ซูเปอร์มาร์เก็ตฮาลาลในปารีส ถูกบังคับให้ขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และเนื้อหมู มิฉะนั้นจะถูกสั่งปิด

585
เปอร์มาร์เก็ตฮาลาลชานเมืองปารีสได้รับแจ้งจากหน่วยงานท้องถิ่น ให้ขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และเนื้อหมู มิฉะนั้นต้องถูกสั่งปิด Credit: Philippe Huguen/AFP/Getty

เดอะเทเลกราฟ – ซูเปอร์มาร์เก็ตฮาลาลในย่านชานเมืองปารีสได้รับแจ้งจากหน่วยงานท้องถิ่น ให้ขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และเนื้อหมู มิฉะนั้นต้องถูกสั่งปิด

มินิมาร์ทในเขตโคลอมเบส์ (Colombes) ได้รับการแจ้งจากเจ้าพนักงานในท้องถิ่นว่า ไม่ปฏิบัติตามเงื่อนไขในสัญญาเช่า ที่กำหนดว่าร้านค้าจะต้องเป็น “ร้านที่ขายอาหารโดยทั่วไป”

เจ้าพนักงานระบุว่า สมาชิกในชุมชนท้องถิ่นไม่ได้รับบริการอย่างสมควร หากร้านไม่มีเครื่องดื่มแอลกอฮอล์หรือผลิตภัณฑ์หมูในร้านค้า โดยร้านดังกล่าวนี้เป็นแฟรนไชส์ที่มาเปิดแทนที่ซูเปอร์มาร์เก็ตขนาดเล็กเมื่อปีที่แล้ว

“ผู้อำนวยการเขตโคลอมเบส์ได้ไปที่ร้านดังกล่าวด้วยตนเอง และขอให้เจ้าของร้านเปลี่ยนผลิตภัณฑ์ให้มีความหลากหลาย โดยการเพิ่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และเนื้อที่ไม่ฮาลาล” หัวหน้าสำนักงานผู้อำนวยการเขตบอกกับสำนักข่าวเทเลกราฟ

เขากล่าวว่า ชาวบ้านที่อาศัยอยู่ที่นั่นมานาน ได้ร้องเรียนว่าพวกเขาไม่สามารถหาซื้อสินค้าได้อย่างครบครันจากร้านที่มาแทนที่ซูเปอร์มาร์เก็ตปกติ และทำให้ต้องเดินทางไกลเพื่อไปซื้อที่ร้านอื่น

“เราต้องการให้มีการผสมผสานทางสังคม เราไม่ต้องการให้พื้นที่ใดๆ เป็นเพียงชาวมุสลิม หรือพื้นที่ใดที่ไม่มีมุสลิมเลย” หัวหน้าสำนักงานผู้อำนวยการเขตกล่าวเพิ่มเติมว่า ปฏิกิริยาของชาวเมืองเช่นเดียวกันนี้ก็เคยเกิดขึ้นกับร้านอาหารโคเชอร์ (ของชาวยิว) ที่มาเปิดแถบนั้น

การเคหะโคลอมเบส์ ระบุว่าร้านค้าได้ละเมิดหลักการสาธารณะของฝรั่งเศส โดยการให้ความสำคัญกับคนบางกลุ่มในสังคมมากกว่าการให้บริการสินค้าบริโภคแก่คนทุกกลุ่ม

โดยการเคหะจะดำเนินการตามกฎหมายเพื่อยกเลิกสัญญาเช่าซึ่งมีจนถึงปี พ.ศ.2562 โดยกรณีนี้จะเข้าสู่กระการศาลในเดือนตุลาคมนี้

ด้านนายสุไลมานี ยัลซิน เจ้าของร้านค้าภายใต้แฟรนไชส์ กล่าวว่า เขาเปิดร้านขายสินค้าบริโภคเพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าของเขาในพื้นที่นี้ซึ่งเป็นนิคมที่อยู่อาศัยขนาดใหญ่

“มันเป็นธุรกิจ” นายสุไลมานี กล่าว

“ผมมองไปรอบๆ และกำหนดกลุ่มเป้าหมายตามที่ผมเห็น สัญญาเช่าระบุว่า ‘ร้านขายอาหารทั่วไปและกิจกรรมที่เกี่ยวข้อง’ แต่ทั้งหมดขึ้นอยู่กับวิธีการที่คุณตีความ ‘กิจกรรมที่เกี่ยวข้อง’ ” เขาบอกกับหนังสือพิมพ์ เลอ ปารีเซียง

เขาได้ว่าจ้างทนายความเพื่อสู้คดีกับการเคหะฯ ที่จะขับไล่เขา

โคลอมเบส์เป็นอีกเมืองหนึ่ง – ในขณะนี้กำลังเกิดขึ้นในภาคใต้ของฝรั่งเศส – ที่ตัดสินใจจะดำเนินการเพื่อหยุดการละเมิดหลักการสาธารณะ

ทั้งนี้นายกเทศมนตรีของเมือง Pennes-Mirabeau ใกล้กับมาร์เซย์ก็กำลังพยายามที่จะห้ามสวนน้ำซึ่งเปิดให้เฉพาะผู้หญิงใส่ชุดว่ายน้ำเบอร์กินี่และเด็ก

ในฝรั่งเศส ชุดว่ายน้ำเบอร์กินี่ (Burkinis – ชุดว่ายน้ำสำหรับสตรีมุสลิม) เป็นสิ่งต้องห้ามในสระว่ายน้ำสาธารณะแต่ได้รับอนุญาตในสถานที่ส่วนบุคค