ไม่ต้องสงสัย! “ผอ.ซีไอเอ” มีเอี่ยวกับรัฐประหารที่ล้มเหลวในตุรกี

406

“ไม่ต้องสงสัยเลยที่ว่า จอห์น เบรนแนน ผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองกลาง (ซีไอเอ) มีบทบาทบางอย่างในความพยายามเมื่อวันที่ 15 กรกฎาคมที่จะก่อรัฐประหารเพื่อขับไล่ประธานาธิบดีตุรกี ตอยยิบ เออร์โดกัน” ลอเรนซ์ วิลเกอร์สัน (Lawrence Wilkerson) อดีตหัวหน้าทีมเจ้าหน้าที่ประจำรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯโคลิน พาวเวล (Colin Powell) บอกกับสำนักข่าวสปุตนิกของรัสเซีย

เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ โดยรองโฆษก มาร์ค โทนเนอร์ ปฏิเสธข้อกล่าวหากับสื่อที่ว่าสหรัฐฯ มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ กับที่ทหารทำรัฐประหารในตุรกีซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิต 300 คนและอีกกว่า 1,400 คนได้รับบาดเจ็บ

“ในใจของผมไม่มีข้อสงสัยเลย ที่ว่าจอห์น เบรนแนน และคนอื่นๆ รู้ว่าอะไรจะเกิดในตุรกี (และ) ให้ตายเถอะ เราคงมีบางอย่างที่เกี่ยวข้องกับงานนี้” วิลเกอร์สันกล่าวเมื่อวันอังคาร “เราทั้งอาจอยู่ในฝั่งให้คำปรึกษาเพื่อต่อต้านการรัฐประหาร ซึ่งมีบ้างเป็นบางครั้ง หรือเรากำลังอยู่ในฝั่งที่มีอิทธิพลต่อการรัฐประหารอย่างมาก หรือไม่ก็อยู่ระหว่างสองจุดนี้”

วิลเกอร์สันตั้งข้อสังเกตว่า สหรัฐอเมริกามีประวัติยาวนานเกี่ยวข้องกับการรัฐประหาร เพื่อใช้เป็นเครื่องมือทางการเมืองและการทหารในการขจัดปัญหาจากรัฐบาลต่างๆ ที่เป็นปฏิปักษ์ต่อผลประโยชน์ของสหรัฐ

“คุณอย่าคิดว่ามันจะไม่เกิดขึ้น เพราะ ประการแรกคุณเกี่ยวข้องกับปฏิบัติการลับตามวิธีการที่เรามี ประการต่อมา เมื่อคุณกลายเป็น ‘จักรวรรดิใหม่’ (New Rome) เหมือนที่เราเป็น คุณไม่อาจหลีกเลี่ยงปฏิบัติการเหล่านี้” วิลเกอร์สัน กล่าวเพิ่มเติม

ในช่วงสมัยของประธานาธิบดี โรนัลด์ เรแกน  มี 58 ปฏิบัติการลับของซีไอเอที่เกิดขึ้นภายใต้การนำของผู้อำนวยการ บิล เคซี่ย์ วิลเกอร์สันให้ข้อสังเกต

“ลองใคร่ครวญและไตร่ตรองถึงสิ่งที่เกิดขึ้นในขณะนี้ที่ลูกหลานของคุณจะได้อ่านในอีก 25 ปี เฉกเช่นคนที่ได้อ่านเกี่ยวกับการล้มล้างอิหร่าน (นายกรัฐมนตรี) โมฮัมหมัด โมซอดดิก (Mohammad Mosaddegh) ในปี 1953 แล้วคุณไม่คิดหรือว่า ช่วงเวลาที่ว่ามันจะไม่เกิดขึ้นในการากัส ในเคียฟ แน่นอนย่อมอาจจะเกิดขึ้นในสถานที่เช่นอังการา ดามัสกัส และในกรุงแบกแดด “วิลเกอร์สันให้ความเห็น

วิลเกอร์สันปัจจุบันมีชื่อเสียงในฐานะอาจารย์ด้านการปกครองและนโยบายสาธารณะ ที่วิทยาลัยวิลเลียมและแมรี่ รัฐเวอร์จิเนีย สหรัฐอเมริกา