หน้าแรก ต่างประเทศ ตะวันออกกลาง “นาตาลี พอร์ตแมน” หนุน “ปาเลสไตน์” งดเยือนอิสราเอล ทำพิธีแจกรางวัล “ยิวโนเบล” ล่ม

“นาตาลี พอร์ตแมน” หนุน “ปาเลสไตน์” งดเยือนอิสราเอล ทำพิธีแจกรางวัล “ยิวโนเบล” ล่ม

254

พิธีมอบรางวัล “เจเนซิส ไพรซ์” (Genesis Prize) ซึ่งเสมือน “ยิวโนเบล”ต้องประกาศยกเลิก หลังผู้ได้รับรางวัล “นาตาลี พอร์ตแมน” ดาราฮอลลีวูดชื่อดัง เชื้อสายอิสราเอล-อเมริกัน ประกาศไม่ร่วมกิจกรรมใดๆ ในอิสราเอล

พิธีมอบ “รางวัลเจเนซิส” ในอิสราเอลตามกำหนดการณ์ที่จะมีขึ้นในเดือนมิถุนายน ต้องยกเลิกหลังผู้ได้รับรางวัลในปี 2018 กล่าวว่าเธอจะไม่เข้าร่วมพิธีดังกล่าวอันเนื่องจากสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในอิสราเอลขณะนี้ ฮาอาเร็ตส์ สื่ออิสราเอลรายงาน

นาตาลีกล่าวว่า เหุตการณ์ล่าสุดในอิสราเอลเป็นเรื่อง “น่าวิตกอย่างมาก” ทำให้เธอไม่สบายใจที่จะเข้าร่วมกิจกรรมสาธารณะใดๆ ในอิสราเอล 

Advertisement

เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา (19 เม.ย.) มูลนิธิเจเนซิสไพรซ์ (Genesis Prize Foundation) ซึ่งเป็นเจ้าของรางวัลที่เรียกกันว่า “ยิวโนเบล” (Jewish Nobel) แถลงว่าทางมูลนิธิ “เสียใจอย่างสุดซึ้ง” ที่นักแสดงหญิงเชื้อสายอิสราเอล-อเมริกัน ไม่ยอมมาร่วมพิธีมอบรางวัลนี้ 

มูลนิธิกล่าวว่า ทางตัวแทนของนาตาลี พอร์ตแมน แจ้งว่า “”เหตุการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นในอิสราเอลสร้างความวิตกอย่างยิ่งต่อเธอ และเธอรู้สึกไม่สบายใจที่จะมีส่วนร่วมในกิจกรรมสาธารณะใดๆ ในอิสราเอล” และ “เธอไม่สามารถเข้าร่วมพิธีนี้ได้”

มูลนิธิเจเนซิสไพรส์ ได้ยกเลิกพิธีมอบรางวัลดังกล่าว โดยระบุในแถลงการณ์ว่า ผู้จัดงาน “เกรงว่าการตัดสินใจของนางสาวพอร์ตแมนจะทำให้การริเริ่มในงานการกุศลของเรากลายเป็นเรื่องการเมืองขึ้นมา ซึ่งเป็นสิ่งที่เราได้ทำงานอย่างหนักตลอดห้าปีที่ผ่านมาเพื่อหลีกเลี่ยง”

ด้านรัฐมนตรีกระทรวงวัฒนธรรมอิสราเอล “นายมิริ รีเกฟ” (Miri Regev) ประณามการตัดสินใจนี้ของดาราฮอลลีวูดชื่อดัง โดยกล่าวว่า “ผมเสียใจอย่างยิ่ง ที่ได้ทราบว่า นาตาลี พอร์ตแมน ตกอยู่ในมือของผู้สนับสนุน บีดีเอส (BDS องค์กรเคลื่อนไหวสนับสนุน สิทธิอันชอบธรรมของชาวปาเลสไตน์ที่มีสาขาในหลายประเทศทั่วโลก)  นักแสดงหญิงชาวยิว ที่เกิดในอิสราเอล เข้าร่วมกับผู้ที่บอกว่าความสำเร็จในการก่อตั้งรัฐปาเลสไตน์อันมหัศจรรย์ เป็น ‘เรื่องของความอันธการและชั่วร้าย’ ”

รางวัล “เจเนซิส ไพรซ์” (Genesis Prize) เปรียบได้กับรางวัลโนเบลของชาวยิว ก่อตั้งขึ้นในปี 2012 (พ.ศ. 2555) เพื่อมอบแก่ชาวยิวที่ได้รับการยอมรับและเป็นเลิศในสาขาของตน รางวัลนี้ก่อตั้งขึ้นโดยมีจุดประสงค์เพื่อสร้างแรงบันดาลใจและพัฒนาความรู้สึกภาคภูมิใจของชาวยิวทั่วโลก โดยผู้ได้รับรางวัลจะได้รับเงินสดมูลค่า 2 ล้านเหรียญสหรัฐ 

นาตาลี พอร์ตแมน เกิดในกรุงเยรูซาเลม ประเทศอิสราเอล เมื่ออายุ 3 ขวบได้ย้ายตามครอบครัวไปอยู่ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา พ่อของพอร์ตแมนเป็นหมอ แม่เป็นศิลปิน ขณะที่เธอมีอายุได้เพียง 10 ขวบ บริษัทโมเดลลิ่งแห่งหนึ่งมาเห็นแววเธอเข้าที่ร้านพิซซ่า จนได้เข้าวงการภาพยนต์ และมีผลงานการแสดงหลายเรื่องจนกลายเป็นดาราที่มีชื่อเสียงคนหนึ่งของฮอลลีวูด

สำหรับสถานการณ์ล่าสุดบริเวณชายแดนฉนวนกาซา-อิสราเอล หลังชาวปาเลสไตน์ออกมาประท้วงเพื่อเรียกร้องสิทธิในการหวนกลับสู่มาตุภูมิ ซึ่งเริ่มต้นเมื่อวันที่ 30 มีนาคมนั้น จนถึงขณะนี้มีชาวปาเลสไตน์เสียชีวิตแล้ว 33 คน และบาดเจ็บอีก 4,279 คนจากฝีมือของกองกำลังอิสราเอล

loading...