หน้าแรก Headline

ปูติน-เออร์โดกัน พบปะที่เซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก มุ่งหน้าฟื้นความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจอย่างเต็มรูปแบบ

122
© Sputnik/ Sergey Guneev

ประธานาธิบดีรัสเซีย วลาดิมีร์ ปูติน และประธานาธิบดีตุรกี ตอยยิบ เออร์โดกัน เปิดแถลงข่าวร่วมกันหลังการประชุมพบปะในเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก มุ่งหน้าสู่การฟื้นความสัมพันธ์ทางการค้าและเศรษฐกิจอย่างเต็มรูปแบบ

สปุตนิกสื่อรัสเซียรายงานว่า ในวันอังคาร (9 ส.ค.) หลังประธานาธิบดี วลาดิมีร์ ปูติน พบปะกับผู้มาเยือน ประธานาธิบดี ตอยยิบ เออร์โดกัน แห่งตุรกี  ปูตินบอกว่าเขาต้องการฟื้นฟูความสัมพันธ์อย่างเต้มรูปแบบกับตุรกี หลังความสัมพันธ์ระหว่างของสองประเทศอยู่ในภาวะวิกฤต จากกรณีอังการายิงเครื่องบินรบของมอสโกตกใกล้ชายแดนซีเรียเมื่อปลายปีที่แล้ว

“เราเพิ่งเสร็จสิ้นการเจรจาในประเด็นหลักกับประธานาธิบดีเออร์โดกัน” ปูตินกล่าวและว่า “เรามีการพูดคุยที่สร้างสรรค์เกี่ยวกับความสัมพันธ์ทวิภาคี”

การเจรจาในเซนต์ปีเตอร์เบิร์กมีความสำคัญมากสำหรับอนาคตความสัมพันธ์ของรัสเซียกับตุรกี ปูตินกล่าวเพิ่มเติม

นอกจากนี้ปูตินระบุว่า รัสเซียจะค่อยๆ ยกเลิกมาตรการคว่ำบาตรของต่อตุรกีทีละขั้น

“รัสเซียและตุรกีจำเป็นต้องฟื้นฟูความสัมพันธ์ไปสู่ระดับก่อนเกิดวิกฤต” ปูตินกล่าว ซึ่งนี่เป็นครั้งแรกในรอบเกือบหนึ่งปีที่เขาได้พูดคุยกับผู้นำตุรกีคู่กรณีตุรกีหลังเกิดวิกฤตทางการทูต

“ผมเชื่อเรามีความจำเป็นและโอกาสในการฟื้นฟูความสัมพันธ์สองประเทศอย่างเต็มรูปแบบ โดยรัสเซียยินดีและพร้อมที่จะทำเช่นนั้น” ปูตินกล่าว

“เรายังได้มีการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับสถานการณ์ในยุโรป เราจะหารืออย่างถูกต้องเกี่ยวกับวิกฤตในซีเรียต่อไป”

“ผมขอขอบคุณประธานาธิบดีเออร์โดกัน สำหรับโอกาสในการจะฟื้นฟูความสัมพันธ์ระหว่างประเทศของเรา” ปูตินกล่าว

ด้านนประธานาธิบดีเออร์โดกันให้มุมมองแบบเดียวกันว่า “วันนี้เรามีการเจรจาที่ครอบคลุมมาก” เออร์โดกันกล่าวและว่า “ความสัมพันธ์ระหว่างรัสเซียและตุรกีในขณะนี้สามารถฟื้นฟูไปสู่ระดับที่เราเคยเป็นก่อนเกิดวิกฤต”

“มาตรการที่มีต่อบริษัทต่างๆ ของตุรกีจะถูกยกเลิก และเราจะทำงานสามารถร่วมกับรัสเซียได้อีกครั้ง” เออร์โดกันกล่าวเพิ่มเติม

“ความสัมพันธ์ระหว่างรัสเซียและตุรกีเป็นมากกว่าเพียงแค่ด้านการค้าและความร่วมมือทางเศรษฐกิจ เราหวังว่าการฟื้นฟูของพวกเขาจะช่วยนำมาซึ่งความสงบสุขและความมั่นคงในภูมิภาคนี้” เออร์โดกันเน้นย้ำ

“หนึ่งวันหลังจากพยายามทำรัฐประหารในตุรกี ประธานาธิบดีปูตินได้โทรหาผม  มันแสดงให้เห็นถึงความสำคัญของความสัมพันธ์ระหว่างประเทศของเรา” เออร์โดกันกล่าว

“ผมอยากจะบอกกับเพื่อนของผมปูตินว่า ขอบคุณ”  เออร์โดกันกล่าว

“ในระหว่างการเจรจาวันนี้เราไม่ได้หารือถึงสถานการณ์ในซีเรีย” เออร์โดกันกล่าวในการตอบคำถามจากนักข่าว

วลาดิมีร์ ปูติน ได้ยืนยันว่ากรณีวิกฤตซีเรียจะได้รับการหารือในภายหลัง “เราเชื่อว่าวิกฤตซีเรียสามารถแก้ไขได้เพียงผ่านช่องทางการทูต” เขาตั้งข้อสังเกต

“เรามีประสบการณ์ท้าทายมากมายในความสัมพันธ์ของเราเมื่อไม่นานมานี้ แต่เราควรจะฟื้นฟูความสัมพันธ์ของเราที่อยู่ในวิกฤตก่อนเพื่อประโยชน์ของประชาชน” ประธานาธิบดีปูตินกล่าวทิ้งท้าย