รู้รอบรถ เปลี่ยนยางรถยนต์แบบนี้ ไม่เสียเงินฟรีแน่นอน!

รถยนต์กับยางรถเป็นของคู่กัน เพราะยางรถคือปัจจัยหนึ่งที่จะทำให้เราเดินทางไปถึงจุดหมายได้อย่างปลอดภัย จึงควรให้ความสำคัญและหมั่นดูแลรักษายางรถให้อยู่ในสภาพดีอยู่เสมอ เมื่อถึงเวลาเปลี่ยนก็ควรลงทุนกับยางที่มีคุณภาพดี แต่สำหรับบางคนที่ไม่ได้มีความรู้เรื่องอะไหล่ยนต์มากนักอาจจะไม่มั่นใจว่าควรเปลี่ยนยางยังไงหรือเลือกใช้ยางแบบไหน แล้วก็กลัวว่าจะเสียเงินเปลี่ยนยางรถยนต์ฟรี ๆ โดยไม่ได้ใช้งานคุ้มค่าเท่าที่ควร ไม่อยากจ่ายเงินเปลี่ยนยางรถยนต์ฟรี ต้องรู้ 5 เรื่องนี้ก่อนเปลี่ยนยาง!

  1. เลือกยางรถยนต์ให้ตรงตามประเภทการใช้งาน

            หากรู้เรื่องนี้ก่อนเปลี่ยนยางรถยนต์ รับรองว่าคุณจะไม่เสียเงินฟรี เพราะยางแต่ละเส้นจะมีตัวเลข 2-3 หลักระบุความสามารถในการรับน้ำหนักเอาไว้ที่แก้มยาง ซึ่งเราสามารถขอดูตารางเปรียบเทียบจากร้านยางเพื่อตรวจสอบและใช้ประกอบการพิจารณาในการเลือกยางเส้นใหม่ได้ หากใช้รถตู้หรือรถคันใหญ่ก็ควรเลือกยางที่สามารถรับน้ำหนักได้มาก หรือถ้าใช้รถคันเล็กก็ควรเลือกยางที่รับน้ำหนักได้เหมาะสม ที่ต้องให้ความสำคัญกับเรื่องนี้ก็เพื่อความปลอดภัยในการขับขี่และเพื่อไม่เป็นการเสียเงินจำนวนมากซื้อยางผิดประเภทมาใช้โดยเปล่าประโยชน์นั่นเอง

  1. ขอคำแนะนำหรือถามข้อมูลจากร้านยางให้ละเอียด

            เมื่อรู้แล้วว่ารถของคุณเหมาะกับยางรถยนต์แบบไหน อย่าลืมสอบถามร้านยางถึงบริการอื่น ๆ ที่จำเป็น เช่น บริการเช็กสภาพหลังเปลี่ยนยางรถยนต์ฟรีมีอะไรบ้างมาตรการการเปลี่ยนสินค้าของโรงงานผลิตยาง ยางมีการรับประกันหรือไม่ แล้วหลังเปลี่ยนยางมีการตั้งศูนย์ล้อให้ไหม รวมทั้งโปรโมชันและส่วนลดต่าง ๆ เพื่อให้เปลี่ยนยางรถยนต์ได้คุ้มค่าที่สุด

  1. ตรวจเช็กอายุยางรถยนต์และวิธีการเก็บยาง

            อีกหนึ่งเรื่องที่ไม่ควรมองข้ามหากไม่อยากเสียเงินเปลี่ยนยางรถยนต์ฟรี ยางเส้นใหม่นั้นไม่ควรผลิตมานานเกิน 4-5 ปีเพราะอาจจะส่งผลต่อการใช้งานได้ และวิธีการเก็บยางรถยนต์เองก็ปัจจัยที่ส่งผลต่อคุณภาพยางโดยตรงเช่นกัน โดยยางควรถูกเก็บให้ไกลจากความชื้นและแสงแดด วางแนวตั้ง และไม่ซ้อนทับกันจะดีที่สุด

  1. เติมลมยางให้เหมาะสมกับการใช้งาน

            สำหรับลมยางที่เหมาะสมของรถแต่ละคันนั้นอาจไม่เหมือนกัน โดยสังเกตได้จากตัวเลขที่ติดมากับตัวรถ ส่วนใหญ่จะอยู่บริเวณเสากรอบประตูด้านคนขับ ระบุชัดเจนว่าต้องเติมลมแรงดันกี่ปอนด์และหมั่นเช็กลมยางอย่างน้อยอาทิตย์ละ 1 ครั้งเพื่อความปลอดภัย

  1. หมั่นเช็กสภาพยางด้วยตัวเองเป็นประจำ

            อยากยืดอายุการใช้งานของยางรถยนต์ให้นานขึ้น ต้องตรวจสภาพยางอย่างสม่ำเสมอ ทำได้ง่าย ๆ ด้วยการสังเกตก่อนใช้รถว่ายางมีอะไรทิ่มหรือมีรอยแตก รอยบาด หรือบวมผิดปกติหรือไม่ และจะให้ดีต้องแคะเศษหิน เศษกรวดที่เข้าไปติดในร่องยางทุกครั้ง เพื่อป้องกันวัสดุเหล่านี้ทำลายโครงสร้างยางจากแรงกดโดยที่เราไม่รู้ตัว