วันอาทิตย์ 1 กุมภาพันธ์ 2026

มจธ. รับฟัง–แก้ปัญหาชมรมมุสลิม จบดีด้วยข้อตกลงร่วม ห้ามเลือกปฏิบัติ เดินหน้าสร้างพื้นที่หลากหลายทางศาสนา

-

มจธ. ขยับแก้ปัญหาข้อพิพาทในชมรมมุสลิม หลังเกิดเสียงวิจารณ์กรณีถอดถอนกรรมการเพราะความเชื่อทางนิกาย เปิดเวทีหารือทุกฝ่าย จบลงด้วย “ข้อตกลงร่วม” ย้ำห้ามเลือกปฏิบัติ พร้อมเดินหน้าสร้างพื้นที่แห่งความหลากหลายทางศาสนาและความสามัคคีในมหาวิทยาลัย

สืบเนื่องจาก ข่าวกรณีชมรมมุสลิมมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้า ถูกวิจารณ์อย่างกว้างขวาง หลังปลดกรรมการชมรมรายหนึ่งเพียงเพราะเป็นมุสลิมนิกายชีอะฮ์ พร้อมห้ามเข้าร่วมละหมาดญะมาอัตและสั่งให้ไปละหมาดแยกคนเดียว เหตุการณ์ดังกล่าวสร้างความกังวลต่อบรรยากาศเสรีภาพทางศาสนาในรั้วมหาวิทยาลัย บิดาของนักศึกษาที่ได้รับผลกระทบเปิดเผยกับ เดอะพับลิกโพสต์ ว่า ครอบครัวได้เตรียมเข้าพบอาจารย์ผู้ดูแลชมรมและผู้บริหารมหาวิทยาลัย เพื่อขอคำชี้แจงและหาทางออก

ล่าสุด เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 14 สิงหาคม 2568 ศาสตราจารย์ ดร. เชาวลิต ลิ้มมณีจิตร รองอธิการบดีฝ่ายพัฒนานักศึกษาและผู้เรียนรู้ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี (มจธ.) ได้รับมอบหมายจากอธิการบดี รองศาสตราจารย์ ดร. สุวิทย์ แซ่เตีย เข้ารับฟังปัญหาและข้อร้องเรียนจากนักศึกษาในชมรมมุสลิม เพื่อสร้างความเข้าใจและหาทางออกอย่างสร้างสรรค์

บิดาของนักศึกษาที่ได้รับผลกระทบเปิดเผยว่า การหารือครั้งนี้มีอาจารย์ที่ปรึกษาชมรมมุสลิม ประธานชมรมฝ่ายชาย และประธานชมรมฝ่ายหญิงเข้าร่วม โดยทุกฝ่ายได้แสดงความเสียใจและขออภัยต่อผู้ปกครอง อาจารย์ที่ปรึกษา และมหาวิทยาลัยในกรณีเหตุการณ์ที่ก่อให้เกิดความเข้าใจคลาดเคลื่อน รวมถึงขออภัยต่ออธิการบดี มจธ. ในกรณีที่มีการกระทำอาจขัดต่อปณิธานและแนวทางของมหาวิทยาลัย พร้อมแลกเปลี่ยนความคิดเห็นอย่างเปิดใจ และยืนยันจะพัฒนากิจกรรมชมรมให้เป็นพื้นที่แห่งความสามัคคีและเคารพในความหลากหลาย

ภายหลังการประชุม ได้มีการอ่าน “ข้อตกลงร่วมกัน” ซึ่งมีสาระสำคัญ ได้แก่

• คณะกรรมการชมรมจะหารือร่วมกันเพื่อพิจารณาเรื่องการแต่งตั้งคณะกรรมการฝ่ายต่างๆ อีกครั้ง โดยอยู่บนพื้นฐานของการเคารพในความหลากหลาย ตระหนักถึงการส่งเสริมความเป็นธรรมและเสรีภาพทางความเชื่อ

• การเลือกตั้งคณะกรรมการต้องเปิดกว้าง โปร่งใส และให้สิทธิเท่าเทียมแก่ทุกนิกาย

• กิจกรรมชมรมต้องนำเสนอธรรมอย่างเป็นกลาง เคารพความเชื่อต่างนิกาย

• ห้ามแสดงออกถึงการเลือกปฏิบัติหรือดูหมิ่นผู้นับถือนิกายอื่น

แนวทางในอนาคต ระบุให้ชมรมมุสลิมเป็นพื้นที่เปิดสำหรับนักศึกษามุสลิมทุกนิกาย ห้ามกีดกันการเข้าร่วมกิจกรรมหรือดำรงตำแหน่งคณะกรรมการ หากเกิดความขัดแย้งให้ใช้การสื่อสารอย่างเคารพและสันติวิธี โดยมีอาจารย์ที่ปรึกษากำกับดูแลให้ปฏิบัติตามข้อตกลงอย่างเคร่งครัด

ผู้ปกครองขอสงวนสิทธิ์ในการแจ้งเรื่องต่อมหาวิทยาลัย หากยังมีเหตุการณ์ที่เข้าข่ายการเลือกปฏิบัติเกิดขึ้นซ้ำอีก และอาจพิจารณาเสนอให้มีการทบทวนบทบาทหรือแนวทางการดำเนินงานของชมรม เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดความขัดแย้งที่อาจขยายวงกว้างในอนาคต

ท้ายที่สุด ตัวแทนทุกฝ่ายได้ร่วมลงนามรับรองและส่งมอบเอกสารให้ศาสตราจารย์ ดร. เชาวลิต ลิ้มมณีจิตร เพื่อดำเนินการตามขั้นตอน ถือเป็นก้าวสำคัญต่อการสร้างสังคมมหาวิทยาลัยที่ยืนอยู่บนหลักสิทธิมนุษยชน ความเท่าเทียม และเอกภาพของมุสลิมไทย

 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง: วิจารณ์หนัก ชมรมมุสลิม ม.เทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี ปลดกรรมการเพราะนับถือชีอะฮ์ ห้ามละหมาดร่วม

เรื่องล่าสุด