นักท่องเที่ยวจีนกลายเป็นผู้ลี้ภัย 12 วันที่เยอรมนี เหตุผิดพลาดลงชื่อในใบคำร้องขอลี้ภัย

อินดีเพนเดนท์/รอยเตอร์ -นักท่องเที่ยวชาวจีนจะไปแจ้งความถูกขโมยกระเป๋าสตางค์ระหว่างเดินทางเยือนเยอรมนี ปรากฏผิดพลาดไปลงชื่อในใบคำร้องขอลี้ภัย ทำให้เขาต้องกลายเป็นผู้ลี้ภัยอยู่เกือบ 2 สัปดาห์

เจ้าหน้าที่กาชาดเปิดเผยว่า ชายจีนคนดังกล่าวแต่งตัวดูดี อายุ 31 ปี รู้จักในชื่อนายแอล พูดได้แต่ภาษาจีนกลางเท่านั้น เจ้าหน้าที่เยอรมันได้ไปยังร้านอาหารจีนแห่งหนึ่งในท้องถิ่นเพื่อให้ช่วยเป็นล่าม จึงได้พบความผิดพลาดดังกล่าว

“เขาพูดภาษาเยอรมันหรืออังกฤษไม่ได้เลย ได้แค่ภาษาจีนกลางเท่านั้น” หัวหน้าศูนย์ผู้ลี้ภัยกาชาดบอกกับสำนักข่าวรอยเตอร์ หลังจากชายชาวปักกิ่งได้รับการปล่อยตัวและเดินทางไปท่องเที่ยวในยุโรปต่อไป

“เขาใช้เวลา 12 วันติดอยู่ในดงระบบราชการของเรา เพราะเราไม่สามารถสื่อสารกันได้” เขากล่าว

หลังจากถูกปล้นที่ย่านท่องเที่ยวของเมืองไฮเดลเบิร์ก ชายคนดังกล่าวได้ไปที่ศาลากลาง โดยเข้าใจว่าเป็นสถานีตำรวจ และได้ลงชื่อในแบบฟอร์มขอลี้ภัย เขาถูกนำตัวไปยังค่ายพักพิงผู้ลี้ภัยไกลออกไปราว 220 ไมล์ โดยได้รับอาหารและเงินใช้จ่ายเช่นผู้ลี้ภัยคนอื่นๆ

มีผู้ลี้ภัยมากกว่าหนึ่งล้านคนที่ได้เข้าในประเทศเยอรมนีในปีที่ผ่านมาเพื่อหนีสงครามและความยากจน ส่วนมากมาจากประเทศซีเรีย อิรัก อัฟกานิสถาน และประเทศอื่นๆ ส่วนชาวจีนนั้นมีจำนวนเพียงเล็กน้อยในรอบหลายปีที่ผ่านมา

ชายคนนี้ถูกนำมาพิมพ์ลายนิ้วมือและตรวจประวัติทางการแพทย์ ซึ่งได้สะกิดความสนใจของเจ้าหน้าที่เหตุเขาแต่งตัวดูดี จนกระทั่งเมื่อได้ไปหาร้านอาหารจีนในท้องถิ่นเพื่อให้ช่วยแปลจจึงได้รู้ความจริงดังกล่าว