อิสลาโมโฟเบีย! 2 สาวมุสลิมอเมริกัน “ถูกไล่’ ลงจากเครื่อง “อเมริกันแอร์ไลน์” เหตุสจ๊วต “รู้สึกไม่ปลอดภัย”

5453

อินดีเพนเดนท์ – หญิงอเมริกันมุสลิม 2 คนถูกขอให้ลงจากเครื่องบินสายการบินอเมริกันแอร์ไลน์ เหตุพนักงานต้อนรับของสายการบินบอกว่า พวกเธอทำให้เขารู้สึก “ไม่ปลอดภัย”

นางสาวเนียล่า โมฮัมหมัด เป็นนักข่าวให้กับสำนักข่าว ‘วอยซ์ออฟอเมริกา’ สื่อที่รัฐบาลสหรัฐให้ทุนสนับสนุน ส่วนเพื่อนของเธอที่ไม่ขอเปิดเผยชื่อก็ทำงานในหน่วยงานรัฐบาลกลางสหรัฐ สองคนได้เดินทางกับสายการบิน “อเมริกันแอร์ไลน์” จากไมอามี่ไปยังกรุงวอชิงตัน และถูกขอให้ลงจากเครื่องบิน

นางสาวเนียล่า เป็นนักข่าวที่เคยไปรับประทานอาหารค่ำกับ มาลาลา ยูซัฟซัย หญิงที่ออกมาพูดต่อต้านการกดขี่ของตอลิบาน เธอโพสต์ในเฟสบุ๊คว่า เครื่องของพวกเขาจอดบนอยู่บนลานบินในไมอามีกว่า 5 ชั่วโมง และพวกเขาก็ไม่ได้รับอนุญาตให้ซื้อหาอาหารหรือเครื่องดื่ม

เพื่อนของเธอได้พูดกับผู้โดยสารชายผิวขาวที่นั่งอยู่ข้างหลังเกี่ยวกับการดีเลย์

พนักงานต้อนรับชายได้เข้ามาหาเพื่อนของเธอ และพูดว่า “ถ้าคุณมีปัญหา คุณจะถูกนำลงจากเครื่อง”

เขายังกล่าวหาเธอด้วยว่า “ปลุกปั่น” ให้เกิดการท้วงติงจากผู้โดยสารคนอื่นๆ และพนักงานต้อนรับชายคนนี้ยังถูกกล่าวหาว่า “ข่มขู่” ที่จะนำเธอออกจากเครื่อง

นางสาวเนียล่าซึ่งตอนนั้นกำลังดูละครปากีสถานก็ได้เอาหูฟังออกเพื่อดูว่าเกิดอะไรขึ้น

เพื่อนของเธอได้ถ่ายรูปพนักงานต้อนรับชายคนดังกล่าวไว้เพื่อเก็บเป็นหลักฐานระบุตัวตนเขา เพราะเขาไม่ได้สวมป้ายชื่อและไม่ได้บอกชื่อเสียงเรียงนาม

จากนั้นพวกเขาบอกเธอว่าการถ่ายรูปนั้นผิดกฎหมายรัฐบาลกลาง และพนักงานต้อนรับหญิงคนหนึ่งได้ขอให้ลบรูปดังกล่าว

เจ้าหน้าลูกค้าสัมพันธ์ของสายการบินได้ขึ้นมาบนเครื่อง และขอให้เธอทั้งสองตามเธอลงไปจากเครื่อง เมื่อพวกเขาคุยกับตำรวจอากาศที่ติดอาวุธและเจ้าหน้าที่ตำรวจ พวกเขาบอกว่าพนักงานต้อนรับชายรู้สึกถูกคุกคามจากเธอทั้งสอง

ส่วนผู้โดยสารชายที่พวกเขาได้พูดคุยด้วยบนเครื่องบินนั้นไม่ได้ถูกขอให้ออกจากเครื่องแต่อย่างใด

หญิงสาวทั้งสองได้ขึ้นเครื่องเดินทางไปยังจุดหมายในเที่ยวบินถัดไป โดยสายการบินได้มอบบัตรส่วนลดมูลค่า 200 เหรียญสหรัฐ (7,000 บาท) และบัตรรับประทานอาหารมูลค่า 24 เหรียญ (840 บาท) ให้แก่เธอทั้งสอง

“แม้ว่าเราได้รับการปลอบใจจากเจ้าหน้าที่ลูกค้าสัมพันธ์ของสายการอเมริกันแอร์ไลน์ แต่เราก็ได้รับประสบการณ์การดูถูกและถูกทำให้อับอายในฐานะชนกลุ่มน้อยมุสลิมอเมริกัน” เธอเขียน

ข่าวนี้มาพร้อมกับกรณีของสองสามีภรรยามุสลิมอเมริกัน ที่ถูกสายการบินเดลต้าให้ลงจากเครื่องที่ปารีส หลังจากพนักงานต้อนรับบอกกัปตันว่า ผู้โดยสารทำให้เขารู้สึก “อึดอัด”

สองสามีภรรยา กล่าวหาว่า ถูกเจาะจงไล่จากกัปตัน โดยไม่มีผู้โดยสารคนอื่นที่ถูกขอให้ลงจากเครื่อง

ผู้อำนวยการบริหารของสภาอเมริกันอิสลามสัมพันธ์ (Council on American-Islamic Relations – CAIR) สาขาเมืองซินซินแนติ รัฐโอไฮโอ บอกกับสำนักข่าวดิอินดีเพนเดนท์ว่า คู่สามีภรรยากำลังจะบินกลับบ้านหลังจากที่เพลิดเพลินกับวันหยุดสั้นๆ ในเมืองหลวงของฝรั่งเศส

“พวกเขาต้องรอจนวันถัดไปถึงจะได้บินกลับบ้าน” เธอกล่าว

สภาอเมริกันอิสลามสัมพันธ์ได้ยื่นร้องเรียนไปยังกระทรวงคมนาคมอ้างว่า ทั้งคู่ถูกตรวจสอบประวัติการนับถือศาสนาหลังจากที่พนักงานต้อนรับได้แสดงความกังวล

ซานา ฮัสซัน เจ้าหน้าที่ฝ่ายกฎหมายของสภาอเมริกันอิสลามสัมพันธ์ สาขาเมืองซินซินแนติ กล่าวว่า “เราขอเรียกร้องให้กระทรวงคมนาคมสหรัฐอเมริกาดำเนินการตรวจสอบอย่างละเอียด ต่อการปฏิบัติของสายการบินอเมริกันแอร์ไลน์ รวมทั้งสายการบินเดลต้า และพัฒนาแนวนโยบายเกี่ยวกับปัจจัยในการพิจารณาเมื่อจะตัดสินให้ผู้โดยสารออกจากเที่ยวบิน”