สถานทูตตุรกีกล่าวหา “สมาคมธุรกิจไทยตุรกี” เป็นเครือข่ายกูเลน เอี่ยวรัฐประหาร

161

สถานเอกอัครราชทูตตุรกีประจำประเทศไทยกล่าวหา “สมาคมธุรกิจไทย-ตุรกี” เป็นหนึ่งในเครือข่ายกูเลน ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับความพยายามทำรัฐประหารเมื่อกลางเดือนที่ผ่านมา

“เมื่อวันอาทิตย์ ที่ 31 ก.ค.59 เว็บไซต์และเฟซบุ๊คของสถานเอกอัครราชทูตตุรกีประจำประเทศไทย ได้โพสต์ประกาศสถานทูต ที่มีเนื้อหากล่าวถึงเหตุรัฐประหารที่ล้มเหลวในตุรกีซึ่งเกิดขึ้น เมื่อเย็นของวันที่ 15 กรกฎาคม 2559 ที่ผ่าน โดยทางการตุรกีเชื่อว่าเป็นฝีมือของนายฟัตฮุลเลาะห์ กูเลน ที่มีเครือข่ายในนาม FETO

ในประกาศนี้ระบุว่า กลุ่มของกูเลนมีเครือข่ายที่กว้างขวาง ทั้งที่เกี่ยวกับโรงเรียน มหาวิทยาลัย ธุรกิจขนาดใหญ่ สถาบันการเงิน โรงพยาบาล และองค์กรพัฒนาเอกชน รวมทั้งเครือข่ายสื่อเพื่อใช้ประชาสัมพันธ์ความเคลื่อนไหวของกลุ่ม

สถานทูตตุรกี ระบุว่า ที่ผ่านมา รัฐบาลตุรกีพยายามเปิดโปงและระงับการเคลื่อนไหวมาโดยตลอด

ที่สำคัญกลุ่มดังกล่าวนี้มีเครือข่ายที่ดำเนินการในประเทศไทยด้วยเช่นกัน โดยสถานทูตตุรกีระบุว่า กลุ่มที่เรียกตัวเองในชื่อ “สมาคมธุรกิจไทย-ตุรกี” คือหนึ่งในเครือข่ายดังกล่าว

ทางสถานทูตตุรกีเน้นย้ำว่า กลุ่มนี้ไม่ได้เป็นผู้แทนของเอกชนตุรกี และไม่ได้รับการรับรองจากรัฐบาล

“ดังนั้นการทำงานที่เกี่ยวข้องกับคนกลุ่มนี้อาจส่งผลกระทบอย่างร้ายแรงต่อความสัมพันธ์ทางการค้าระหว่างสองประเทศ จึงขอให้สมาคมเอกชน และหอการค้าของไทยติดต่อกับสำนักงานส่งเสริมการค้าของสถานทูตโดยตรง” ประกาศสถานทูตตุรกีระบุ

s-4