เรื่องน่ารู้ก่อนพิมพ์เมนูอาหาร! ออกแบบอย่างไรให้ได้ยอดขาย

ในการจะเปิดร้านอาหารนั้น ‘เมนู’ เป็นอีกสิ่งที่สำคัญอย่างไม่น่าเชื่อ โดยเฉพาะสำหรับคนที่ไม่เคยใช้บริการและไม่รู้ว่าที่ร้านอาหารจะมีเมนูอะไรบ้าง การพิมพ์เมนูอาหารที่ดีจะช่วยกระตุ้นความอยากอาหารของลูกค้าได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังเป็นการแนะนำเมนูเด็ดให้ลูกค้าเลือกสั่งของที่เราต้องการแนะนำเพื่อกระตุ้นความอยากทาน สร้างยอดขายได้มากมายอีกด้วย ซึ่งการพิมพ์เมนูอาหารก็ไม่ใช่ว่าจะทำอย่างไรก็ได้ เราจึงปัจจัยแนะนำที่ส่งผลต่อการออกแบบก่อนการพิมพ์เมนูอาหารเพื่อให้ได้ยอดขายมากขึ้นมาฝากกัน

ให้เมนูแนะนำอยู่บนสุด

แน่นอนว่าทุกร้านต้องมีเมนูเด็ดที่อยากแนะนำ ดังนั้นก่อนการพิมพ์เมนูอาหารควรจัดวางเลเอ้าท์ให้ดีว่าจะให้อะไรอยู่ในตำแหน่งไหน และแน่นอนว่าตำแหน่งบนสุดของหน้าแรกที่คนจะเปิดมาเห็น ควรมีเมนูเด่นดังที่สามารถดึงดูดลูกค้าให้เลือกสั่งได้ หรือควรเป็นเมนูที่มั่นใจว่าหากสั่งกันมาแล้วจะได้ต้องรับรสชาติที่ทำให้อยากกลับมาซ้ำกันได้แน่

ต้องมีรูปชวนหิว

รูปถ่ายเป็นสิ่งสำคัญที่สุดที่จะทำให้ลูกค้าสามารถเห็นภาพได้อย่างชัดเจน อีกทั้งยังสามารถบอกรายละเอียดของเมนูผ่านรูปถ่ายได้อีกด้วยว่าในเมนูนี้มีอะไรเป็นส่วนประกอบที่ใช้ตกแต่งบ้าง โดยเฉพาะในเวลาหิวที่ผู้คนจะถูกกระตุ้นด้วยรูปภาพของอาหารที่น่าทานได้ง่ายที่สุด

ตั้งชื่อเมนูให้น่าทานแต่ต้องมีรายละเอียด

ชื่อเมนูสุดครีเอทจะสามารถดึงดูดความสนใจของลูกค้าได้ในครั้งแรกที่เปิดอ่าน แต่หากไม่มีรายละเอียดตามมาก็ไม่ถือว่าเป็นการบอกเมนูที่สมบูรณ์ สามารถเขียนคำอธิบาย เช่น “รสแซบ” “ต้องลอง” “เมนูแนะนำ” เพิ่มไปได้เพื่อให้ดูสะดุดตา และควรมีคำอธิบายกำกับควบคู่ว่าเป็นเมนูที่ทำจากอะไร ใช้วัตถุดิบหลักเป็นอะไรบ้าง

ตั้งราคาให้น่าดึงดูด

ราคาเป็นสิ่งสำคัญที่ต้องมีอยู่แล้วในเมนู ซึ่งมีเทคนิคสำคัญที่เราคงเห็นแล้วจากหลายร้านว่าการตั้งราคาที่ลงท้ายด้วยเลข 9 จะช่วยดึงดูดความสนใจได้มากกว่าการลงท้ายด้วยเลข 0 ซึ่งไม่ใช่แค่การคิดไปเอง แต่ยังเป็นหลักจิตวิทยาที่ทำให้คนรู้สึกถึงความคุ้มค่ากว่าโดยที่ไม่โดนปัดหน่วยขึ้นไปและควรตั้งราคาให้เห็นได้ชัดเจน

สร้างสตอรี่ให้ร้านค้าหรือเมนูอาหาร

หลายครั้งที่ลูกค้าเกิดความไม่แน่ใจ และไม่เชื่อถือว่าร้านใหม่จะสามารถเสิร์ฟอาหารให้ได้ตรงใจได้ การมีสตอรี่ของร้านค้า เช่น สูตรเด็ดจาก xx หรือการใส่ที่มาให้น่าสนใจจะช่วยเพิ่มคุณค่าให้กับร้านและเมนูได้

และเหล่านี้คือสิ่งที่จะช่วยให้การพิมพ์เมนูอาหารออกมาสมบูรณ์และน่าสนใจ จนสามารถช่วยกระตุ้นยอดขายให้เกิดขึ้นได้ง่ายที่สุด