กลาโหมอังกฤษชี้ อิหร่านกลายเป็นผู้สนับสนุนทางทหารหลักของรัสเซีย ส่ง ‘ขีปนาวุธจำนวนมาก’ ให้กองทัพปูติน

ประธานาธิบดีรัสเซีย วลาดิมีร์ ปูติน พบปะกับประธานาธิบดีอิหร่าน อิบราฮิม ราอีซี ระหว่างเยือนกรุงเตหะรานอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 19 กรกฎาคม 2565 / ภาพ GettyImages

กระทรวงกลาโหมอังกฤษเผย ตอนนี้อิหร่านกลายเป็น ‘ผู้สนับสนุนทางทหารชั้นนำ’ ของรัสเซีย นับตั้งแต่บุกยูเครน โดยรัสเซียกำลังจัดหา “ขีปนาวุธจำนวนมาก” จากอิหร่าน

เดอะสแตนดาร์ดสื่ออังกฤษรายงานว่า ในการอัพเดทข่าวกรองล่าสุด กระทรวงกลาโหมสหราชอาณาจักร (MoD) กล่าวว่า รัสเซียกำลังจัดหา “ขีปนาวุธจำนวนมาก” จากอิหร่านเพื่อ “ขยายการโจมตีโครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญของยูเครน”

กระทรวงกลาโหมสหราชอาณาจักรระบุว่า “อิหร่านกลายเป็นหนึ่งในผู้สนับสนุนทางทหารชั้นนำของรัสเซีย นับตั้งแต่รัสเซียรุกรานยูเครน”

“การสนับสนุนของอิหร่านต่อกองทัพรัสเซียมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า รัสเซียกำลังพยายามจัดหาอาวุธเพิ่ม รวมถึงขีปนาวุธหลายร้อยลูก”

“ในทางกลับกัน รัสเซียมีแนวโน้มสูงที่จะเสนอการสนับสนุนทางทหารและทางเทคนิคแก่อิหร่านในระดับที่ไม่เคยมีมาก่อน ซึ่งจะเปลี่ยนแปลงความสัมพันธ์ด้านกลาโหมของพวกเขา”

กระทรวงกลาโหมสหราชอาณาจักรเสริมว่า “หากรัสเซียประสบความสำเร็จในการนำขีปนาวุธอิหร่านจำนวนมากเข้าประจำการ มีแนวโน้มว่าพวกเขาจะใช้เพื่อดำเนินการต่อและขยายการโจมตีต่อโครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญของยูเครน”

รายงานข่าวกรองนี้ถูกเปิดเผยหลังจากผู้นำนาโตแสดงความวิตกว่าการต่อสู้ในยูเครนอาจนำไปสู่ “สงครามเต็มรูปแบบ” ขณะที่ประธานาธิบดีปูตินของรัสเซียให้คำมั่นว่าประเทศใดก็ตามที่โจมตีรัสเซียจะถูกกวาดล้างจากโลกใบนี้

เยนส์ สโตลเตนเบิร์ก เลขาธิการนาโต้ กล่าวกับ NRK สถานีโทรทัศน์ของนอร์เวย์ ว่า “หากเกิดข้อผิดพลาด ก็อาจผิดพลาดอย่างมหันต์ได้”

“มันเป็นสงครามที่เลวร้ายในยูเครน นอกจากนี้ยังเป็นสงครามที่อาจกลายเป็นสงครามเต็มรูปแบบที่ลุกลามเป็นสงครามครั้งใหญ่ระหว่างนาโต้และรัสเซีย” เขากล่าว “เรากำลังทำสิ่งนั้นทุกวันเพื่อหลีกเลี่ยงสิ่งนั้น”