สภาอิสราเอลผ่านกฎหมายให้จำคุกเด็กอายุ 12 ปีได้ หากมีความผิดก่อการร้าย

2810
ปัจจุบัน (นับจนถึงสิ้นกรกฎาคม) มีเด็กชาวปาเลสไตน์อยู่ในคุกอิสราเอลอย่างน้อย 414 คน [File: Getty Images]

อัลจาซีร่า – สภาผู้แทนราษฎรอิสราเอลเห็นชอบกฎหมายใหม่ที่สามารถลงโทษจำคุกแก่เด็กที่มีอายุ 12 ปีขึ้นไปได้ หากมีความผิดฐานก่อการร้าย

กลุ่มสิทธิมนุษยชนได้ออกมาประณามการอนุมัติกฎหมายใหม่นี้ ซึ่งคาดว่าจะถูกมาใช้กับเด็กชาวปาเลสไตน์ในพื้นที่ยึดครองฝั่งเยรูซาเล็มตะวันออก

บีเซเลม (B’Tselem) กลุ่มสิทธิมนุษยนชนอิสราเอลได้ออกมาวิพากษ์วิจารณ์กฎหมายและการปฏิบัติของอิสราเอลต่อเยาวชนปาเลสไตน์ทั่วไป

“แทนที่การส่งพวกเขาไปยังเรือนจำ อิสราเอลควรส่งพวกเขาไปยังโรงเรียนที่พวกเขาสามารถเติบโตขึ้นอย่างมีศักดิ์ศรีและเสรีภาพ ไม่ใช่อยู่ภายใต้การยึดครอง” กลุ่มกล่าวในแถลงการณ์

อันที่จริงกฎหมายทหารซึ่งถูกนำไปใช้ใกับประชาชนปาเลสไตน์ที่อยู่ในเขตยึดครองของอิสราเอลฝั่งเวสต์แบงก์ก็อนุญาติให้จำคุกเด็กที่มีอยู่ 12 ปีอยู่แล้ว

ตั้งแต่เดือนตุลาคมปีที่ผ่านมา กองกำลังอิสราเอลหรือผู้ตั้งถิ่นฐานชาวยิวได้สังหารชาวปาเลสไตน์ไปแล้วอย่างน้อย 219 คน ซึ่งรวมทั้งการโจมตีผู้ประท้วงที่ไร้อาวุธและผู้ยืนดูเหุตการณ์ ในช่วงเวลาเดียวกันผู้โจมตีชาวปาเลสไตน์ก็ได้ฆ่าชาวอิสราเอลไปแล้ว 34 คน ส่วนใหญ่เกิดขึ้นจากการแทงหรือยิง

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมของอิสราเอล อายีเลต เชค (Ayelet Shaked) สมาชิกของพรรคชาตินิยมชาวยิว (ultra-nationalist Jewish Home party) ให้การสนับสนุนกฎหมายนี้อย่างเต็มที่

โดยเธอคนนี้ ตอนที่ยังเป็นสมาชิกรัฐสภาในช่วงสงคราม 51 วันในฉนวนกาซาในปี 2014 ถูกวิจารณ์อย่างหนักเมื่อเธอโพสต์ข้อความของนักเขียนคนหนึ่งบนเฟสบุค โดยเรียกว่าเด็กปาเลสไตน์เป็น “งูร้ายตัวเล็ก” และสนับสนุนให้ใช้ความรุนแรงร้ายแรงอย่างเต็มที่กับชาวปาเลสไตน์

ปัจจุบัน (นับจนถึงสิ้นกรกฎาคม) มีเด็กชาวปาเลสไตน์อยู่ในคุกอิสราเอลอย่างน้อย 414 คน ตามรายงานขององค์กรเครือข่ายสนับสนุนนักโทษ (Addameer Prisoner Support Network) ที่มีฐานอยู่ในเวสต์แบงก์