กทม.สั่งเฝ้าระวังฝนถล่มหนักศุกร์ 30 ก.ย.นี้ เตือนปชช.10 เขตเสี่ยงน้ำท่วมเตรียมรับมือ

107
ภาพจาก haaksquare.com

คณะผู้บริหารกทม. เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง เข้าร่วมประชุมเตรียมความพร้อมรับสถานการณ์ฝนและสถานการณ์น้ำ ชี้ร่องความกดอากาศพาดผ่านกรุงเทพฯ จะทำให้ในวันที่ 30 ก.ย.นี้ เป็นต้นไป จะมีฝนตกหนัก เตือนประชาชน 10 เขตให้เตรียมความพร้อมด้วย

ข่าวสดออนไลน์รายงานว่า วันนี้ (29 ก.ย.) ที่สำนักงานเขตประเวศ คณะผู้บริหารกทม. เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง เข้าร่วมประชุมเตรียมความพร้อมรับสถานการณ์ฝนและสถานการณ์น้ำ

นางผุสดี ตามไท รองผู้ว่าฯกทม. ประธานประชุม กล่าวว่า ขอความร่วมมือทุกเขตให้ช่วยกันดำเนินการแก้ไขปัญหาน้ำท่วมให้เป็นไปแนวทางเดียวกัน นอกจากนี้ จะต้องดูแลพื้นที่จุดเสี่ยงด้วย โดยกทม.จะเฝ้าระวังสถานการณ์น้ำจนถึงวันที่ 4 ต.ค. นี้

นายสมพงษ์ เวียงแก้ว ผู้อำนวยการสำนักการระบายน้ำ กล่าวว่า สถานการณ์ฝนตกปัจจุบันขณะนี้ร่องความกดอากาศพาดผ่านกรุงเทพฯ จะทำให้ในวันที่ 30 ก.ย.นี้ เป็นต้นไป จะมีฝนตกหนักจึงให้ทุกเขตช่วยเฝ้าระวังด้วย ขณะเดียวกันยังต้องเฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์พายุชบาอย่างใกล้ชิดด้วย

อย่างไรก็ตาม กทม.แจ้งเตือนประชาชนในพื้นที่คลองเปรมประชากร ช่วงพื้นที่เขตหลักสี่ ดอนเมือง คลองแสนแสบช่วงพื้นที่เขตหนองจอก คลองสามวา มีนบุรี คลองประเวศบุรีรมย์ ช่วงพื้นที่เขตลาดกระบัง คลองบางนา ช่วงพื้นที่เขตบางนา ประเวศ และ คลองลาดพร้าว ช่วงพื้นที่เขตสายไหม บางเขน และลาดพร้าว ให้เตรียมความพร้อมด้วย

ส่วนสถานการณ์น้ำที่จะผ่านกรุงเทพฯ ยังมีระดับไม่สูงมาก แต่จะต้องเฝ้าระวังน้ำที่ถูกปล่อยมาจากจังหวัดชัยนาท 100 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที (ลบ.ม.) ซึ่งจะเข้ามายังประตูระบายน้ำคลอง 13 เขตหนองจอก วันละ 6 ล้านลบ.ม. ซึ่งเขตหนองจอก มีนบุรี คลองสามวา และลาดกระบัง จะต้องเฝ้าระวังน้ำที่เข้ามาด้วย ขณะเดียวกันจะต้องเฝ้าระวังฝนตกในพื้นที่ด้วย รวมทั้งเฝ้าระวังบ้านประชาชนที่อยู่ริมน้ำเจ้าพระยา ซึ่งขีดความสามารถแม่น้ำเจ้าพระยาอยู่ที่ 2,400-2,500 ลบ.ม. ปัจจุบันระดับน้ำอยู่ที่ 1,600 ลบ.ม. ดังนั้นให้เขตที่อยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ลงพื้นที่ตรวจและดูแลพื้นที่ฟันหลอด้วย

สำหรับการบริหารจัดการน้ำ กทม.ยืนยันว่าจะไม่ปิดประตูระบายน้ำ แต่จะเปิดประตูระบายน้ำในระดับ 10-30 เซนติเมตรเท่านั้น เมื่อกทม.ควบคุมระดับน้ำในพื้นที่ได้แล้ว กทม.จะเปิดประตูระบายน้ำ 1-3 เมตร เพื่อช่วยเร่งระบายน้ำจากจังหวัดใกล้เคียง อย่างไรก็ตาม หากมีกรณีที่ถนนไม่สามารถใช้งานได้ เนื่องจากน้ำท่วมหรือชำรุด สนน.ได้ประสานกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) เพื่อออกข้อความแจ้งเตือนประชาชนเพื่อวางแผนการเดินทางต่อไป

นายอมร กิจเชวงกุล รองผู้ว่าฯกทม.  กล่าวว่า ขณะนี้สำนักการระบายน้ำ (สนน.) เหลือกระสอบทรายอยู่เพียง 400,000 กระสอบเท่านั้น เนื่องจากได้นำไปวางในพื้นที่ฟันหลอและพื้นที่เสี่ยงต่างๆ ดังนั้นขอให้เขตกรุงเทพฯฝั่งตะวันออก เตรียมพร้อมกระสอบทรายด้วย ซึ่งปัจจุบันทุกเขตได้เตรียมพร้อมกระสอบทรายไว้แล้วอย่างน้อย 2 แสนกระสอบ อย่างไรก็ตามให้ทุกเขตจัดเจ้าหน้าที่ ประจำจุดต่างๆ เพื่อช่วยเหลือประชาชนด้วย