน)

18-religious-students-samarkandนักเรียนนั่งด้านนอกมัดรอซะฮ์(โรงเรียนสอนศาสนา) ในซามาร์คันด์ (อุซเบกิสถานปัจจุบัน)

19-religious-teacher-and-his-childrenครูสอนศาสนากับลูกสาวสองคนของเขา

20-mosque-samarkandผู้ประกอบศาสนกิจที่อยู่ด้านนอกของมัสยิดแห่งหนึ่งในซามาร์คันด์ (อุซเบกิสถานปัจจุบัน)

 

—-
แปลจาก http://ilmfeed.com/20-fascinating-photos-of-muslims-in-1910-russia/