กองทัพอิสราเอลเปิดฉากโจมตีทางอากาศใส่กรุงเบรุตของเลบานอน หลังกลุ่มฮิซบุลเลาะห์ระบุว่า ได้ยิงจรวดและส่งอากาศยานไร้คนขับโจมตีฐานทหารแห่งหนึ่งใกล้เมืองไฮฟา ทางตอนเหนือของอิสราเอล

ตามรายงานของอัลจาซีรา ฮิซบุลเลาะห์ระบุในแถลงการณ์ช่วงเช้าวันจันทร์ว่า การโจมตีดังกล่าวเป็นการตอบโต้การสังหารผู้นำสูงสุดของอิหร่าน อะยาตอลเลาะห์ อะลี คาเมเนอี โดยอ้างว่าเป็นการกระทำ “เพื่อปกป้องเลบานอนและประชาชนของประเทศ” และเป็นการตอบสนองต่อ “การรุกรานซ้ำแล้วซ้ำเล่าของอิสราเอล”

กลุ่มฮิซบุลเลาะห์ระบุว่า “ผู้นำฝ่ายต่อต้านยืนยันมาโดยตลอดว่า การเดินหน้ารุกรานของอิสราเอล รวมถึงการลอบสังหารผู้นำ เยาวชน และประชาชนของเรา ทำให้เรามีสิทธิในการป้องกันตนเอง และตอบโต้ในเวลาและสถานที่ที่เหมาะสม”

แถลงการณ์ยังระบุว่า “ศัตรูอิสราเอลไม่อาจดำเนินการรุกรานที่ยืดเยื้อมานาน 15 เดือนต่อไปได้ โดยไม่เผชิญกับการตอบโต้เพื่อยุติการรุกราน และถอนกำลังออกจากดินแดนเลบานอนที่ถูกยึดครอง”

เหตุการณ์ดังกล่าวถือเป็นการยกระดับครั้งสำคัญของความรุนแรง ซึ่งกำลังพัฒนาไปสู่สงครามระดับภูมิภาค ระหว่างสหรัฐฯ และอิสราเอล กับอิหร่านและพันธมิตร

รายงานของอัลจาซีราระบุว่า อิสราเอลตอบโต้แทบจะในทันทีด้วยการโจมตีทางอากาศในพื้นที่ตอนใต้ของกรุงเบรุต ขณะที่สื่อท้องถิ่นรายงานว่า ยังมีการโจมตีของอิสราเอลในหลายหมู่บ้านทางตอนใต้ของเลบานอน รวมถึงหุบเขาเบคาอ์ ทางตะวันออกของประเทศ

กองทัพอิสราเอลระบุว่า กำลัง “โจมตีฮิซบุลเลาะห์อย่างเข้มข้น” ทั่วเลบานอน พร้อมระบุว่า จะดำเนินการต่อต้านการตัดสินใจของฮิซบุลเลาะห์ในการเข้าร่วมการสู้รบ และจะไม่ยอมให้กลุ่มดังกล่าวคุกคามอิสราเอลหรือสร้างอันตรายต่อประชาชนในภาคเหนือของประเทศ

แถลงการณ์ของกองทัพอิสราเอลยังกล่าวหา ฮิซบุลเลาะห์ว่าเป็นฝ่าย “ทำลายรัฐเลบานอน” และระบุว่า ความรับผิดชอบต่อการยกระดับสถานการณ์ครั้งนี้อยู่ที่กลุ่มฮิซบุลเลาะห์ โดยอิสราเอลจะตอบโต้ “อย่างรุนแรง” ต่อความเสียหายที่เกิดขึ้น

ผู้สังเกตการณ์เตือนว่า การยกระดับความรุนแรงอาจซ้ำเติมวิกฤตในเลบานอน ซึ่งเผชิญปัญหาเศรษฐกิจและการเมืองเรื้อรังมานานหลายปี

ทั้งนี้ ฮิซบุลเลาะห์และอิสราเอลเคยบรรลุข้อตกลงหยุดยิงในเดือนพฤศจิกายน 2567 แต่เลบานอนระบุว่า อิสราเอลละเมิดข้อตกลงดังกล่าวอย่างต่อเนื่อง ด้วยการโจมตีในหลายพื้นที่ของประเทศแทบทุกวัน

เมื่อปีที่ผ่านมา รัฐบาลเลบานอนได้ออกคำสั่งให้ปลดอาวุธฮิซบุลเลาะห์ แต่กลุ่มดังกล่าวปฏิเสธ โดยให้เหตุผลว่า อาวุธมีความจำเป็นต่อการปกป้องประเทศจากการขยายอิทธิพลของอิสราเอล