อิรักกร้าว! ประกาศจัดการกับตุรกีเสมือนศัตรู หากจุ้นส่งทหารปลดปล่อยโมซูล

ขบวนรถถังในเส้นทางจะไปยังเมืองสิโลปี (Silopi) ทางตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศตุรกี ซึ่งตั้งอยู่บริเวณชายแดนที่ติดกับอิรัก ในวันที่ 1 พฤศจิกายน 2016 (ภาพ Hurriyet daily news)

เพรสทีวี – แบกแดดกล่าวว่า จะจัดการกับตุรกีถ้ามายุ่งก้าวก่ายอิรัก หลังจากอังการากรีธารถถังและอาวุธหนักมายังบริเวณแถบชายแดน

เมื่อวันอังคาร (1 ต.ค) ที่ผ่านมา แหล่งข่าวทางทหารของตุรกีเผยว่า ขบวนประมาณ 30 รถถัง รวมทั้งปืนใหญ่ได้ออกเดินทางไปยังเมืองสิโลปี (Silopi) ทางตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศ ซึ่งตั้งอยู่บริเวณชายแดนที่ติดกับอิรัก

เมืองสิโลปี (Silopi) ซึ่งตั้งอยู่บริเวณชายแดนที่ติดกับอิรัก
เมืองสิโลปี (Silopi) ซึ่งตั้งอยู่บริเวณชายแดนที่ติดกับอิรัก

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมตุรกี ฟิกรี อิซิค (Fikri Isik) กล่าวว่า มาตรการดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของการเตรียมความพร้อมของอังการาสำหรับ “พัฒนาการที่สำคัญในภูมิภาค”

“ตุรกีมีการเตรียมการล่วงหน้าสำหรับสิ่งที่จะเกิดขึ้น (และ) นี่เป็นหนึ่งในองค์ประกอบดังกล่าว ” เขาให้ความเห็น

ภาพถ่ายจากแหล่งข่าว เผยให้เห็น ขบวนยานพาหนะที่มีทั้งรถถัง รถกู้ภัย และรถขนวัสดุก่อสร้าง เป็นแนวยาวบนถนนสองเลน

ซึ่งหลังจากนั้น นายกรัฐมนตรีอิรัก ไฮเดอร์ อัลอาบาดี  ก็ได้ออกมาเตือนอังการาต่อการยั่วยุที่จะทำให้เกิดการเผชิญหน้ากับแบกแดด

“การรุกรานต่ออิรักจะนำตุรกีไปสู่การถูกบดขยี้” อาบาดี กล่าวและว่า “เราไม่ต้องการทำสงครามกับตุรกี และเราไม่ต้องการเผชิญหน้ากับตุรกี … แต่ถ้ามีการเผชิญหน้าเกิดขึ้น เรามีความพร้อมสำหรับสิ่งนั้น เราจะนับ (ตุรกี) เป็นศัตรูและเราจะจัดการกับมันเช่นเดียวกับศัตรู”

พัฒนาการความขัดแย้งล่าสุดระหว่างอิรักและตุรกีเกิดขึ้นหลังอังการายืนยันในการมีส่วนร่วมในการต่อสู้เพื่อปลดปล่อยโมซูลจากไอซิส ในขณะที่กรุงแบกแดดปฏิเสธความจำเป็นสำหรับความช่วยเหลือดังกล่าวจากตุรกี