รมว.คมนาคมอิรักอ้าง สนามบินแรกของโลกสร้างขึ้นเมื่อ 7,000 ปีก่อนในอิรัก โดยชาวสุเมเรียนโบราณ

3749
ซิกกูแรต แห่งเออร์ (Ziggurat of Ur) อารยธรรมของชาวสุเมเรียน ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของอิรัก

อินดีเพนเด้นท์ – รมว.คมนาคมอิรักอ้างว่า ชาวสุเมเรียนโบราณเดินทางไปยังดาวพลูโตโดยยานอวกาศเป็นพันๆ ปีมาแล้ว

กาซิม ฟินจาน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมของอิรักกล่าวกับผู้สื่อข่าวในจังหวัดซีกอร์ทางตอนใต้ของอิรักว่า สนามบินแรกของโลกถูกสร้างขึ้นที่นั่นราว 5,000 ปีก่อนคริสตกาล

เขากล่าวว่า อารยธรรมโบราณของสุเมเรียน หนึ่งในชนชาติเก่าแก่ที่สุดที่ถูกรู้จัก ได้ใช้สนามบินดังกล่าวเพื่อสำรวจอวกาศ และแม้กระทั่งการค้นพบดาวพลูโต เว็บไซต์ข่าวเดอะนิวอาหรับรายงานคำพูดของรมว.คมนาคมอิรัก

ทว่าพร้อมกับวิดีโอของข่าวการประชุมนี้ที่โพสต์บนทวิตเตอร์  ฮัยดาร์ อัลคูอี  นักวิจัยจากสถาบันชีอะห์ศึกษา ได้เขียนว่า “นับเป็นช่วงเวลาที่น่าอึดอัดใจ และผมไม่คิดว่าจะมีใครกล้าพอที่จะโต้แย้งกับเขา”

เป็นที่เชื่อกันว่า ชนชาติสุเมเรียน (Sumerians) ในประวัติศาสตร์เคยตั้งรกรากอยู่ในดินแดนเมโสโปเตเมีย ซึ่งปัจจุบันนี้คือทางตอนใต้ของอิรัก ในช่วง 5,500-4,000 ปีก่อนคริสตกาล พวกเขาพัฒนาการเกษตร การค้า และทักษะช่างฝีมือ เช่น การทอผ้า โลหะ และเครื่องปั้นดินเผา

เว็บไซต์ข่าวเดอะนิวอาหรับรายงานด้วยว่า รมว.คมนาคมอิรัก ยังอ้างไปถึงงานวิจัยของศาสตราจารย์ชาวรัสเซียและผู้เชี่ยวชาญด้านสุเมเรียน นายซามูเอล เครเมอร์ ที่ศึกษาเรื่องสิ่งประดิษฐ์ในอารยธรรมโบราณ และเขียนเกี่ยวกับความเข้าใจของพวกเขาต่อระบบพลังงานแสงอาทิตย์

ซากปรักหักพังโบราณมากมายถูกพบในจังหวัดซีกอร์ เช่น เมืองของชาวสุเมเรียน อย่าง อิริดู (Eridu) และ เออร์ (Ur)  บริเวณที่เป็นวัดหรือที่ศักดิ์สิทธิ์ที่เรียกว่า  ซิกกูแรตแห่งเออร์ (Ziggurat of Ur) ซึ่งถูกขุดพบในช่วงทศวรรษที่ 1930 และได้รับการบูรณะแล้วบางส่วน

“สนามบินแรกซึ่งสร้างขึ้นบนโลกนี้อยู่ในสถานที่แห่งนี้” รมว.คมนาคมอิรัก กล่าว ตามที่เว็บไซต์มิดเดิ้ลอีสต์มอนิเตอร์รายงาน

มิดเดิ้ลอีสต์มอนิเตอร์ รายงานอีกว่า รมว.คมนาคมอิรักยังอ้างว่า ทูตสวรรค์ “ล้วนเป็นชาวสุเมเรียน” และ “ยานอวกาศของชาวสุเมเรียนถูกใช้ในการเดินทางจากที่นี่ไปยังดาวเคราะห์ดวงอื่นๆ”

เป็นที่ยอมรับกันทั่วไปว่า มนุษย์คนแรกที่ขึ้นสู่อวกาศเป็นนักบินชาวรัสเซียของสหภาพโซเวียต ชื่อ กัปตันยูริ กาการิน ที่ใช้เวลาบิน 108 นาทีก่อนกลับเข้าสู่วงโคจรของโลกในปี 1961