ควรใช้กระจกกั้นห้องน้ำแบบเทมเปอร์หรือแบบลามิเนตดี?

การสร้างห้องน้ำที่ตอบโจทย์และมีคุณภาพการใช้งานที่เหมาะสม ไม่เพียงแต่จะต้องพิจารณาเลือกวัสดุทั้งกระเบื้อง สุขภัณฑ์ ไปจนถึงตรวจสอบการวางระบบให้รอบคอบเท่านั้น แต่การเลือกกระจกกั้นห้องน้ำก็เป็นอีกหนึ่งเรื่องสำคัญที่ควรใส่ใจให้ดี เพราะหากไม่พิจารณารายละเอียดให้ดี กระจกก็อาจเป็นแหล่งสะสมของคราบสกปรก หรืออาจไม่แข็งแรงเพียงพอจนตกแตกเสียหายและกลายเป็นอันตรายถึงชีวิตคนในครอบครัวได้

ตามท้องตลาดในปัจจุบันนี้ กระจกกั้นห้องน้ำจะมีให้เลือกด้วยกัน 2 ประเภทหลัก คือ กระจกกั้นห้องน้ำแบบเทมเปอร์ และ แบบลามิเนต ซึ่งทำให้เจ้าของบ้านหลายคนสงสัยเสมอมาว่า ควรจะเลือกกระจกกั้นแบบไหนถึงจะตอบโจทย์การใช้งานมากที่สุด หากคุณเป็นเจ้าของบ้านอีกหนึ่งคนที่กำลังสงสัยเช่นเดียวกัน มาหาคำตอบเรื่องกระจกกั้นห้องน้ำไปพร้อมกันเลย

กระจกกั้นห้องน้ำแบบเทมเปอร์ดีไหม?

กระจกกั้นห้องน้ำแบบเทมเปอร์ แม้จะมีราคาที่ค่อนข้างสูงและหาช่างติดตั้งได้ยากกว่ากระจกทั่วไป แต่กระจกกั้นห้องน้ำประเภทนี้มาพร้อมกับข้อดีในเรื่องของความทนทานเป็นอย่างมาก แถมหากตกแตกขึ้นมาก็จะไม่แตกออกเป็นเสี่ยง ๆ และไม่มีความแหลมคม ทำให้ช่วยเพิ่มความปลอดภัยในการใช้งานได้มากขึ้น นอกจากนี้ กระจกเทมเปอร์ยังมีความหนาและเทคนิคการผลิตให้เลือกหลากหลาย ซึ่งสามารถช่วยตอบโจทย์ทั้งการใช้งานและดีไซน์ได้อย่างลงตัว

ถ้าเป็นกระจกแบบลามิเนตจะตอบโจทย์กว่าหรือเปล่า?

เมื่อรู้จักกระจกกั้นห้องน้ำแบบเทมเปอร์ไปแล้ว ทีนี้ลองมาพิจารณาถึงรายละเอียดของกระจกลามิเนตกันดูบ้าง โดยกระจกประเภทนี้จะมาพร้อมกับความทนทานที่ค่อนข้างสูง หากเกิดอุบัติเหตุหรือความเสียหายใด ๆ กระจกลามิเนตจะแตกออกเป็นใยแมงมุม ไม่มีการแตกเป็นชิ้น ๆ หรือร่วงลงมาเป็นเม็ดเหมือนกับกระจกเทมเปอร์ ทำให้ลดความเสี่ยงต่อการบาดเจ็บลงไปได้ นอกจากนี้ กระจกลามิเนตยังมาพร้อมกับความยืดหยุ่นที่ค่อนข้างสูง จึงทำให้สามารถใช้งานได้อย่างหลากหลายเช่นเดียวกัน

ควรเลือกแบบไหนดี?

กระจกกั้นห้องน้ำแบบเทมเปอร์มีความทนทานต่อการเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิและการใช้งานในระยะยาวสูง อีกทั้งยังสามารถนำมาใช้เป็นกระจกกั้นแบบโชว์ขอบกระจกได้ ทำให้เหมาะกับดีไซน์ห้องน้ำที่หลากหลายมากกว่า อย่างไรก็ดี กระจกกั้นลามิเนตนั้นจะผลิตมาจากการนำกระจกเทมเปอร์มาประกบกัน และด้านในจะมีฟิล์มสอดแทรกอยู่ ทำให้เกิดความยืดหยุ่น ใช้งานได้อย่างยาวนาน แถมยังช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้กับการใช้งานได้อีกด้วย

จะเห็นได้ว่า กระจกกั้นห้องน้ำแบบเทมเปอร์และแบบลามิเนตนั้นจะมีความแตกต่างกันอย่างชัดเจน อีกทั้งยังมีราคาการผลิตและติดตั้งที่ค่อนข้างแตกต่างกันอีกด้วย แต่ไม่ว่าจะอย่างไร การติดตั้งกระจกที่เหมาะสมยังอาศัยการพิจารณาอีกหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ห้องน้ำ ลักษณะการใช้งาน ตลอดจนความต้องการของผู้อยู่อาศัยในบ้าน ดังนั้น หากรู้จักประเภทของกระจกแล้ว อย่าลืมสอบถามกับทุกคนภายในบ้าน พร้อมปรึกษาผู้เชี่ยวชาญเพื่อเลือกกระจกที่เหมาะสมกับความต้องการมากที่สุดด้วยนะ