ผู้อพยพในเส้นทางเมดิเตอร์เรเนียนถูกเสนอเงิน แลกกับเลือด ชิ้นส่วนร่างกายและอวัยวะ

138
© AP Photo/ Matthias Schrader

Sputnik – ผลการสำรวจโดยองค์การระหว่างประเทศเพื่อการโยกย้ายถิ่นฐาน (International Organization for Migration -IOM) พบว่าร้อยละ 76 ของแรงงานข้ามชาติจากผู้อพยพและผู้ลี้ภัย 1,400 คนที่ถูกสัมภาษณ์ รับทราบข้อเสนอทางการเงินเพื่อแลกกับเลือด ชิ้นส่วนร่างกาย และอวัยวะ รวมทั้งการค้ามนุษย์และการแสวงหาผลประโยชน์อื่นๆ

รายงานระบุด้วยว่า ประมาณร้อยละ 5 ของผู้ตอบแบบสอบถาม พวกเขารับรู้กรณีที่ผู้เดินทางได้รับการทาบทามจากใครบางคนด้วยการเสนอเงินสดเพื่อแลกเปลี่ยนกับเลือดหรือ อวัยวะส่วนต่างๆ ของร่างกาย โดยส่วนใหญ่กรณีเหล่านี้เกิดขึ้นในลิเบีย และในระดับที่น้อยกว่าในอียิปต์

OM กล่าวว่า ผู้อพยพบางคนให้สัมภาษณ์ว่าพวกเขาไม่มีทางเลือกเว้นแต่ต้องให้เลือดของพวกเขาไปในขณะที่ถูกกักขัง อันที่จริงร้อยละ 81 ของพยานในกรณีเหล่านี้เคยถูกบังคับให้เลือด ทั้งมีรายงานการกักขังไว้ในสถานที่ลับเพื่อบีบบังคับ

สัดส่วนที่เป็นนัยสำคัญของผู้ตอบแบบสอบจากผู้อพยพและผู้ลี้ภัยข้ามชาติได้บอกเล่าประสบการณ์ตรงจากการถูกละเมิด การหาประโยชน์ หรือการปฏิบัติซึ่งอาจเรียกได้ว่าเป็นการค้ามนุษย์ ประสบการณ์ดังกล่าวมีตั้งแต่ไม่ได้รับการชำระเงินตามที่ตกลงกันไว้จากการทำงานหรือการบริการ การลักพาตัวและถูกทรมาน ในกรณีส่วนใหญ่ของประสบการณ์ที่ได้รับรายงานเหล่านี้จะเกิดขึ้นในลิเบีย

“สองแนวโน้มที่เรามีความกังวลอย่างมาก คือ เกี่ยวกับผู้เยาว์เกือบ 13,000 คนที่ไม่มีผู้ปกครองมาด้วยซึ่งจะมาถึงอิตาลีในปีนี้ และผู้หญิงไนจีเรีย 5,346 คน ซึ่งเราคาดการณ์ว่าร้อยละ 80 มีการค้ามนุษย์” เฟเดอริโก โซดา ผู้อำนวยการสำนักงานประสานงาน IOM แผนกเมดิเตอร์เรเนียนในกรุงโรม กล่าว

“จนถึงปีนี้ในอิตาลี IOM ได้รับการระบุแล้วว่ามีผู้เสียหายกว่า 200 คนแล้วที่เชื่อมโยงไปถึงเรื่องนี้ ซึ่งในนี้รวมถึงเด็กหญิงที่ยังไม่บรรลุนิติภาวะ บางคนเป็นเด็กหญิงอายุเพียง 13 ปี นอกจากนี้เรายังทราบด้วยว่า มีการข่มขู่คุกคามและใช้ความรุนแรงซึ่งเกิดขึ้นกับครอบครัวของเหยื่อในประเทศบ้านเกิดของพวกเขา ซึ่งการทำลายล้างเพิ่มมากขึ้น” เขากล่าว

“ระบบป้องกันตลอดกระบวนการอพยพต้องมีความเข้มแข็งในการที่จะหาทางแก้ไขปัญหาอย่างที่ดีที่สุดสำหรับเด็กๆ และคุ้มครองสิทธิที่พวกเขาพึงมี” เขากล่าว

การสำรวจนี้ดำเนินการในอิตาลี ช่วงระหว่างวันที่ 24 มิถุนายน และ 3 สิงหาคม 2016 ในหมู่ผู้ที่เดินทางไปตามเส้นทางทะเลเมดิเตอร์เรเนียนกลางที่เชื่อมต่อแอฟริกาเหนือเพื่อไปยังยุโรป