ปาเลสไตน์จับประชาชนวิจารณ์อับบาส “ร่วมงานศพ” เปเรส ฮามาสประณามเมินเฉยเลือดผู้พลีชีพ

114
มะห์มูด อับบาสและนายกรัฐมนตรีอิสราเอล เบนจามิน เนทันยาฮู จับมือและแลกเปลี่ยนคำพูดสั้น ๆ ในพิธีงานศพเปเรสในวันศุกร์ที่ผ่านมา /รอยเตอร์

Memo/Presstv – กองกำลังความมั่นคงปาเลสไตน์ได้จับกุมเจ้าหน้าที่ประสานงานทางทหารคนหนึ่งหลังจากที่เขาโพสต์เฟสบุ๊ควิพากษ์วิจารณ์ มะห์มุด อับบาส ประธานาธิบดีของปาเลสไตน์ที่เข้าร่วมงานศพของอดีตประธานาธิบดีอิสราเอล ชิมอน เปเรส

แหล่งข่าวไม่เปิดเผยนามกล่าวว่า เจ้าหน้าที่ปาเลสไตน์ได้นำตัว อุซามะห์ มันซูร์ อาบูอาหรับ เข้าห้องขังหลังจากเข้าล้อมบ้านของเขาในภาคเหนือในเขตจีนินที่ถูกยึดครองของเวสต์แบงก์ เมื่อเช้าวันเสาร์ สำนักข่าวมาอันรายงาน

แหล่งข่าวระบุด้วยว่า อุซามะห์ ถูกแจ้งเลิกจ้างจากสำนักงานประสานงานทางทหาร 1 ชั่วโมงก่อนถูกจับกุม

สำนักงานประสานงานทางทหารเป็นหน่วยภายในของกองกำลังความมั่นคงแห่งชาติปาเลสไตน์ (NSF) ที่รับผิดชอบกิจการประสานงานกับอิสราเอล

อุซามะห์ได้โพสต์เย้ยหยันอับบาสต่อการเข้าร่วมงานไว้อาลัยการตายของเปเรส โดยเขาอธิบายว่า อดีตประธานาธิบดีอิสราเอลผู้นี้เป็น “ผู้ก่อตั้งโครงการขยายนิคมการตั้งถิ่นฐานของชาวยิว”

ชาวอิสราเอลมากกว่าครึ่งล้านอาศัยอยู่ในกว่า 230 นิคมที่สร้างขึ้นตั้งแต่อิสราเอลยึดครอง 1967 ในดินแดนปาเลสไตน์ทั้งฝั่งเวสต์แบงก์และเยรูซาเล็มตะวันออก

“ไม่ว่าเปเรสจะเป็นผู้ก่อการร้ายหรือไม่ ทว่าเขาคือผู้คิดนโยบายในการทำลายกระดูกของชาวปาเลสไตน์ในช่วงอินตาฟาดา (Intifada) ครั้งแรกไม่ใช่หรือ? เขามีส่วนร่วมในการสังหารหมู่ที่ค่ายผู้ลี้ภัยเจนินเมื่อปี 2002, การสังหารหมู่ในเขตอัลยัสมีน (Al-Yasmeen) ของเมืองนับลูส, หรือการสังหารหมู่ที่คาน่า (ในเลบานอน) ในปี 1996 – เขาคือใครที่คุณได้ไปร่วมงานศพของเขา ในขณะที่ประชาชนส่วนใหญ่ต่อต้านเขา?? อุซามะห์โพสต์ในเฟสบุ๊ค

อุซามะห์ได้อีกบอกว่ามันเป็น “ความผิดพลาด” ที่จะเข้าร่วมใน “งานศพของผู้สังหารคนของเรา”

“ไม่ควรไปสนิทสนมและสร้างสัมพันธ์ไมตรีกับผู้ยึดครอง ตราบใดที่พวกเขายังคงนโยบายเย่อหยิ่งของพวกเขากับคนของเรา จงทบทวนการตัดสินใจของคุณ, ครับท่าน” อุซามะห์เขียน

เปเรสตายขณะอายุ 93 ปี เมื่อวันที่ 28 กันยายน หลังจากใช้เวลาเกือบสองสัปดาห์อยู่ในอาการโคม่า อับบาสและนายกรัฐมนตรีอิสราเอล เบนจามิน เนทันยาฮู จับมือและแลกเปลี่ยนคำพูดสั้น ๆ ในพิธีงานศพเปเรสในวันศุกร์ที่ผ่านมา

การเข้าร่วมงานศพเปเรสของประธานาธิบดี มะห์มูด อับบาส ได้จุดประกายความโกรธแค้นของชาวปาเลสไตน์ จนนำไปสู่การต่อต้านในรูปแบบต่างๆ โดยเฉพาะในสื่อโซเชี่ยล

ด้านขบวนการฮามาสของปาเลสไตน์ที่ก่อนหน้านี้ได้เรียกร้องอับบาสให้งดเข้าร่วมงานศพ กล่าวว่า ก้าวย่างดังกล่าวจะผลักให้ฝ่ายอาหรับอื่น ๆ เปลี่ยนไปฟื้นฟูความสัมพันธ์กับระบอบการปกครองไซออนิสต์ และจะเป็นตอร์ปิโดทำลายความพยายามต่อการส่งเสริมให้เกิดความสามัคคีในหมู่ฝ่ายปาเลสไตน์

“เราของประณามอับบาส ‘ ต่อการเข้าร่วมแสดงความเสียใจ (ในงานศพ) ชิมอน เปเรส และเราเห็นว่าเขาเมินเฉยต่อเลือดของบรรดาผู้พลีชีพ และความทุกข์ทรมานของชาวปาเลสไตน์” ฮามาสระบุ