คลิปฮอต! เมื่อหนุ่มมุสลิมแคนาดาเขียนป้าย “ผมเป็นมุสลิม ผมถูกมองว่าเป็นผู้ก่อการร้าย ผมไว้ใจคุณ คุณไว้ใจผมหรือเปล่า สวมกอดผมหน่อย”

หนุ่มมุสลิมแคนาดา ปิดตา เขียนป้าย “ผมเป็นมุสลิม ผมถูกมองว่าเป็นผู้ก่อการร้าย ผมไว้ใจคุณนะ คุณไว้ใจผมหรือเปล่า สวมกอดผมหน่อย” ใน Blind Trust Project (โครงการความไว้วางใจที่มองไม่เห็น) เพื่อทดสอบปฏิกิริยาของชาวแคนาดาที่มีต่อชาวมุสลิม

โดยการทดลองนี้ ได้นำผ้ามาปิดตาชายหนุ่มมุสลิม มุสตาฟา มาลา (Mustafa Mawla) และให้เขายืนพร้อมกับป้ายที่เขียนว่า “ผมเป็นมุสลิม ผมถูกมองว่าเป็นผู้ก่อการร้าย ผมไว้ใจคุณนะ คุณไว้ใจผมหรือเปล่า สวมกอดผมหน่อย” เพื่อทดสอบปฏิกิริยาของชาวแคนาดาต่อชาวมุสลิม

และภาพจากวิดีโอชุดนี้ก็ได้แสดงให้เห็นว่าชาวแคนาดาที่ได้ชื่อว่าเป็น 1 ในประเทศที่มีความเมตตามากที่สุดในโลกก็ไม่ได้ทำให้ มุสตาฟา มาลา ผิดหวัง ขณะที่เขายืนปิดตา พร้อมกับมือที่ยื่นออกพร้อมกอดผู้คนใน Younge Douglas Square ที่พลุกพล่าน ชาวแคนาดาที่ไม่เคยรู้จักกันมาก่อนหลายคนได้เข้ามาสวมกอดเขา

อัสสมา กาลูตา Assma Galuta วัย 24 ปี ผู้ริเริ่มโครงการนี้ ได้บอกว่า ชาวมุสลิมที่เกิดและโตในกลุ่มประเทศตะวันตกหลายคนถูกทำให้รู้สึกว่าพวกเขาไม่ได้รับการยอมรับจากสังคม ต้องพบกับปัญหาด้านอัตลักษณ์ของการพยายามที่จะทำตัวให้กลมกลืนกับวัฒนธรรมของชาวแคนาดา

อัสสมาบอกถึงสาเหตุที่ต้องปิดตามุสตาฟา ก็เพราะต้องการให้เขาได้มอบความไว้ใจอย่างเต็มที่ รวมถึงต้องการแสดงให้ชาวแคนาดารับทราบว่ามุสตาฟาก็รู้สึกว่าเขาเป็นส่วนหนึ่งของสังคมนี้ การที่มุสตาฟาที่ปิดตานี้ เปิดโอกาสให้ใครก็ได้ที่โกรธแค้นชาวมุสลิมเข้ามาทำร้ายเขาได้ แต่จากคลิปดังกล่าวก็ได้แสดงให้เห็นถึงการตอบรับที่ดีจากชาวแคนาดา มากกว่าการตะโกนต่อว่า

โดยวิดีโอนี้มีข้อความระบุว่า พวกเราหวังที่จะทลายกำแพงต่าง ๆ และสร้างการตระหนักรู้ของอาการ Islamophobia ซึ่งเปนคำที่ใช้เรียกกลุ่มคนที่รู้สึกไม่ชอบหรือมีอคติกับผู้คนที่นับถือศาสนาอิสลาม

คลิปวิดีโอนี้ ถูกโพสตท์ลงบนยูทูบเมื่อวันที่ 31 ม.ค. 2015 ถึงตอนนี้ (14 ก.พ.) มียอดผู้เข้าชมแล้วกว่า
1,128,794 ครั้ง