ตุรกีสั่งปิดเหี้ยน 130 สื่อ เซ่นรัฐประหารล้มเหลว

56

อัลจาซีร่า/อาร์ที – ผลพวงหลังรัฐประหารล้มเหลว ตุรกีสั่งปิดสื่อกว่า 130 แห่ง เมื่อวันพุธที่ผ่านมา สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานอ้างซีเอ็นเอ็นเติร์ก

รัฐบาลตุรกีสั่งปิดสำนักข่าว 3 แห่ง สถานีวิทยุ 23 แห่ง สถานีโทรทัศน์ 16 แห่ง หนังสือพิมพ์ 45 ฉบับ นิตยสาร 15 ฉบับ และผู้จัดพิมพ์และผู้จัดจำหน่าย 29 แห่ง

ก่อนหน้านี้เมื่อวันพุธเจ้าหน้าที่ตุรกีสั่งจับกุม 47 ผู้สื่อข่าวจากหนังสือพิมพ์ฝ่ายตรงข้าม “ในวันนี้ การคุมขังครอบคลุมผู้บริหารและพนักงานบางส่วน รวมทั้งคอลัมหนังสือพิมพ์ซามาน (Zaman) ด้วย” ข้าราชการไม่เปิดเผยชื่อคนหนึ่งบอกกับผู้สื่อข่าว ตามที่รอยเตอร์อ้าง

เอ็มรี เดลิเวลี่ (Emre Deliveli) นักข่าวของซามานทูเดย์ บอกกับสำนักข่าวอาร์ที (RT) ของรัสเซียว่า ภายใต้ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินได้เอื้อให้รัฐบาลปราบปรามสื่ออันจะนำไปสู่การจับกุมนักข่าวหลายคนโดยไม่มีหลักฐานการกระทำผิดกฎหมายใดๆ

“พวกเขากำลังถูกพิจารณาคดี (นักข่าว) บางส่วนของพวกเขากำลังจะได้รับการปล่อยตัว … ภายใต้ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินประชาชนอาจจะถูกคุมขังได้ถึงหนึ่งเดือนโดยไม่มีเหตุผลใดๆ” เดลิเวลี่กล่าวเพิ่มเติมว่า “มีประชาชนบางส่วนที่ถูกจับกุม กำลังจะถูกตั้งข้อหาการก่อการร้าย”