นิตยสารเพลย์บอยนำผู้หญิงคลุมฮิญาบลงในคอลัมน์เด่น

311
ภาพจากนิตยสารเพลย์บอย

alaraby/albawaba – นิตยสารเพลย์บอย ซึ่งเป็นที่รู้จักกันดีว่าเป็นนิตยสารแนวหวือหวาตีพิมพ์ภาพผู้หญิงโป๊เปลือย ได้ประกาศว่าในฉบับเดือนตุลาคมนี้ จะนำ “นูร ตายูรี” (Noor Tagouri) นักข่าวมุสลิมชาวอเมริกันในชุดคลุม “ฮิญาบ” แบบสตรีมุสลิม มาลงในรายงานพิเศษของนิตยสารด้วยคอนเซปต์ “ขบถ”

คอลัมน์เด่นในคอนเซปต์ “ขบถ” ของนิตยสารเพลย์บอยฉบับนี้ หมายถึง ทั้งผู้ชายและผู้หญิงที่มีแนวคิดแตกต่างไปจากวิธีคิดของคนทั่วไป “พวกเขาฝ่าฟันอุปสรรค ใช้ชีวิตของพวกเขาเพื่อทำในสิ่งที่ตนรัก และแสดงให้เราเห็นถึงการก้าวไปสู่ความสำเร็จหากเราแหกกฎ” นิตยสารเพลย์บอยระบุในเว็บไซต์

c
ภาพจากนิตยสารเพลย์บอย

ตายูรี นั้นฝันตลอดมาที่จะได้เป็นผู้ประกาศข่าวคนแรกในอเมริกาที่สวมใส่ฮิญาบ และเธอก็เดินในเส้นทางฝันนั้น ในเดือนมิถุนายน 2016 เธอเริ่มรายงานข่าวให้กับ “Newsy” ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มวิดีโอข่าวออนไลน์

อย่างไรก็ตามก่อนที่เธอจะมาเป็นผู้ประกาศข่าวให้กับ Newsey นั้น หญิงสาวมุสลิมวัย 22 ปีก็ได้สร้างชื่อเสียงให้ตัวเองมาก่อนหน้านั้นแล้ว โดยช่องยูทูปของเธอ Noor Tagouri มีคนกดติดตามสองหมื่นกว่าคน

ตายูรี เกิดในเวสต์เวอร์จิเนีย สหรัฐอเมริกา โดยพ่อแม่เป็นชาวลิเบีย

หลังมีข่าวออกมา ตายูรี ได้รับการตอบรับทั้งในเชิงบวกและเชิงลบ บนทวิตเตอร์มีหลายคนเรียกเธอว่าเป็นแรงบันดาลใจ ขณะที่อีกส่วนหนึ่งไม่เห็นด้วยที่เธอได้ลงนิตยสารซึ่งถูกมองว่าเป็นนิตยสารต้องห้าม

อนึ่งในปลายปี 2558 นิตยสาร “เพลย์บอย” เปิดเผยว่า จะเลิกตีพิมพ์ภาพผู้หญิงโป๊เปลือย ในการปรับเปลี่ยนดีไซน์ แต่จะยังคงมีภาพผู้หญิงแต่งตัวน้อยชิ้นอยู่เหมือนเดิม โดยผู้บริหารของเพลย์บอย รวมถึงนายฮิวจ์ เฮฟเนอร์ ผู้ก่อตั้งนิตยสารดังกล่าวมองว่า อินเทอร์เน็ตได้ทำให้ความโป๊เปลือยบนนิตยสารเป็นเรื่องล้าสมัยไปแล้ว เพราะผู้บริโภคสามารถค้นหาภาพหรือคลิปวิดีโอโป๊ทุกรูปแบบได้ฟรี เพียงแค่คลิ๊กเดียว

ผู้บริหารเพลย์บอยได้ถกเถียงกันอย่างหนักหน่วง จนสุดท้ายก็ตัดสินใจเปลี่ยนดีไซน์ของเพลย์บอย เพื่อให้สามารถอยู่รอดในยุคแห่งเทคโนโลยี นอกจากนิตยสารแล้ว เพลย์บอยยังปรับเปลี่ยนภาพโป๊เปลือยออกจากเว็บไซต์ของตัวเองด้วย เพื่อให้สามารถแชร์ในโซเชียลมีเดียอย่างเฟซบุ๊กและทวิตเตอร์ได้ ซึ่งทำให้มียอดวิวของเว็บไซต์เพิ่มขึ้น