ตุรกีเปิดรายชื่อสถาบันการศึกษา 9 แห่งในอินโดนีเซียโยงกูเลน

437
AP/Kayhan Ozer

สถานทูตตุรกีในกรุงจาการ์ตา เปิดรายชื่อสถาบันการศึกษา 9 แห่งในประเทศอินโดนีเซียโยงกูเลน คาดหวังรัฐบาลอินโดนีเซียจะสนับสนุนอังการาในการต่อสู้กับ “องค์กรก่อการร้าย”

เดอะจาการ์ตาโพสต์รายงานว่า สถานทูตตุรกีในกรุงจาการ์ตากล่าวว่า ตุรกีคาดหวังว่ารัฐบาลอินโดนีเซียจะให้การสนับสนุนอังการาในการต่อสู้กับ “องค์กรก่อการร้าย” ที่นำโดย ฟัตฮุลเลาะห์ กูเลน ซึ่งถูกกล่าวหาว่าเป็นผู้บงการอยู่เบื้องหลังการรัฐประหารล้มเหลวที่ผ่านมาเพื่อล้มล้างประธานาธิบดี ตอยยิบ เออร์โดกาน

“ในนามของสถานทูต เราได้แสดงความกังวลอย่างชัดเจนมาโดยตลอดต่อเจ้าหน้าที่ระดับสูงของอินโดนีเซีย เกี่ยวกับกิจกรรมขององค์กรก่อการร้าย FETÖ ในอินโดนีเซีย” สถานทูตกล่าวในแถลงการณ์ที่ออกในวันพฤหัสบดีซึ่งอ้างถึงขบวนการกูเลน

สถานทูตได้เปิดเผยรายชื่อสถาบันการศึกษา 9 แห่งในประเทศอินโดนีเซีย โดยระบุว่า มีความเชื่อมโยงกับกับกูเลน นักการศาสนามุสลิมที่ลี้ภัยอยู่ในสหรัฐอเมริกา ได้แก่

Pribadi Bilingual โรงเรียนประจำในเมืองเดป๊อค (Depok)
Pribadi bilingual โรงเรียนประจำในเมืองบันดุง (Bandung)
Kharisma Bangsa bilingual โรงเรียนประจำในเมืองตันเกอรังใต้ (South Tangerang)
Semesta bilingual โรงเรียนประจำในเมืองเซมารัง (Semarang)
Kesatuan Bangsa bilingual โรงเรียนประจำในเมืองยอกยาการ์ตา (Jogjakarta)
Sragen bilingual โรงเรียนประจำในเมืองสราเจน (Sragen)
Fatih boy’s school โรงเรียนชายในอาเจะห์ (Aceh)
Fatih girl’s school โรงเรียนหญิงในอาเจะห์ (Aceh)
Banua bilingual โรงเรียนประจำในเมืองกาลีมันตันใต้ (South Kalimantan)

“มันเป็นเรื่องสำคัญที่ว่า หลังจากความพยายามทำรัฐประหารซึ่งถูกปลุกปั่นโดยองค์กรก่อการร้าย FETÖ นั้น หลายประเทศได้ตัดสินใจที่จะปิดโรงเรียนซึ่งเชื่อมโยงกับองค์กรนี้” สถานทูตกล่าวและว่า “ประเทศเหล่านี้ได้แก่ จอร์แดน อาเซอร์ไบจาน โซมาเลีย และไนเจอร์ สำหรับสาธารณรัฐตุรกีแห่งนอร์เทิร์นไซปรัส (ไซปรัสเหนือ) นั้นได้ประกาศให้องค์กร PDY/FETÖ  อยู่ในรายชื่อขององค์กรก่อการร้าย ซึ่งเราขอขอบคุณความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันที่แท้จริงของประเทศเหล่านี้”

“เราคาดหวังว่าจะได้รับการการสนับสนุน” จากประชาชนและรัฐบาลอินโดนีเซียในการต่อสู้ของเรากับองค์กรก่อการร้าย FETÖ แถลงการณ์ระบุ