สรุปประโยชน์และวิธีเลือกฟิล์มรถยนต์ฉบับโปร!

การดูแลรักษารถยนต์สามารถทำได้หลายรูปแบบ และสิ่งหนึ่งที่คนมีรถและคนรักรถทุกคนขาดไม่ได้ ควรให้ความสำคัญตั้งแต่วันแรกที่ถอยรถออกจากศูนย์ก็หนีไม่พ้น ‘ฟิล์มรถยนต์’ ซึ่งเป็นอุปกรณ์เสริมที่ได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน เนื่องจากมีคุณสมบัติในการกรองแสงและป้องกันความร้อนจากแสงแดด ช่วยให้ภายในรถยนต์เย็นสบายและป้องกันอันตรายจากรังสียูวีนั่นเอง

การจะเลือกติดฟิล์มที่เหมาะสมให้กับรถยนต์นั้น ก็ขึ้นอยู่กับปัจจัยต่างๆ หลายประการ ใครที่เพิ่งถอยรถยนต์คันใหม่แล้วมีแผนจะติดฟิล์มให้รถยนต์ แต่กำลังตาลายกับฟิล์มรถยนต์ที่มีให้เลือกหลากหลายประเภทและราคา ไม่ต้องเสียเวลาเดาเอาเอง บทความนี้มีเทคนิคการเลือกฟิล์มติดรถยนต์มาฝากกันแบบครบถ้วนจบทุกประเด็นแล้ว

ประเภทของฟิล์มรถยนต์

ฟิล์มสำหรับรถยนต์สามารถแบ่งออกเป็นประเภทต่าง ๆ ตามคุณสมบัติการใช้งานได้ดังนี้

  • ฟิล์มกรองแสง เป็นฟิล์มที่มีคุณสมบัติในการกรองแสงและป้องกันความร้อนจากแสงแดด ช่วยให้ภายในรถยนต์เย็นสบายและป้องกันอันตรายจากรังสียูวี
  • ฟิล์มนิรภัย เป็นฟิล์มที่มีคุณสมบัติในการป้องกันการแตกกระจายของกระจกเมื่อเกิดอุบัติเหตุ ช่วยลดอันตรายจากการบาดเจ็บ
  • ฟิล์มกันขโมย เป็นฟิล์มที่มีคุณสมบัติในการลดการมองเห็นจากภายนอก ช่วยให้ผู้ขับขี่มองเห็นภายนอกได้ชัดเจน แต่ผู้อื่นไม่สามารถมองเห็นภายในรถได้

คุณสมบัติสำคัญของฟิล์มรถยนต์

ฟิล์มติดรถยนต์แต่ละประเภทมีคุณสมบัติที่แตกต่างกัน ดังนี้

  • ค่าการลดทอนแสง (Visible Light Transmission) เป็นค่าที่แสดงปริมาณแสงที่ผ่านฟิล์มได้ ฟิล์มที่มีค่าการลดทอนแสงต่ำจะช่วยลดแสงได้มากกว่าฟิล์มที่มีค่าการลดทอนแสงสูง
  • ค่าการลดทอนความร้อน (Heat Rejection) เป็นค่าที่แสดงปริมาณความร้อนที่ผ่านฟิล์มได้ ฟิล์มที่มีค่าการลดทอนความร้อนสูงจะช่วยลดความร้อนได้มากกว่าฟิล์มที่มีค่าการลดทอนความร้อนต่ำ
  • ค่าการลดทอนรังสียูวี (UV Rejection) เป็นค่าที่แสดงปริมาณรังสียูวีที่ผ่านฟิล์มได้ ฟิล์มที่มีค่าการลดทอนรังสียูวีสูงจะช่วยป้องกันอันตรายจากรังสียูวี

วิธีเลือกฟิล์มรถยนต์ให้เหมาะกับการใช้งาน

การเลือกฟิล์มสำหรับรถยนต์ที่เหมาะสมนั้น ขึ้นอยู่กับปัจจัยต่างๆ ดังนี้

  • งบประมาณ ฟิล์มรถยนต์มีราคาแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับประเภทและคุณสมบัติ
  • ความต้องการ พิจารณาความต้องการในการกรองแสง ป้องกันความร้อน และความปลอดภัย
  • สภาพอากาศ พิจารณาสภาพอากาศในพื้นที่ใช้งาน
  • การใช้งาน พิจารณาการใช้งานรถยนต์ เช่น ใช้งานในเมืองหรือใช้งานในต่างจังหวัด

คำแนะนำในการติดฟิล์มสำหรับรถยนต์

การติดฟิล์มกระจกรถยนต์ควรได้รับการติดตั้งโดยช่างผู้ชำนาญ เลือกยี่ห้อฟิล์มที่เชื่อถือได้ และมีบริการรับประกันหลังการขายที่ได้มาตรฐาน เพื่อให้ได้ผลงานที่มีคุณภาพและมีอายุการใช้งานยาวนาน

จากข้อมูลทั้งหมด สามารถสรุปได้ว่าฟิล์มรถยนต์เป็นอุปกรณ์เสริมที่มีประโยชน์และคุ้มค่า ซึ่งรถยนต์ทุกคันจะขาดไม่ได้ แต่การจะเลือกติดฟิล์ม ก็ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายประการ ผู้บริโภคควรศึกษาข้อมูลและเปรียบเทียบราคาอย่างรอบคอบก่อนตัดสินใจซื้อ