ชาวอีสานเดือด!! หลังคลิปแฉ เบส-อรพิมพ์ รักษาผล กล่าวหา คนอีสานไม่รักในหลวง

ขอบคุณภาพประกอบจาก suemuanchonnews.com

กลายเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก สำหรับกรณีของ เบส-อรพิมพ์ รักษาผล นักพูดชื่อดัง หลังถูกนำคลิปมาแฉว่า เธอได้กล่าวพาดพิงถึงคนอีสานในทำนองว่าไม่รักในหลวงรัชกาลที่ 9 ซึ่งเป็นการพูดบรรยายไว้เมื่อหลายเดือนก่อน ทำให้หลายคนที่ได้ฟังโดยเฉพาะคนอีสานรู้สึกไม่พอใจเป็นอย่างมาก

เบส อรพิมพ์ รักษาผล นักพูดชื่อดังกลายเป็นที่รู้จักหลังจากมีกระแสข่าวเรื่องถูกสถานเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาปฏิเสธวีซ่าเข้าประเทศ โดยสถานทูตไม่ได้แจ้งสาเหตุ ซึ่ง เบส อรพิมพ์ เข้าใจว่าเป็นเพราะเรื่องเครดิตบูโร

อย่างไรก็ดีหลังปรากฎคลิปวีดีโอที่เบส อรพิมพ์ เคยพูดไว้หลายเดือนก่อน โดยเจ้าของคลิปได้อัพโหลดวีดีโอดังกล่าวเมื่อวันที่ 23 มกราคม 2559 แล้วได้มีการหยิบยกขึ้นมากล่าวถึงในช่วงนี้อีกครั้งหนึ่ง โดยในคลิปเธอได้กล่าวพาดพิงถึงคนอีสานในทำนองว่าไม่รักในหลวงรัชกาลที่ 9

ใจความตอนหนึ่งเธอกล่าวว่า “พี่จะไม่ถามว่ารักในหลวงไหม รู้อย่างเดียวว่าคนอีสาน(แล้วเม้มปาก ทำท่าทางคิดหนัก) ในหลวงเสด็จบ่อยมาก และช่วยคุณเยอะมาก คนอีสานค่ะ โปรดฟัง ในหลวงรักพวกคุณ แปลกนะที่บางที พวกคุณลืมในหลวงเนอะ แปลกอะ พี่ไม่ได้ว่านะ พี่เข้าใจ เพราะคุณมันเกิดช้าไง”

หลังจากที่ชาวเน็ตโดยเฉพาะชาวอีสานได้ฟังคลิปดังกล่าว ก็เกิดกระแสความไม่พอใจต่อนักพูดชื่อดังเป็นอย่างมาก จนเกิดการตั้งคำถามถึง “จรรยาบรรณ” ของนักพูดที่ดี ไม่พูดโดยไม่รู้จริง ไม่ใส่ร้ายผู้อื่นหรือพูดให้ผู้อื่นเสียหาย การกล่าวถึงสถาบันเบื้องสูงเพื่อใส่ร้ายทางการเมือง เป็นเรื่องที่เหมาะสมหรือไม่?

ชมคลิป (นาทีที่ 2.50 น. เป็นต้นไป)

ขอบคุณคลิปจาก  อีสาน บิซวีค