รมต.ยิว ประกาศ “รัฐปาเลสไตน์จบแล้ว” หลังทรัมป์ชนะเลือกตั้ง

2201
นายนาฟตาลี เบนเนตต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาของอิสราเอล เป็นนักการเมืองสายเหยี่ยวจากพรรคมาตุภูมิยิว (AFP)

Presstv/almonitor – “แนวคิดรัฐปาเลสไตน์นั้นจบลงแล้ว” รมต.ศึกษายิว และนักการเมืองสายเหยี่ยว กล่าว หลังรู้ผลเลือกตั้ง “โดนัลด์ ทรัมป์” ได้เป็นประธานาธิบดีสหรัฐฯ คนที่ 45 ของสหรัฐฯ

นายนาฟตาลี เบนเนตต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาของอิสราเอล เป็นนักการเมืองสายเหยี่ยวจากพรรคมาตุภูมิยิว กล่าวเมื่อวันพุธ (9 พ.ย.) ว่า “ชัยชนะของทรัมป์เป็นโอกาสสำหรับอิสราเอลที่จะเพิกถอนแนวคิดเกี่ยวกับการตั้งรัฐปาเลสไตน์โดยทันที”

เบนเน็ตต์ซึ่งเป็นที่รู้กันดีว่ามักแสดงออกในทางหัวรุนแรงเป็นประจำยังกล่าวว่า “นี่คือจุดยืนของประธานาธิบดีจากการเลือกตั้ง … ยุคของรัฐปาเลสไตน์สิ้นสุดแล้ว”

เบนเน็ตต์มีประวัติในการแสดงความเห็นที่ตรงกันข้ามแม้กระทั่งกับมาตรฐานทางการทหารของระบอบการอิสราเอล

ในช่วงต้นเดือนตุลาคมเบนเน็ตต์กล่าวว่า ชาวอิสราเอลจะต้อง “อุทิศชีวิตของพวกเขา” เพื่อรับประกันการผนวกดินแดนจากเขตยึดครองของเวสต์แบงก์

ด้าน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม อาลีเย็ต เชค นักการเมืองหัวรุนแรงจากพรรคมาตุภูมิยิวเช่นเดียวกัน  ก็ได้เรียกร้องให้ทรัมป์ทำตามสัญญาของเขาที่จะย้ายสถานทูตสหรัฐฯ จากเทลอาวีฟไปยังกรุงเยรูซาเล็ม ซึ่งทรัมป์ยังได้ให้คำมั่นสัญญาไว้ว่าจะยอมรับให้เยรูซาเล็มเป็นเมืองหลวงของอิสราเอล

สถานะของกรุงเยรูซาเล็มเป็นหนึ่งในปัญหาที่ยากที่สุดในความขัดแย้งระหว่างอิสราเอลกับปาเลสไตน์

ชาวปาเลสไตน์เล็งเห็นเยรูซาเล็มตะวันออกเป็นเมืองหลวงของรัฐในอนาคตของพวกเขา ในขณะที่อิสราเอลเรียกร้องว่าทั้งเมืองเป็นของพวกเขาที่ไม่อาจแบ่งแยกได้ตราบนิรันดร์