ศาลปกครองสูงสุดฝรั่งเศสเพิกถอนคำสั่งแบน “เบอร์กินี่”

313
แฟ้มภาพ © Saeed Khan, AFP

ฟร๊องซ์ 24 – เมื่อวันศุกร์ (26 ส.ค.) ศาลปกครองสูงสุดมีคำพิพากษาให้เพิกถอนประกาศห้ามสวมชุดว่ายน้ำแบบเบอร์กินี่ของเมือง “เวียนเน ลูเบต์”  เมืองตากอากาศริมทะเลทางตอนใต้ของฝรั่งเศส

ศาลปกครองสูงสุดฝรั่งเศสได้มีการพิจารณาคดีดังกล่าวอันเนื่องจากคำร้องของกลุ่มสิทธิมนุษยชน ได้แก่กลุ่มฮิวแมนไรท์ลีก และสมาคมต่อต้านความหวาดกลัวมุสลิม เพื่อให้ศาลยกเลิกคำสั่งห้ามสวมเบอร์กินี่ในเมือง “เวียนเน ลูเบต์”  ซึ่งออกโดยเทศมนตรี โดยระบุว่าคำสั่งดัวกล่าวขัดกับเสรีภาพของพลเมือง

ศาลปกครองระบุว่าเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นสามารถจำกัดเสรีภาพของบุคคลได้เฉพาะในกรณี “เป็นความเสี่ยงที่ได้รับการพิสูจน์” ว่ารบกวนความสงบเรียบร้อยของสาธารณะ  ทั้งระบุว่า การออกเทศบัญญัติห้ามสวมเบอร์กินี่ ของเมือง เวียนเน ลูเบต์ นั้น “ชัดเจนว่าผิดกฎหมาย  ละเมิดเสรีภาพขั้นพื้นฐาน เสรีภาพด้านความเชื่อ และเสรีภาพส่วนบุคคล”

เวียนเน ลูเบต์ เมืองตากอากาศริมทะเล เป็น 1 ใน 30 เมืองที่ออกประกาศห้ามสวมใส่ “เบอร์กินี” เซึ่งเป็นชุดว่ายน้ำแบบปกปิดทั้งตัว ยกเว้นใบหน้า มือ และเท้า ที่สตรีมุสลิมบางส่วนใช้

คำพิพากษาของศาลปกครองสูงสุดของฝรั่งเศสจะมีผลให้ทุกเมืองต้องยกเลิกประกาศดังกล่าว ไม่ใช่เพียงแค่เมือง “เวียนเน ลูเบต์” เท่านั้น

ก่อนหน้านี้มีภาพเหตุการณ์ที่สร้างความช็อคและโกรธเคืองไปทั่วโลก เมื่อมีผู้หญิงที่สวมใส่ชุดเบอร์กินี่คนหนึ่งถูกเจ้าหน้าที่สั่งให้ถอดชุดเบอร์กินี่ที่ชายหาดริเวียร์ร่าของฝรั่งเศส