หน้าแรก Headline

ชายอิสราเอลถูกตม.ชิลี วาดรูปอวัยเพศชายบนพาสปอร์ต พร้อมข้อความ “ปาเลสไตน์จงเจริญ”

695

อินดีเพนเดนท์ – เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองวาดรูปอวัยเพศ และเขียนข้อความ “ปาเลสไตน์จงเจริญ” ลงบนหนังสือเดินทางของชายชาวอิสราเอล

หนังสือเดินทางของนายทัล ยาโคบี (Tal Y’aakobi) เผยให้เห็นภาพวาดอวัยเพศชาย ควบคู่กับคำว่า วีว่า ปาเลสตีเนีย (Viva Palestinia) ซึ่งแปลว่า “ปาเลสไตน์จงเจริญ”

ชายวัย 25 ปีชาวอิสราเอลจากเมืองรอช ฮาเอน (Rosh HaAyin) อ้างว่า ตนได้รับการตอกประทับตราที่ผิดปรกติจากเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองที่ด่านชายแดนชิลีหลังจากที่ข้ามมาจากอาร์เจนตินาในระหว่างการเดินทางท่องเที่ยว

นายทัล ยาโคบี บอกกับอินดีเพนเดนท์สื่ออังกฤษว่า “ตั้งแต่ตอนแรกแล้วที่บุคคลที่ชายแดนคนนี้ดูไม่เป็นมิตร เขาเขวี้ยงหนังสือเดินทางมาด้านหน้าผม จากนั้นพวกเขากักตัวเราเป็นเวลาชั่วโมงครึ่งโดยเจตนา ก่อนจะปล่อยเราออกมา”

“”ไม่มีใดเหตุผลที่จะทำเช่นนี้ ยกเว้นเพียงเพราะผมเป็นยิว”

นายทัล ยาโคบี บอกว่าเขาไม่ได้สังเกตสิ่งที่เกิดขึ้นกับหนังสือเดินทางของเขาจนผ่านไป 4-5 วัน เขาจึงไม่ได้ร้องเรียนกับเจ้าหน้าคนไหน

หลังจากกลับอิสราเอลเขาต้องไปทำหนังสือเดินทางใหม่ซึ่งทำให้ต้องเสียเงินไปราว 9,000 บาท

เรื่องนี้เพิ่งถูกรายงานเป็นครั้งแรกโดยสื่อ The Jewish Chronicle หลังจากนักข่าวของ วายเน็ทนิวส์ (Ynet News) ที่มีสำนักงานใหญ่อยู่ในอิสราเอลได้ทวีตภาพดังกล่าว ซึ่งเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อครั้งที่ นายทัล ยาโคบี ได้เดินทางท่องเที่ยวเมื่อ 2 ปีที่แล้ว