อองซาน ซูจี ให้คำมั่นกลาง “ยูเอ็น” ว่าจะปกป้องสิทธิชนกลุ่มน้อย แต่ปฏิเสธที่จะใช้คำว่า “โรฮิงญา”

อินดีเพนเด้นท์ – อองซาน ซูจี ให้คำมั่นกลางที่ประชุม “ยูเอ็น” ว่าจะปกป้องสิทธิของชนกลุ่มน้อยมุสลิม แต่ปฏิเสธที่จะใช้คำ “โรงฮิงญา” ซึ่งมุสลิมพม่าใช้เรียกแทนตนเอง

อองซาน ซูจี ปรากฏตัวครั้งแรกในการประชุมสมัชชาสหประชาชาติในฐานะผู้นำของประเทศพม่า แก้ต่างให้ประเทศของเธอว่า กำลังพยายามในการปกป้องสิทธิและสร้างสันติภาพต่อชนกลุ่มน้อยชาวมุสลิม แต่เธอปฏิเสธที่จะใช้คำว่า “โรฮิงญา” ซึ่งชนกลุ่มน้อยมุสลิมใช้เรียกตัวเอง  และเป็นที่โต้แย้งกันในพม่าต่อชื่อดังกล่าวนี้

ซูจี ซึ่งถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่าปฏิบัติน้อยเกินไปในการปกป้องชะตากรรมของชาวโรฮิงญามุสลิมในภาคตะวันตกของรัฐยะไข่ กล่าวว่า รัฐบาลพม่าไม่กลัวการตรวจสอบข้อเท็จจริงจากนานาชาติ แต่ถามหา “สำหรับความเข้าใจและการมีส่วนร่วมอย่างสร้างสรรค์ของประชาคมระหว่างประเทศ”

“เรามีความมุ่งมั่นที่จะแก้ปัญหาอย่างยั่งยืนที่จะนำไปสู่สันติภาพ เสถียรภาพ และการพัฒนา สำหรับทุกชุมชนในประเทศ” เธอกล่าว ตามรายงานของเอพี

ชาวพม่าส่วนใหญ่  รวมทั้งสมาชิกหลายคนของพรรค NLD ของนางซูจี  ไม่ยอมรับว่าชาวโรฮิงญาเป็นพลเมืองดั้งเดิมของพม่า ทั้งเรียกชาวมุสลิมเหล่านี้ว่าเป็น “เบงกาลี” หมายถึงคนต่างด้าว ไม่ใช่คนพม่าแท้ และนางซูจีได้ปฏิเสธซ้ำแล้วซ้ำอีกจะใช้คำว่าโรฮิงญา