ปักหมุด 3 เช็กลิสต์ที่ต้องพิจารณาให้ดีก่อนซื้อโซฟาเข้าบ้าน

ไม่เพียงแต่จะช่วยให้บ้านดูสมบูรณ์แบบมากขึ้นเท่านั้น แต่ “โซฟา” ยังเป็นอีกหนึ่งเฟอร์นิเจอร์ชิ้นสำคัญที่ช่วยมอบความสะดวกสบายให้กับทุกคนในครอบครัว พร้อมเป็นอีกหนึ่งจุดพักผ่อนที่ทุกคนภายในบ้านสามารถใช้เวลาร่วมกันได้อย่างลงตัว แต่ก่อนที่จะตัดสินใจเลือกโซฟาแบบไหนให้กับบ้านของตัวเอง ลองมาพิจารณา 3 เช็กลิสต์สำคัญที่ต้องพิจารณาให้ถี่ถ้วนก่อนตัดสินใจซื้อเฟอร์นิเจอร์ชิ้นใหญ่อย่างโซฟาเข้าบ้านกัน แต่จะมีเรื่องใดที่ต้องเช็กให้ถี่ถ้วนบ้างนั้น มาดูไปพร้อมกันเลย!

เช็กวัสดุหุ้มก่อน

การเลือกโซฟาให้เหมาะสมกับบ้านเริ่มต้นจากการเลือกวัสดุหุ้มเฟอร์นิเจอร์ที่เหมาะสม เพราะไม่เพียงแต่จะกำหนดดีไซน์ให้กับบ้านได้เท่านั้น แต่วัสดุที่แตกต่างกันยังส่งผลต่อการใช้งาน ความทนทาน ตลอดจนการดูแลรักษาที่แตกต่างกันด้วย

เช่น วัสดุหนังจะให้ความรู้สึกคลาสสิกกับบ้าน ตลอดจนให้สัมผัสที่เบาสบาย แต่วัสดุหนังนั้นมีความสามารถในการระบายความร้อนที่ต่ำ ทำให้รู้สึกร้อนในขณะใช้งานได้ อีกทั้งการใช้โซฟาหนังเป็นเวลานานยังเสี่ยงต่อหนังแตก จนกลายเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคได้อีกด้วย เป็นต้น

ดังนั้น เพื่อเลือกโซฟาให้ลงตัวกับความต้องการมากที่สุด อย่าลืมเช็กถึงประสิทธิภาพ ดีไซน์ และคุณสมบัติที่ต้องการใช้งานให้ดี

ตรวจสอบโครงสร้างภายในให้ดี

นอกจากจะตรวจสอบวัสดุหุ้มเพื่อพิจารณาถึงดีไซน์และประสิทธิภาพในการใช้งานในระยะยาวเท่านั้น การเลือกโซฟาที่มีประสิทธิภาพยังต้องพิจารณาถึงโครงสร้างที่นำมาทำเป็นโซฟาอีกด้วย ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้ว วัสดุที่ใช้ทำโครงสร้างมีด้วยกันหลากหลายประเภท เช่น พลาสติก ไม้ หรือบางแห่งอาจมีการนำโครงสร้างเหล็กมาใช้ นอกจากนี้ ทุกคนยังควรพิจารณาถึงวัสดุที่นำมาเป็นโครงสำหรับเบานั่งเพื่อพิจารณาความสามารถในการรับน้ำหนักอีกด้วย ดังนั้น เพื่อให้สัมผัสการนั่งที่ตอบโจทย์กับความต้องการและความทนทานในการใช้งานมากที่สุด อย่าลืมศึกษาถึงวัสดุโครงสร้างให้ดีก่อนตัดสินใจซื้อด้วย

อย่าลืมหาเวลาไปทดลองนั่ง

โซฟาเป็นอีกหนึ่งเฟอร์นิเจอร์ชิ้นสำคัญที่หลายคนเลือกสรรมาเพื่อพักผ่อนและใช้เวลาดี ๆ ร่วมกันภายในบ้าน อย่างไรก็ดี การจะตอบโจทย์ได้ว่าเฟอร์นิเจอร์ชิ้นใหญ่นี้จะลงตัวกับความต้องการมากแค่ไหน อย่าลืมลองหาเวลาไปทดลองนั่งเพื่อทดสอบการรับน้ำหนัก การรองรับสรีระในแง่มุมต่าง ๆ ตลอดจนความสามารถในการระบายความร้อนด้วย โดยหากวัสดุหุ้มที่สนใจที่มีการระบายความร้อนต่ำอาจทำให้เกิดความชื้นสะสม นำมาซึ่งปัญหาเชื้อรา และส่งผลต่อสุขภาพของคนในบ้านในท้ายที่สุด

จบลงไปแล้วกับ 3 เรื่องสำคัญที่ต้องเช็กให้ดีก่อนเลือกซื้อโซฟาทุกครั้ง หากใครกำลังมองหาที่นั่งที่ตอบโจทย์ความต้องการของทุกคนในบ้านในทุกแง่มุมมากที่สุด อย่าลืมนำทั้ง 3 เช็กลิสต์ที่นำมาฝากนี้ไปพิจารณาด้วยนะ