ระบบจัดการออเดอร์ จำเป็นต่อธุรกิจออนไลน์จริงไหม?

8

เมื่อพูดถึงการทำธุรกิจออนไลน์ ปฏิเสธไม่ได้ว่า เจ้าของธุรกิจจำนวนไม่น้อยต่างเลือกที่จะลงทุนไปกับคุณภาพสินค้าและการตลาดมากกว่าระบบจัดการออเดอร์หลังบ้าน โดยส่วนใหญ่แล้ว เจ้าของธุรกิจมากมายเชื่อว่า ระบบจัดการออเดอร์นั้นเป็นอีกหนึ่งต้นทุนที่ไม่คุ้มค่า เพราะสามารถหาแรงงาน หรือจ้างแอดมินมาดูแลออเดอร์ต่าง ๆ ได้ แต่ในความเป็นจริงแล้ว ระบบดูแลออเดอร์นั้นไม่เพียงแต่จะช่วยประหยัดเวลาในการทำธุรกิจเท่านั้น แต่ยังเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่สามารถเพิ่มยอดขายให้กับธุรกิจได้อีกด้วย ซึ่งสำหรับเจ้าของธุรกิจคนไหนที่กำลังพิจารณาชั่งใจอยู่ว่าจะลงทุนกับระบบจัดการออเดอร์ดีไหม วันนี้เรามีข้อดีของระบบนี้มาฝากให้ทุกคนลองพิจารณาประกอบการตัดสินใจดู ถ้าพร้อมแล้ว มาดูกันเลย!

ตัวช่วยประหยัดเวลาการจัดการออเดอร์

ในปัจจุบันนี้ ธุรกิจออนไลน์มาพร้อมกับช่องทางและแพลตฟอร์มการซื้อขายที่หลากหลาย และมีวิธีการสั่งซื้อที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งในหลาย ๆ ครั้ง การรวมออเดอร์เพื่อทำบัญชีและเพื่อจัดส่งให้กับลูกค้าอาจสร้างความสับสนจนทำให้เกิดข้อผิดพลาดอย่าง “ลูกค้าซื้อของแล้วของหมดสต๊อก” หรือ “จัดส่งสินค้าให้ลูกค้าผิด” และแน่นอนว่าข้อผิดพลาดในจุดเล็ก ๆ นี้ก็สามารถส่งผลต่อความน่าเชื่อถือและยอดขายของแบรนด์ในอนาคตได้ ดังนั้น การมีระบบจัดการออเดอร์มาช่วยนี้ก็จะทำให้ธุรกิจของทุกคนดำเนินไปได้โดยมีข้อผิดพลาดที่น้อยที่สุด แถมประหยัดเวลาในส่วนต่าง ๆ ทั้งในเรื่องของการทำบัญชี การทำออเดอร์ให้ลูกค้า และอื่น ๆ อีกมากมาย

ลดต้นทุนค่าบุคลากรได้มากกว่าที่คิด

โดยปกติแล้ว ธุรกิจออนไลน์ส่วนมากมักจะจ้างแอดมินให้ตอบคำถาม จัดการออเดอร์ และดูแลทุกความต้องการของลูกค้า แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่า แอดมินเองก็มีระยะเวลาในการทำงานที่ชัดเจนจนอาจทำให้ธุรกิจพลาดยอดขายจากหลายออเดอร์ อีกทั้งยังต้องใช้เวลาในการคีย์ข้อมูลต่าง ๆ ที่ต้องใช้เวลาและอาจเกิดข้อผิดพลาดได้ ด้วยเหตุนี้ หากธุรกิจไหนมีแอดมินอยู่แล้ว และกำลังมองหาผู้ช่วยเพิ่ม หรือกำลังชั่งใจว่าจะจ้างแอดมินดีไหม การใช้ระบบจัดการออเดอร์นี้ก็เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยสำคัญที่ช่วยลดต้นทุนการจ้างบุคลากรเพิ่ม แถมยังทำให้บุคลากรเดิมทำงานได้เต็มประสิทธิภาพมากขึ้นอีกด้วย

เพิ่มยอดขายได้ด้วย!

นอกจากจะช่วยประหยัดเวลาและต้นทุนในธุรกิจในหลาย ๆ แง่มุมแล้ว ระบบจัดการออเดอร์ยังสามารถช่วยเพิ่มยอดขายให้กับธุรกิจได้อีกด้วย เพราะเมื่อมีระบบมาช่วยในการทำงานแล้ว แน่นอนว่าปัญหาออเดอร์ตกหล่นก็จะค่อย ๆ น้อยลงไป แถมยังเพิ่มประสิทธิภาพการดูแลลูกค้าได้มากขึ้น ที่สำคัญ ระบบดูแลออเดอร์จากผู้พัฒนาบางเจ้ายังสามารถติดตามสถานะการสั่งซื้อ จัดส่ง พร้อมอัปเดตประสิทธิภาพในการขายของร้านได้แบบเรียลไทม์ ทำให้ธุรกิจสามารถพัฒนาต่อเนื่องไปเรื่อย ๆ ได้อีกด้วย

เมื่อรู้เช่นนี้แล้ว หากธุรกิจไหนกำลังมองหาระบบจัดการออเดอร์อยู่ อย่าลืมนำทั้ง 3 ข้อดีที่นำมาฝากนี้ไปพิจารณาประกอบการตัดสินใจด้วยนะ