ยังวุ่น! เตรียมเผาศพ “น้องพีพี” บ่ายวันนี้ แต่ญาติฝ่ายแม่ยันนำกลับทำพิธีตามศาสนาอิสลาม

469

เตรียมทำพิธีฌาปนกิจศพ “น้องพีพี” หรือ ด.ช.เดชา เสมสัน อายุ 1 ขวบ 5 เดือน ที่ถูกพ่อเลี้ยงทำร้ายจนเสียชีวิตในช่วงบ่ายวันนี้ แต่อาจเกิดศึกแย่งชิงศพอีกครั้ง หลังญาติฝ่ายแม่ยืนกรานจะรับศพกลับไปบำเพ็ญกุศลตามศาสนาอิสลาม

วันนี้ (28 ก.ค.)  เวลา 11:35 น. ผู้สื่อข่าวผู้จัดการออนไลน์รายงานความคืบหน้า กรณี ด.ช.เดชา เสมสัน หรือน้องพีพี อายุ 1 ขวบ 5 เดือน ถูกพ่อเลี้ยงทำร้ายจนเสียชีวิตจากความเมา เมื่อวันที่ 24 ก.ค.ที่ผ่านมา และขณะนี้ ศพได้ตั้งบำเพ็ญกุศลอยู่ที่ศาลา 2 วัดศรีสว่างวงศ์ หรือวัดเกาะเสือ ใน อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา และจะมีพิธีฌาปนกิจในช่วงบ่ายของวันนี้ แม้จะมีญาติฝ่ายพ่อแท้ๆ จะมาคัดค้านไม่ให้เผา โดยต้องการนำไปฝังตามหลักศาสนาอิสลาม เนื่องจากทั้งพ่อและแม่นับถือศาสนาอิสลาม

ล่าสุด บรรยากาศที่วัดศรีสว่างวงศ์ หรือวัดเกาะเสือ ยังค่อนข้างเงียบเหงา มีเพียงชาวบ้านที่สนิทสนม และคนคุ้นเคยกับครอบครัวของน้องพีพี โดยเฉพาะ นางจำนงค์ ดำขุนนุ้ย ซึ่งเปรียบเหมือนแม่บุญธรรม ที่เคยช่วยเลี้ยงดูน้องพีพี เมื่อตอนเล็กๆ ได้มาเตรียมการทำพิธีฌาปนกิจที่จะมีขึ้นในช่วงบ่ายของวันนี้ นอกจากนี้ มีชาวบ้านที่แม้จะไม่ใช่ญาติแต่ทราบข่าวและเรื่องราวของน้องพีพี ได้มาร่วมทำบุญให้แก่น้องพีพี อย่างต่อเนื่อง และต่างสงสารหนูน้อยที่ต้องมาเสียชีวิตอย่างน่าอนาถ

แต่สิ่งที่น่าเป็นห่วงในขณะนี้คือ ยังคงมีความขัดแย้งในเรื่องของการแย่งชิงศพน้องพีพี ในการทำพิธีทางศาสนา และเหตุการณ์อาจจะไม่จบ เพราะล่าสุด ทางญาติของฝ่ายแม่ ซึ่งนับถือศาสนาอิสลาม ไม่ต้องการให้เผาศพ และได้ติดต่อจะเดินทางมารับศพของน้องพีพี ไปประกอบพิธีทางศาสนาอิสลามที่ จ.ปัตตานี หลังจากที่เมื่อวานนี้ ญาติทางฝ่ายพ่อได้มาคัดค้านไม่ให้เผาเช่นกัน แต่แม่ได้ชี้ขาดว่าต้องการเผาศพ

แต่ทางญาติของฝ่ายแม่ เมื่อทราบข่าวเรื่องนี้ก็ไม่ยอมเช่นกัน และให้เหตุผลว่า ทั้งพ่อและแม่แท้ๆ ของน้องพีพี นับถือศาสนาอิสลาม น้องพีพี จึงนับถือศาสนาอิสลามด้วย จึงไม่สามารถเผาได้ และจะมารับทั้งแม่และน้องพีพี กลับบ้านที่ จ.ปัตตานี ส่วนพ่อแท้ๆ ของน้องพีพี นั้นต้องโทษอยู่ในเรือนจำตั้งแต่น้องพีพี อายุได้เพียง 1 เดือน

ขณะเดียวกัน นางจำนง ดำขุนนุ้ย ซึ่งเคยเลี้ยงดูน้องพีพี ยืนยันว่า แม่ของน้องพีพี รวมทั้งเพื่อนบ้านที่คุ้นเคย และสนิทสนมช่วยดูแลกันมาตั้งแต่เด็ก จะทำพิธีฌาปนกิจในวันนี้ และไม่ยอมให้นำศพกลับไปอย่างเด็ดขาด และได้ประสานตำรวจ สภ.หาดใหญ่ ไว้แล้ว หากมีเหตุความวุ่นวายเกิดขึ้นจากการแย่งชิงศพ

ขอบคุณ/ที่มา http://manager.co.th/South
559000007730601 559000007730602