“นาตาลี พอร์ตแมน” หนุน “ปาเลสไตน์” งดเยือนอิสราเอล ทำพิธีแจกรางวัล “ยิวโนเบล” ล่ม

282

พิธีมอบรางวัล “เจเนซิส ไพรซ์” (Genesis Prize) ซึ่งเสมือน “ยิวโนเบล”ต้องประกาศยกเลิก หลังผู้ได้รับรางวัล “นาตาลี พอร์ตแมน” ดาราฮอลลีวูดชื่อดัง เชื้อสายอิสราเอล-อเมริกัน ประกาศไม่ร่วมกิจกรรมใดๆ ในอิสราเอล

พิธีมอบ “รางวัลเจเนซิส” ในอิสราเอลตามกำหนดการณ์ที่จะมีขึ้นในเดือนมิถุนายน ต้องยกเลิกหลังผู้ได้รับรางวัลในปี 2018 กล่าวว่าเธอจะไม่เข้าร่วมพิธีดังกล่าวอันเนื่องจากสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในอิสราเอลขณะนี้ ฮาอาเร็ตส์ สื่ออิสราเอลรายงาน

นาตาลีกล่าวว่า เหุตการณ์ล่าสุดในอิสราเอลเป็นเรื่อง “น่าวิตกอย่างมาก” ทำให้เธอไม่สบายใจที่จะเข้าร่วมกิจกรรมสาธารณะใดๆ ในอิสราเอล 

เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา (19 เม.ย.) มูลนิธิเจเนซิสไพรซ์ (Genesis Prize Foundation) ซึ่งเป็นเจ้าของรางวัลที่เรียกกันว่า “ยิวโนเบล” (Jewish Nobel) แถลงว่าทางมูลนิธิ “เสียใจอย่างสุดซึ้ง” ที่นักแสดงหญิงเชื้อสายอิสราเอล-อเมริกัน ไม่ยอมมาร่วมพิธีมอบรางวัลนี้ 

มูลนิธิกล่าวว่า ทางตัวแทนของนาตาลี พอร์ตแมน แจ้งว่า “”เหตุการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นในอิสราเอลสร้างความวิตกอย่างยิ่งต่อเธอ และเธอรู้สึกไม่สบายใจที่จะมีส่วนร่วมในกิจกรรมสาธารณะใดๆ ในอิสราเอล” และ “เธอไม่สามารถเข้าร่วมพิธีนี้ได้”

มูลนิธิเจเนซิสไพรส์ ได้ยกเลิกพิธีมอบรางวัลดังกล่าว โดยระบุในแถลงการณ์ว่า ผู้จัดงาน “เกรงว่าการตัดสินใจของนางสาวพอร์ตแมนจะทำให้การริเริ่มในงานการกุศลของเรากลายเป็นเรื่องการเมืองขึ้นมา ซึ่งเป็นสิ่งที่เราได้ทำงานอย่างหนักตลอดห้าปีที่ผ่านมาเพื่อหลีกเลี่ยง”

ด้านรัฐมนตรีกระทรวงวัฒนธรรมอิสราเอล “นายมิริ รีเกฟ” (Miri Regev) ประณามการตัดสินใจนี้ของดาราฮอลลีวูดชื่อดัง โดยกล่าวว่า “ผมเสียใจอย่างยิ่ง ที่ได้ทราบว่า นาตาลี พอร์ตแมน ตกอยู่ในมือของผู้สนับสนุน บีดีเอส (BDS องค์กรเคลื่อนไหวสนับสนุน สิทธิอันชอบธรรมของชาวปาเลสไตน์ที่มีสาขาในหลายประเทศทั่วโลก)  นักแสดงหญิงชาวยิว ที่เกิดในอิสราเอล เข้าร่วมกับผู้ที่บอกว่าความสำเร็จในการก่อตั้งรัฐปาเลสไตน์อันมหัศจรรย์ เป็น ‘เรื่องของความอันธการและชั่วร้าย’ ”

รางวัล “เจเนซิส ไพรซ์” (Genesis Prize) เปรียบได้กับรางวัลโนเบลของชาวยิว ก่อตั้งขึ้นในปี 2012 (พ.ศ. 2555) เพื่อมอบแก่ชาวยิวที่ได้รับการยอมรับและเป็นเลิศในสาขาของตน รางวัลนี้ก่อตั้งขึ้นโดยมีจุดประสงค์เพื่อสร้างแรงบันดาลใจและพัฒนาความรู้สึกภาคภูมิใจของชาวยิวทั่วโลก โดยผู้ได้รับรางวัลจะได้รับเงินสดมูลค่า 2 ล้านเหรียญสหรัฐ 

นาตาลี พอร์ตแมน เกิดในกรุงเยรูซาเลม ประเทศอิสราเอล เมื่ออายุ 3 ขวบได้ย้ายตามครอบครัวไปอยู่ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา พ่อของพอร์ตแมนเป็นหมอ แม่เป็นศิลปิน ขณะที่เธอมีอายุได้เพียง 10 ขวบ บริษัทโมเดลลิ่งแห่งหนึ่งมาเห็นแววเธอเข้าที่ร้านพิซซ่า จนได้เข้าวงการภาพยนต์ และมีผลงานการแสดงหลายเรื่องจนกลายเป็นดาราที่มีชื่อเสียงคนหนึ่งของฮอลลีวูด

สำหรับสถานการณ์ล่าสุดบริเวณชายแดนฉนวนกาซา-อิสราเอล หลังชาวปาเลสไตน์ออกมาประท้วงเพื่อเรียกร้องสิทธิในการหวนกลับสู่มาตุภูมิ ซึ่งเริ่มต้นเมื่อวันที่ 30 มีนาคมนั้น จนถึงขณะนี้มีชาวปาเลสไตน์เสียชีวิตแล้ว 33 คน และบาดเจ็บอีก 4,279 คนจากฝีมือของกองกำลังอิสราเอล