แบน “เบอร์กินี” : ตำรวจฝรั่งเศสพร้อมอาวุธ บังคับผู้หญิงให้ถอดเสื้อผ้าบนชายหาดเมืองนีซ

ผู้หญิงในขณะนี้ต้องเผชิญกับการถูกปรับหากสวมใส่บิกินี่บนชายหาดบางแห่งของฝรั่งเศส / Vantage News

อินดีเพนเดนท์ – ตำรวจฝรั่งเศสติดอาวุธสั่งให้ผู้หญิงบนชายหาดในเมืองนีซถอดชุดว่ายน้ำแบบเบอร์กินี่ ส่วนหนึ่งของความขัดแย้งอันเนื่องจากกฎระเบียบใหม่

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นบนชายหาดของเมืองนีซย่านโพรเมอนาด เดซ็องเกลส์  (Promenade des Anglais) สถานที่ซึ่งเคยถูกโจมตีโดยรถบรรทุกท่ามกลางงานฉลองวันชาติ (Bastille Day) ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิต 84 คนเมื่อเดือนที่แล้ว

ภาพถ่ายเผยให้เห็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ 4 นาย ติดอาวุธปืนพร้อมด้วยกระบองและสเปรย์พริกไทยยืนอยู่รอบผู้หญิงคนหนึ่งที่กำลังนอนอยู่บนชายหาดสวมผ้าคลุมศีรษะสีฟ้าและเสื้อคลุมสีเดียวกัน

หลังจากที่ตำรวจพูดคุยกับผู้หญิงคนดังกล่าว เธอดูเหมือนจะถอดเสื้อคลุมสีฟ้าแขนยาวออก

คาดว่าเธอจะถูกสั่งปรับและเตือนเกี่ยวกับระเบียบใหม่ในการแต่งกายบนชายหาด

ขณะนี้มีผู้หญิงหลายคนแล้วที่ถูกสั่งปรับในฝรั่งเศสอันเนื่องมาจาการสวมใส่ชุดว่ายน้ำผิดระเบียบใหม่

เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา (23 ส.ค.) แม่ลูกสองวัย 34 ปี ที่ครอบครัวเป็นพลเมืองฝรั่งเศสมาอย่างน้อยสามชั่วอายุคนแล้ว บอกกับสำนักข่าวเอเอฟพีของฝรั่งเศสว่า เธอถูกปรับที่ชายหาดในเมืองคานส์ อันเนื่องมาจากสวมใส่กางเกงขายาว เสื้อคลุม และผ้าคลุมศีรษะ

อดีตแอร์โฮสเตสอจากตูลูสที่ถูกสั่งปรับบอกว่า เพราะเธอไม่ได้สวม “ชุดที่เคารพศีลธรรมอันดีและแบบฆราวาส”

“ฉันกำลังนั่งอยู่บนชายหาดกับครอบครัว” เธอกล่าว “ฉันไม่ได้คิดจะว่ายน้ำ เพียงแค่จุ่มเท้า”

หลังจากที่เธอปฏิเสธที่จะเปลื้องผ้าต่อหน้าเจ้าหน้าที่ซึ่งมีรายงานว่าถือกระป๋องแก๊สน้ำตาอยู่ด้วย เธอก็ถูกออกใบสั่งปรับ ขณะที่คนอื่นๆ บนชายหาดตะโกนด่าเธอและบอกให้ “กลับบ้านไปซะ”

แมธิลด์ คูซิน  นักข่าวชาวฝรั่งเศสของทีวีช่องฟร้องซ์ 4 (France 4) ซึ่งเห็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกล่าวว่า “ฉันเห็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ 3 คนบริเวณชายหาด โดยหนึ่งในนั้นนิ้วมือของเขาเกี่ยวอยู่กับอุปกรณ์แก๊สน้ำตา ไม่มีทางที่จะเป็นสเปรย์พริกไทย”

“มันค่อนข้างดูรุนแรง ผู้หญิงคนหนึ่งนั่งอยู่บนพื้นดิน ร้องไห้พร้อมกับลูกสาวของเธอ”

“สิ่งที่เศร้าที่สุดคือการที่ผู้คนตะโกนใส่เธอว่า ‘กลับบ้านไปซะ’ บางคนปรบมือให้ตำรวจ” นักข่าวกล่าวและว่า “ลูกสาวของเธอก็ร้องไห้”

ในวันจันทร์ที่ผ่านมาผู้ใช้ทวิตเตอร์ชื่อ ไฟซา เบน โมฮัมหมัด ได้อัปโหลดวิดีโอซึ่งเผยให้เห็นเจ้าหน้าที่ลาดตระเวนชายหาด และมีรายงานว่าเจ้าหน้าที่ดังกล่าวยืนรอให้สองสาวจะออกมาจากเล่นน้ำเมื่อพวกเขาถูกพบเห็นจากตำรวจของเมืองนีซ

นีซเป็นเมืองชายทะเลล่าสุดของฝรั่งเศสที่ห้ามสวมใส่เบอร์กินี่

อย่างไรก็ดีการห้ามดังกล่าวในขณะนี้จะถูกพิจรณาโดยศาลปกครองสูงสุดแห่งรัฐสภาของประเทศฝรั่งเศสหลังจากกลุ่มสิทธิมนุษยชนได้คัดค้านการห้ามนี้